Xu Hướng 9/2023 # Về Khoá Đào Tạo Chứng Chỉ An Toàn Lao Động Nhóm 4 # Top 10 Xem Nhiều | Konu.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thông Tin Về Khoá Đào Tạo Chứng Chỉ An Toàn Lao Động Nhóm 4 # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Về Khoá Đào Tạo Chứng Chỉ An Toàn Lao Động Nhóm 4 được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Konu.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vì sao cần tham gia huấn luyện để lấy chứng chỉ an toàn lao động?

Huấn luyện an toàn lao động là giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu rủi ro, chi phí và đảm bảo an toàn tối đa trong quá trình sản xuất. Đồng thời người tham gia nắm được các kiến thức an toàn một cách kỹ lưỡng trong lao động sản xuất.

Bên cạnh đó là trang bị những kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động để giảm thiểu thiệt hại về tài sản, con người. Pháp luật Việt Nam cũng có quy định yêu cầu người sử dụng lao động cần tổ chức huấn luyện lao động cho người lao động.

Tìm hiểu: Thông tin chứng chỉ nghiệp vụ giáo dục đặc biệt mới nhất 2023, Tại Đây

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể hơn về chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4.

Thông tin về khoá đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4

Cụ thể đối tượng người lao động thuộc nhóm 4 sẽ được tham gia đào tạo và huấn luyện như thế nào? Phần nội dung sau đây sẽ trình bày chi tiết thông tin cho bạn đọc hiểu hơn về chương trình này. Mời bạn cùng đón đọc.

Đối tượng tham gia huấn luyện an toàn lao động nhóm 4 là ai?

Mỗi nhóm đối tượng làm việc khác nhau sẽ được tổ chức huấn luyện an toàn lao động cũng khác nhau. Đối với người lao động thuộc nhóm 4 được quy định là những người lao động làm việc trực tiếp tại các doanh nghiệp, đơn vị mà không có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. Chẳng hạn như nhân viên văn phòng, kế toán, nhân viên bán hàng, văn thử, người học nghề, thử việc,…

Mục tiêu khoá học chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4

Chương trình đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4 giúp học viên hiểu được các nội dung cơ bản về chính sách pháp luật của nhà nước về công tác an toàn và bảo hộ lao động.

Nắm các yêu cầu về ATVSLĐ tại phân xưởng, công trường, yêu cầu cho từng công việc.

Nắm được cách xử lý sự cố, sơ cứu tai nạn phát sinh trong quá trình làm việc.

Khả năng sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân, thực hiện sơ cứu tai nạn lao động.

Kỹ năng xác định các phương pháp xử lý tình huống và sự cố và đảm bảo thực hiện đúng quy định về an toàn vệ sinh lao động.

Nội dung đào tạo huấn luyện chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4:

Khoá huấn luyện chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4 sẽ đào tạo các nội dung cơ bản như sau:

Kiến thức chung về an toàn vệ sinh lao động

Mục đích, ý nghĩa của công tác an toàn vệ sinh lao động.

Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong quá trình chấp hành quy định về an toàn vệ sinh lao động tại cơ sở.

Chính sách và chế độ về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Những yêu cầu về an toàn lao động, vệ sinh lao động ở cấp phân xưởng:

Hướng dẫn, biển báo và quy trình làm việc an toàn vệ sinh lao động cần tuân thủ khi thực hiện công việc tại công xưởng và các khu vực khác.

Công dụng, cách sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Cách xử lý tình huống và các phương pháp sơ cứu tai nạn lao động trong quá trình làm việc.

Yêu cầu về an toàn lao động với công việc được chỉ định

Nắm và phòng tránh các yếu tố nguy hiểm có thể phát sinh tại nơi làm việc.

Các biện pháp phòng ngừa và cải thiện điều kiện lao động.

Quy trình làm việc an toàn, quy trình vận hành và xử lý sự cố thiết bị hoặc máy móc được giao phó.

Phối hợp làm việc tập thể.

Kiểm tra và sát hạch kết thúc khoá huấn luyện

Cuối khoá, học viên sẽ tham gia kiểm tra sát hạch nội dung lý thuyết và thực hành của khoá huấn luyện. Nếu thông qua sẽ được cấp chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4 theo quy định.

Thời gian tham gia huấn luyện đào tạo chứng chỉ an toàn lao động nhóm 4

Huấn luyện lần đầu: Thời gian huấn luyện ít nhất 16 giờ, đã bao gồm thời gian kiểm tra.

Huấn luyện định kỳ mỗi năm 1 lần.

Chứng chỉ và chứng nhận

Các đối tượng thuộc nhóm 4 sau khi tham dự và hoàn thành khoá huấn luyện an toàn lao động, nếu đạt yêu cầu trong bài kiểm tra sẽ được cấp quyết định công nhận kết quả. Đồng thời chủ doanh nghiệp cần ghi nhận vào sổ theo dõi (Theo mẫu 11 phụ lục II văn bản hợp nhất 631/VBHN-BLĐTBXH).

Chi Tiết Khoá Đào Tạo Chứng Chỉ Vận Hành Máy Công Trình

Thế nào là chứng chỉ vận hành máy công trình?

Chứng chỉ vận hành máy công trình là loại văn bằng bắt buộc mà bạn cần phải có khi muốn xin vào vị trí vận hành các loại máy móc thi công nền như: Xe lu, máy ủi, máy xúc, máy san,… Chứng chỉ này là một yếu tố quan trọng đối với công nhân và nhà thầu, xí nghiệp trong quá trình vận hành máy móc sao cho đảm bảo đúng như yêu cầu, quy định của pháp luật.

Thời gian và mục đích khóa học

Lộ trình đào tạo lấy chứng chỉ vận hành máy công trình thường là trong vòng 3 tháng (đã tính cả thời gian thi lấy chứng chỉ). Về mục đích của khóa học đó là đảm bảo cho học viên có thể vận hành một cách thành thạo những loại máy móc, công trình. Hướng dẫn cho học viên cách bảo quản, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp hỏng hóc, bất thường. Ngoài ra, khóa đào tạo còn giúp học viên tính toán được bài toán năng suất, tính hiệu quả về mặt kinh tế trong quá trình vận hành máy.

Phân loại chứng chỉ vận hành máy công trình

Vì máy công trình bao gồm nhiều loại, mỗi loại đều có cấu tạo, chức năng và cách vận hành riêng biệt, đòi hỏi việc tổ chức giảng dạy cũng sẽ khác nhau, đảm bảo hiệu quả cho từng khóa học. Các chứng chỉ thường gặp nhất hiện nay đó là:

Chứng chỉ vận hành xe nâng.

Chứng chỉ vận hành cần trục ô tô.

Chứng chỉ vận hành xe lu, xe ủi.

Chứng chỉ vận hành xe xúc.

Chứng chỉ vận hành xe cẩu.

Và nhiều loại chứng chỉ vận hành máy công trình khác.

Đối tượng tham gia khóa học lấy chứng chỉ vận hành máy công trình Học phí và hình thức đào tạo

Hiện nay, với đa dạng nhu cầu đăng ký học của các học viên, trung tâm dạy nghề hầu hết sẽ chia học viên ra thành 3 loại đăng ký với mức học phí như sau:

Đối với những học viên chưa tiếp xúc với máy công trình, cần đào tạo lại từ đầu, mức học phí sẽ là 3.000.000VNĐ/học viên. Chi phí giảng dạy, chi phí tài liệu, thực hành và chi phí chứng chỉ đã được tính hết trong mức học phí này.

Với những ai đã biết vận hành máy móc công trình trước đó, cần đăng ký để thi và cấp chứng chỉ sau 3 ngày làm việc, mức lệ phí sẽ là 800.000VNĐ/học viên.

Hình thức cuối là hình thức đào tạo dựa theo hợp đồng. Trường hợp này dành cho các công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp muốn đào tạo nhân viên số lượng lớn để bổ sung kỹ năng cần thiết cho công việc và lấy chứng chỉ vận hành máy công trình. Chi phí sẽ tùy thuộc vào số lượng, trung tâm và nhiều yếu tố khác nên cần thương lượng và ký hợp đồng khi đã làm việc kỹ.

Nội dung chi tiết của khóa đào tạo

Với khóa đào tạo chứng chỉ vận hành máy công trình, các học viên sẽ được học xen kẽ 2 phần nội dung đó là kiến thức và kỹ năng thực hành.

Kiến thức (30% tổng thời lượng khóa học)

Hiểu được cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của các loại máy công trình như: máy lu, máy xúc, máy ủi,…

Nắm được các phương pháp thi công của máy lu, máy ủi, máy xúc,…

Trình bày đầy đủ quy trình vận hành và bảo dưỡng các loại máy công trình.

Biết cách tố chức, quản lý phù hợp trong quá trình làm việc tại công trình.

Kỹ năng (70% tổng thời lượng khóa học)

Đọc được bản vẽ thi công.

Thực hiện được những biện pháp đảm bảo an toàn, biết cách xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp xảy ra và vệ sinh khu vực thi công.

Biết sắp xếp, lựa chọn được những công việc cần chuẩn bị khi vận hành máy công trình.

Sử dụng được các dụng cụ sửa chữa khi gặp hư hỏng thông thường.

Biết cách kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị máy công trình định kỳ.

Vận hành được máy công trình theo đúng hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

Biết cách chọn lựa được phương án và thiết bị phù hợp để thi công.

Có kỹ năng làm việc độc lập, sáng tạo, linh hoạt giải quyết các vấn đề xảy ra bất ngờ trong thực tế.

Có kỹ năng giao tiếp tốt với đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng.

Khi kết thúc khóa đào tạo, học viên sẽ nhận được gì?

Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được cấp bằng, chứng chỉ vận hành máy công trình có giá trị vĩnh viễn trên phạm vi toàn quốc. Thêm vào đó, học viên sẽ được đảm bảo chuẩn đầu ra là có khả năng vận hành thành thạo những loại máy công trình để thực hiện được các công việc như rải vật liệu, gia cố nền móng, san lấp mặt bằng,… đúng như theo trình tự và yêu cầu về mặt kỹ thuật, đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, học viên còn học được các kỹ thuật bảo dưỡng một số loại máy công trình. Hơn nữa, học viên sẽ có thêm các kỹ năng về tổ chức, quản lý, điều hành tổ, nhóm thi công và cách để hướng dẫn công nhân có tay nghề thấp, thực hiện được an toàn trong kỹ thuật và đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường.

Đừng bỏ lỡ: Chứng chỉ vận hành xe nâng: Quy định, chi phí và nội dung đào tạo, TẠI ĐÂY

Bài Thuyết Trình An Toàn Giao Thông (3 Mẫu) Hội Thi An Toàn Giao Thông Năm 2023

Như các em thấy an toàn giao thông đang là vấn đề nhức nhối, nóng bỏng trong xã hội hiện nay. Việc tuyên truyền cho mọi người nâng cao ý thức chấp hành giao thông, tham gia giao thông an toàn là việc hết sức cần thiết.

Xin chào tất cả các bạn!

Ngày nay có rất nhiều vấn đề nóng hổi đang được toàn xã hội hết sức quan tâm như giáo dục, an toàn vệ sinh thực phẩm, các tệ nạn liên tiếp hoành hành và đặc biệt là vấn đề an toàn giao thông. Bài thuyết trình ngày hôm nay sẽ đem đến cho các bạn sự hiểu biết về lĩnh vực này.

Giao thông là việc di chuyển giữa các phương tiện như xe máy, ô tô, tàu, máy bay… trên các quãng đường, loại đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không… Việc tham gia cũng như điều tiết giao thông là việc không hề dễ dàng vì lượng xe cộ ngày càng đông, đặc biệt là đường bộ.

Tình trạng giao thông hiện nay đang gióng lên một hồi chuông thống thiết về ý thức của con người. Một ngày, trên đất nước Việt Nam phải xảy ra hàng chục vụ tai nạn, thậm chí là tai nạn rất nghiêm trọng, đặc biệt là vào các dịp cao điểm như lễ hội hay tết nguyên đán. Gần đây, dư luận đang rất xót thương cho vụ đoàn xe rước dâu với mười một người thiệt mạng. Niềm vui của cả gia đình dòng họ bỗng chốc biến thành nỗi đau xót, tai họa ập đến khiến ai cũng bàng hoàng. Một sự việc đang khiến chúng ta rất phẫn nộ chính là vụ container đã gây ra vụ tai nạn thảm khốc cho những người dừng đèn đỏ. Điều đặc biệt là người lái xe được xác nhận có dương tính với ma túy. Mọi sự ra đi của ai đó vì tai nạn giao thông suy cho cùng đều xuất phát từ sự vô trách nhiệm, vô cảm, coi thường mạng người của những kẻ như thế.

Tai nạn giao thông không chỉ cướp đi sinh mạng của một con người, nỗi mất mát lớn nhất mà gây ra sự thiệt hại lớn về của cải vật chất. Điều này làm tổn hại đến nền kinh tế, mất trật tự xã hội, làm lòng dân lo lắng bất an và kìm hãm sự phát triển của đất nước ta. Hơn hết, những người thân của các nạn nhân xấu số sẽ phải chịu những tổn thương lâu dài, mãi mãi là vết sẹo không bao giờ biến mất đi được.

Hy vọng qua bài thuyết trình này, các bạn sẽ ý thức hơn về tầm quan trọng của việc an toàn khi tham gia giao thông!

Cảm ơn các bạn đã lắng nghe!

Ngày nay, tai nạn giao thông là một trong những vấn đề nóng bỏng không những trên thế giới mà ngay ở đất nước Việt Nam của chúng ta, vấn đề tai nạn giao thông đang từng ngày, từng giờ cướp đi bao sinh mạng của con người, làm cho bao nhiêu gia đình tan nát, rơi vào thảm cảnh: vợ mất chồng, con mất cha mẹ, cha mẹ mất con…Nó không khác gì cuộc chiến tranh diễn ra ngay trong trong thời bình, nó làm nhức nhối và đau đầu các nhà quản lý xã hội và đã có lúc gây xôn xao mạnh mẽ trong dư luận quần chúng nhân dân.

Trước hết chúng ta cần hiểu bản chất của vấn đề này. Cùng với sự tiến bộ của xã hội, các phương tiện giao thông và ngành giao thông vận tải là mạch máu của nền kinh tế, nó giúp cho việc trao đổi, giao lưu thông thương hàng hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tai nạn giao thông báo động đến mức như vậy? Trước hết phải nói đến ý thức tham gia giao thông của người dân, mạnh ai nấy đi, bất chấp các luật lệ. Ở thành phố và các đô thị, người ta vì một lý do này khác tự ý vượt đèn đỏ, đi lấn chiếm làn đường, vỉa hè dành cho người đi bộ… rồi sự nuông chiều của gia đình, thanh niên tổ chức đua xe trái phép, uống rượu bia khi tham gia giao thông, vội đến công sở… gây tai nạn giao thông, còn ở nông thôn thì sao? Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên. Tham gia giao thông thì không được sự cho phép của cơ quan chức năng: chưa có bằng lái xe cũng lái xe, không đội mũ khi tham gia giao thông, nhiều người còn không thuộc và không biết ý nghĩa của các biển báo hiệu giao thông đường bộ…rồi kết cấu hạ tầng đường giao thông chưa đồng bộ: đường xấu, nhiều ổ voi ổ gà, sửa đường, đào đường không có biển báo… đôi khi còn thiếu sự sát sao của cơ quan quản lí nhà nước các cấp.

Vậy em mạnh dạn đề xuất một số giải pháp, kiến nghị đến các nhà quản lí, các cơ quan chức năng để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông như trước hết phải tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân về ý thức tham gia giao thông, làm tốt công tác xã hội hóa an toàn giao thông, tất cả mọi tổ chức, cá nhân, gia đình đều vào cuộc, các cơ quan chức năng như cảnh sát, thanh tra giao thông, ban an toàn giao thông các cấp, lực lượng công an xã tăng cường hơn nữa việc thanh kiểm tra các phương tiện và người tham gia giao thông, kiên quyết không cho lưu hành các phương tiện kém chất lượng, tuổi thọ phương tiện xuống cấp, giữ phương tiện và phạt thật nặng những người cố ý vi phạm hành chính về tham gia giao thông như: uống rượu bia lạng lách, đánh võng… nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Có như vậy tình trạng tai nạn giao thông ở nước ta nói chung và địa phương em nói riêng sẽ giảm thiểu, góp phần làm bình an trên những tuyến đường, bình yên cho tất cả mọi người như khẩu hiệu “An toàn giao thông, hạnh phúc của mọi nhà”. Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên.

Văn hóa: văn minh, lịch sự, khi tham gia giao thông, thực hiện đúng luật, đúng cách cư xử nghĩa tình của người Việt. Cùng với sự tiến bộ của xã hội, các phương tiện giao thông và ngành giao thông vận tải là mạch máu của nền kinh tế, nó giúp cho việc trao đổi, giao lưu thông thương hàng hóa, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Các loại hình và mạng lưới giao thông đang ngày càng phát triển: đường hàng không, đường sắt, đường thủy, đường bộ…rồi hạ tầng của các loại hình giao thông cũng phát triển không ngừng, các đường cao tốc, các đại lộ ở các đô thị lớn, mạng lưới giao thông đã được nhựa hóa, bê tông hóa đến tận các thôn cùng ngõ xóm ở nông thôn, song vấn đề đáng nói ở đây là tai nạn giao thông lại đang làm cho biết bao mái nhà không còn bình yên. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc tai nạn giao thông báo động đến mức như vậy? Trước hết phải nói đến ý thức tham gia giao thông của người dân, mạnh ai nấy đi, bất chấp các luật lệ.

Hãy là những tuyên truyền viên tích cực về văn hoá giao thông. Lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên hãy dương cao khẩu hiệu: “Văn hoá giao thông, đồng hành tuổi trẻ”, “Văn hoá giao thông là không tai nạn”, “Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”, “Xây dựng xã hội giao thông văn minh, đầy tình người và không tai nạn”

Học sinh, thanh niên cũng là lực lượng xung kích, lực lượng chủ chốt tham gia vào công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông, tham gia các hoạt động khác như Hội diễn văn hoá văn nghệ, hội thi về an toàn giao thông. Khi văn hóa giao thông đã trở thành ý thức thường trực trong mỗi con người thì sẽ hình thành được phong cách và nhân cách của con người đó. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức….cần có những suy nghĩ và hành động đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, chúc các em tham gia giao thông an toàn.

Trước hết, phải xác định giới trẻ ở đây bao gồm toàn bộ các thành phần xã hội, từ học sinh các trường phổ thông tới sinh viên cao đẳng, đại học. Từ thanh niên đang làm việc trong các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước, từ thành thị, nông thôn cho đến các khu công nghiệp – nơi tập trung đa số lực lượng lao động là thanh niên.

Trên cơ sở đó, tổ chức chiến dịch tuyên truyền có độ phủ sóng trên diện rộng, bao quát toàn bộ giới trẻ mới là điều cần thiết. Việc tuyên truyền bằng hình thức nào, nội dung gì để thu hút sự quan tâm, hấp dẫn của giới trẻ… cũng rất cần được cân nhắc kỹ. Bởi vì trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà có quá nhiều sự lựa chọn và nhiều hình thức vui chơi giải trí cuốn hút giới trẻ thì không dễ để họ có thể tham gia tích cực trong một hoạt động mang tính tuyên truyền. Mặt khác, cần phải xây dựng nội dung và hình thức hoạt động phù hợp với từng đối tượng. Chẳng hạn nội dung phục vụ học sinh, sinh viên sẽ khác với giới trẻ đang làm việc ở các khu công nghiệp hay đối với thanh niên nông thôn…

Để thay đổi thực trạng này, cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan, tổ chức một cách đồng bộ, nhịp nhàng nhằm từng bước xây dựng thói quen ứng xử có văn hóa trong giao thông, bắt đầu từ những hành vi nhỏ nhất thường ngày. Đó chính là nền móng để dần hình thành văn hóa giao thông – giải pháp bền vững giúp đẩy lùi hiểm họa tai nạn giao thông.

Advertisement

An toàn giao thông là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu tại các quốc gia trên toàn thế giới, đặc biệt là Việt Nam của chúng ta. Ngày nay, tại Việt Nam, hằng năm, số người tham gia giao thông ngày càng nhiều và số người bị thương hay số người chết do tai nạn giao thông không hề giảm xuống, trái lại còn tăng cao hơn qua từng năm. Vì vậy, mà vấn đề an toàn giao thông ngày một được đặt ra cấp bách hơn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về an toàn giao thông qua bài thuyết trình sau:

Trước hết, chúng ta cần phải hiểu về khái niệm an toàn giao thông. Giao thông là hệ thống các phương tiện lưu thông trên đường trong từng khu vực từ nhỏ tới lớn: thành phố, đường quốc lộ liên tỉnh, rồi liên quốc gia. Hệ thống đó bao gồm: đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không, đường sắt, và thậm chí bên nước ngoài còn có đường tàu điện ngậm. Mỗi loại hình giao thông này đều được áp dụng bởi những quy định riêng để đảm bảo sự an toàn cho người tham gia giao thông. An toàn giao thông chính là sự đảm bảo cho những người tham gia giao thông về tính mạng của mình.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề an toàn giao thông lại không được đảm bảo. Số người bị thương hay số người chết do tai nạn giao thông ngày một gia tăng nhiều hơn qua từng năm. Cái này do nhiều nguyên nhân gây ra. Thứ nhất, là do hệ thống đường giao thông trong các khu vực chưa được đảm bảo. Các tuyến đường được thi công không được đảm bảo đúng tiêu chuẩn được đề ra từ trước. Các công trình giao thông thì ngày một xuống cấp trầm trọng mà không được tu sửa thường xuyên. Thứ hai, điều quan trọng hơn là do ý thức của người tham gia giao thông. Nhiều người chưa tuân thủ đúng những quy định đặt ra cho sự an toàn giao thông nên mới xảy ra những vụ tai nạn thương tâm, rất đáng tiếc.

Vậy, chúng ta cần tuân thủ những quy định như thế nào về an toàn giao thông. Thứ nhất, khi tham gia giao thông đường bộ, đối với những người đi xe máy hoặc đi xe gắn máy, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm đúng quy định. Mũ bảo hiểm phải là loại tốt, được dán tem chất lượng, tránh dùng những loại mũ bảo hiểm thời trang. Thứ hai, không được phóng nhanh vượt ẩu, không được vượt đèn đỏ hay lấn chiếm làn đường của các phương tiện giao thông khác. Thứ ba, không được uống rượu bia khi tham gia giao thông, không chở quá số người quy định đối với những loại xe phù hợp. Quan trọng nhất là mọi người phải nâng cao ý thức của bản thân cũng như mọi người xung quanh về an toàn giao thông.

Cảm ơn mọi người đã chú ý lắng nghe.

Điều Trị Hội Chứng Cushing Và Các Thông Tin Liên Quan

Hội chứng Cushing xảy ra khi cơ thể bạn tiết quá mức cortisol. Điều này cũng có thể xảy đến khi lạm dụng thuốc corticoid trong thời gian dài.

Một số triệu chứng điển hình của bệnh này như là:

Khuôn mặt đầy đặn và tròn trịa (mặt trăng tròn).

Xuất hiện u giữa vai (bướu trâu).

Da dễ bầm tím.

Vết rạn da màu tía trên bụng.

Phân bố mỡ không đều đa phần ở bụng.

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược.

Giảm khả năng và ham muốn tình dục.

Rối loạn tâm trạng và hành vi.

Nguyên nhân của hội chứng Cushing

Nguyên nhân của hội chứng này có thể là do nội sinh hoặc ngoại sinh

Nguyên nhân nội sinh: Cơ thể người bệnh tự sản xuất quá mức. Đa phần là do tuyến yên xuất hiện khối u lành tính.

Nguyên nhân ngoại sinh: Hội chứng Cushing có thể phát triển do dùng thuốc Corticosteroids đường uống trong khoảng thời gian dài và hàm lượng cao.

Giai đoạn đầu của bệnh Cushing có thể khó nhận biết do những thay đổi trên cơ thể diễn ra chậm. Việc chẩn đoán qua nồng độ hormone ở giai đoạn này cũng chưa chính xác do nó lên xuống thất thường không ổn định.

Trước khi đưa ra các phương pháp điều trị hội chứng Cushing, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát và đưa ra một số câu hỏi về tiền sử bệnh cũng như các thay đổi trên cơ thể gần đây của bệnh nhân. Sau đó việc kiểm tra nồng độ hormone trong cơ thể người bệnh sẽ được tiến hành bằng một trong các cách sau:

Đo lượng cortisol trong nước tiểu

Xét nghiệm này để kiểm tra liệu bệnh nhân có đang sản xuất quá mức cortisol hay không. Bệnh nhân sẽ được yêu cầu lấy nước tiểu trong 24 giờ. Sau đó, các mẫu này sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Kiểm tra nước bọt

Mức độ cortisol thường tăng hoặc giảm trong suốt cả ngày, tùy vào từng thời điểm. Ở những người bình thường, nồng độ cortisol giảm đáng kể vào buổi tối. Bằng cách phân tích nồng độ cortisol từ một mẫu nước bọt nhỏ được lấy vào ban đêm, các bác sĩ có thể xem liệu nồng độ cortisol có quá cao hay không.

MRI

MRI – chụp cộng hưởng từ bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện những bất thường của tuyến yên thông qua hình ảnh.

Điều trị hội chứng Cushing cần đội ngũ chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm. Để đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp và tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong khi điều trị. Một số phương pháp điều trị như là:

Phẫu thuật

Cắt bỏ u tuyến yên là phương pháp điều trị đem lại kết quả lâu dài duy nhất đối với bệnh Cushing. Tỷ lệ thành công ở phương pháp này là khoảng 80% đối với các u nhỏ và 50% đối với các khối u đã xâm lấn. Hiện nay kĩ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng rộng rãi ở các bệnh viện uy tín.

Xạ trị

Một số trường hợp, bác sĩ sẽ không thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Xạ trị có thể có hiệu quả trong việc kiểm soát sự phát triển của các khối u. Tuy nhiên, hậu quả của nó có thể dẫn đến suy tuyến yên. Điều này sẽ xảy ra trong thời gian dài sau khi xạ trị. Bệnh nhân cần được bác sĩ nội tiết theo dõi.

Sử dụng thuốc

Đầu tiên, người bệnh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc giảm hoặc cắt bỏ các loại thuốc corticosteroid đang sử dụng. Các thuốc dùng để kiểm soát việc sản xuất quá mức cortisol tại tuyến thượng thận bao gồm: ketoconazole, mitotane, metyrapone, pasireotide,…

Thuốc được sử dụng để kiểm soát corticoid khi phẫu thuật hoặc xạ trị không có kết quả. Thuốc cũng được sử dụng trước khi phẫu thuật ở những người đã bị bệnh nặng để cải thiện triệu chứng và giảm thiểu các nguy cơ sau phẫu thuật.

Nếu không điều trị, các biến chứng của hội chứng Cushing có thể bao gồm:

Loãng xương, có thể dẫn đến gãy xương bất thường.

Tăng huyết áp.

Dễ bị nhiễm trùng.

Đái tháo đường type 2

Giảm khối lượng cơ rõ rệt.

Ngoài ra khi không điều trị, kích thước khối u ở tuyến yên lớn dần lên chèn ép các cấu trúc lân cận dẫn đến:

Mất thị lực

Khi u tuyến yên lớn phát triển lên trong khoang não, khối u có thể chèn ép vùng thị giác. Bệnh trở nên nghiêm trọng khi bệnh nhân chỉ có thể nhìn thấy những gì trực tiếp ở phía trước. Tình trạng này thường không dễ nhận thấy cho đến khi đã tiến triển nặng.

Suy giảm hormone

Tìm Hiểu Thông Tin Chi Tiết Về Chỉ Số Tdee Từ A – Z

Chỉ số TDEE rất quan trọng đối với những ai tham gia tập thể hình. Thông qua chỉ số này, chúng ta sẽ biết được lượng calorie cần thiết để duy trì sự sống, hoạt động thiết yếu của một người. Chính vì thế, hãy tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số TDEE, cách tính chỉ số TDEE để biết cách chăm sóc bản thân khoa học, hiệu quả hơn.

Chỉ số TDEE là gì?

Cơ thể con người chỉ có thể hoạt động, duy trì sự sống bằng cách nạp năng lượng (calorie) mỗi ngày. Tất cả những thức ăn, đồ uống hàng ngày sẽ chuyển hóa thành nguồn năng lượng chính nuôi dưỡng cơ thể. Nếu như năng lượng không đủ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống. Ngược lại, năng lượng dư thừa quá nhiều lại khiến bạn bị thừa cân, béo phì… thậm chí gặp phải nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch…

Chỉ số TDEE chính là khái niệm dùng để thể hiện lượng calorie cần thiết cho mỗi người trong một ngày. Lượng calorie này đủ để chúng ta thực hiện mọi hoạt động cơ bản một cách ổn định nhất.

TDEE là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Total Daily Energy Expenditure. Trong khái niệm này, chúng ta còn phải tìm hiểu thêm về hai thông số khác đó là:

BMR là từ viết tắt của Basal Metabolic Rate. Khái niệm này có nghĩa là chỉ số calorie cần thiết cho mỗi người để duy trì sự sống, cũng là tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Chỉ số này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với công thức tính TDEE sau.

LBM là từ viết tắt của cụm từ Lean Body Mass. Đây là thông số chỉ khối lượng cơ bắp cơ thể mà không tính mỡ.

Thường xuyên theo dõi chỉ số giúp bạn lường trước được nguy cơ béo phì để phòng tránh

Ý nghĩa của chỉ số

Trong trường hợp bạn là một người tập gym hoặc muốn cải thiện vóc dáng của mình, hiểu rõ về chỉ số TDEE là rất quan trọng và cần thiết. Nó sẽ giúp quyết định đến sự thành công, thất bại của kế hoạch tập luyện mà bạn sắp thực hiện. Với chỉ số TDEE, bạn sẽ định lượng được lượng calorie cần nạp vào cơ thể mỗi ngày phục vụ cho việc giảm mỡ hay tăng cơ.

Thay vì tự mày mò chế độ ăn kiêng nào đó hoặc ăn uống một cách thiếu khoa học thì áp dụng chế độ tăng cơ, giảm mỡ cùng TDEE sẽ mang tới hiệu quả cao hơn. Bởi vì, thể chất của mỗi người khác nhau, cho nên bạn không thể áp dụng cách ăn kiêng của người khác lên bản thân mình.

Hiểu rõ chỉ số giúp bạn ăn uống khoa học hơn

Biết rõ chỉ số TDEE của mình, bạn chỉ cần nạp đủ năng lượng bằng với chỉ số đó để duy trì cân nặng. Trường hợp bạn muốn tính toán macro bằng cảm tính sẽ thiếu chính xác so với căn cứ vào TDEE. Nếu như bạn đã thử nhiều phương pháp duy trì vóc dáng, thay đổi ngoại hình trước đây và thất bại, vậy hãy thử áp dụng giải pháp hoa học này.

Cần tìm hiểu về định lượng calorie ở mỗi thực phẩm để tránh nạp dư thừa

Cách tính chỉ số TDEE

Tùy vào từng mục đích cá nhân mà chúng ta sẽ có cách áp dụng chỉ số TDEE khác nhau. Thế nhưng, khi thực hiện cách tính chỉ số này, mọi người cần phải quan tâm tới 2 thông số vô cùng quan trọng đó là: BMR và LBM.

Công thức tính từng chỉ số cụ thể như sau:

BMR = 370 + (21.6*LBM).

LBM = (Cân nặng x (100 – %Body Fat))/100

Ví dụ cụ thể cho mọi người dễ hiểu: Bạn nặng 100kg, mỡ cơ thể là 30%. Công thức tính sẽ được áp dụng như sau:

LBM = (100 x (100 -30))/100 = 70kg.

BMR = 370 + (21.6*70) = 1882 calorie.

Trong trường hợp không có máy đo chỉ số Body Fat thì chúng ta có thể áp dụng công thức:

BMR = (9.99 x cân nặng) + (6.25 x Chiều cao) – (4.92 x tuổi) – K.

Ở công thức này, K của nam giới quy định là 5, K của phụ nữ là -165. Cứ áp dụng đúng công thức bạn sẽ tính được thông số BMR của mình.

Sau khi đã hiểu về các thông số quan trọng này, mọi người tiến hành tính toán chỉ số TDEE vô cùng đơn giản, chính xác. Căn cứ vào đặc điểm hoạt động của từng người mà chúng ta có công thức tính toán chỉ số cho riêng mình: TDEE  = BMR x R.

Chỉ số R được quy định khác nhau giữa đặc điểm sinh hoạt, vận động, làm việc của từng đối tượng cụ thể. Đó là lý do vì sao TDEE của mỗi người không giống nhau. Bạn có thể tham khảo chỉ số R như sau:

R = 1.2 nếu như bạn là người ít hoạt động, ăn nhiều, công việc đi làm nhẹ nhàng.

R = 1.375 nếu bạn có tập thể dụng nhẹ nhàng, mỗi tuần từ 1 đến 3 buổi.

R = 1.55 nếu như bạn vận động mỗi tuần từ 4 đến 5 buổi.

R = 1.725 nếu như bạn vận động thường xuyên, đều đặn từ 6 đến 7 buổi một tuần.

R = 1.9 khi bạn là người rất tích cực vận động, mỗi ngày vận động 2 lần.

Chạy nhảy thường xuyên sẽ giúp chỉ số R tăng cao, cơ thể đốt nhiều calorie và năng động hơn

Đăng bởi: Hoằng Quý

Từ khoá: Tìm hiểu thông tin chi tiết về chỉ số TDEE từ A – Z

Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết Về Clo

Bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn hp

Không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh

Nước uống không đủ sạch và an toàn

Một số triệu chứng của nhiễm trùng H. pylori:

Đau âm ỉ hoặc nóng rát ở vùng bụng trên. Cơn đau đôi khi nặng hơn vào ban đêm hoặc khi dạ dày

Chán ăn

Buồn nôn hoặc khó tiêu

Đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng

Viêm loét có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị, bao gồm:

Chảy máu trong có thể đe dọa tính mạng

Mô sẹo có thể chặn dạ dày hoặc ruột, ngăn không cho thức ăn đào thải

Những biến chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các phương pháp xét nghiệm hp dạ dày

Loét, viêm dạ dày và ung thư dạ dày thường được chẩn đoán với sự kết hợp của các phương pháp sau:

Bệnh sử: các vấn đề và triệu chứng y khoa trong quá khứ hoặc yếu tố di truyền từ gia đình

Chụp X-quang bên trong dạ dày

Nội soi: các bác sĩ quan bên trong dạ dày bằng một ống nọi soi có camera, đèn…để xác định tình trạng tổ thương, phát hiện các vết loét và thậm chí là dấu hiệu tiền ung thư.

CLO-test là gì?

Để lấy được mẫu làm thử nghiệm CLO-test, cần phải nội soi dạ dày để sinh thiết.

Xét nghiệm CLO-test có tỷ lệ âm tính giả cao và cần được đánh giá lại cùng với các phương pháp khác như xét nghiệm đánh dấu nhiễm trùng hiện tại (CIM), xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để chẩn đoán nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori).

Quy trình CLO-test

Sinh thiết dạ dày

Hai mẫu sinh thiết được lấy từ dạ dày thông qua nội soi đường tiêu hóa trên. Những mẫu này được sử dụng để phát hiện nhiễm H. pylori bằng xét nghiệm CLO-test.

Xét nghiệm CLO-test được thực hiện bằng cách đặt sinh thiết vào môi trường thử nghiệm chứa urê và phenol đỏ và kiểm tra chỉ số pH.

Các thành phần môi trường thử nghiệm như sau:

0,14 g NaH 2 PO 4 .H 2 O 10 mmol

Nước cất đến 100 ml (pH 6,3-6,5)

Tất cả các hóa chất đã được chuẩn bị và sử dụng trong vòng một tháng. Các chủng tham chiếu (Helicobacter pylori J99 cho xét nghiệm CLO dương tính và E. coli lâm sàng cho xét nghiệm CLO âm tính) đã được sử dụng để kiểm tra xét nghiệm CLO trước khi sử dụng.

Kiểm tra kết quả CLO-test

CLO-test âm tính và CLO-test dương tính

CLO-test dương tính

CLO-test dương tính tức là có sự thay đổi màu sắc hồng hoặc đỏ trên thanh chỉ tị pH khi thử nghiệm mẫu sinh thiết. Điều này chứng tỏ có sự xuất hiện và hoạt động của vi khuẩn H. pylori trong môi trường dạ dày. Như vậy, việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng tập trung vào diệt trừ H. pylori.

Ngược lại, CLO-test âm tính là trên thanh chỉ thị ban đầu có màu vàng giữ nguyên màu sắc, không có sự thay đổi sang hồng đỏ. Có nghĩa là không có sự xuất hiện và hoạt động của vi khuẩn H. pylori trong môi trường dạ dày. Có thể loại trừ nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng do H. pylori. Bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị khác.

CLO-test dương tính giả/âm tính giả

Bản chất xét nghiệm viêm dạ dày CLO-test chỉ chứng tỏ rằng trong dạ dày bệnh nhân có chứa men Urease – loại men vi khuẩn H. Pylori tiết ra khi tồn tại trong dạ dày. Trên thực tế, một số vi khuẩn khác tồn tại ở khoang tiêu hóa cũng có khả năng tiết men Urease như H. Pylori gây kết quả dương tính giả.

Ngược lại, bệnh nhân đang điều trị thuốc như kháng sinh, Bismuth trong vòng 4 tuần hay thuốc ức chế quá trình men chuyển trong vòng 2 tuần trước khi thực hiện xét nghiệm CLO-test cũng có thể cho kết quả âm tính giả khi kiểm tra.

Kết quả viêm dạ dày CLO-test âm tính, dương tính nên làm gì?

Trường hợp kết quả xét nghiệm CLO-test dương tinh có nghĩa là bệnh nhân bị viêm loét dạ dày do vi khuẩn H. pylori. Do đó, điều trị tập trung vào sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn.

Bệnh nhân cần tuân thủ lộ trình điều trị và hẹn tái khám kiểm tra xem vi khuẩn đã được tiêu diệt hay chưa.

Nếu CLO-test âm tính hoặc ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể điều trị các loại tốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện các triệu chứng đau.

Đặc biệt, cần kết hợp thói que sinh hoạt lành mạnh, chế dọ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp ý để bảo vệ sức khỏe của mình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Về Khoá Đào Tạo Chứng Chỉ An Toàn Lao Động Nhóm 4 trên website Konu.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!