Xu Hướng 9/2023 # Stress Sau Hôn Nhân: Những Nguyên Nhân Phổ Biến # Top 15 Xem Nhiều | Konu.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Stress Sau Hôn Nhân: Những Nguyên Nhân Phổ Biến # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Stress Sau Hôn Nhân: Những Nguyên Nhân Phổ Biến được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Konu.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tài chính là một trong những lý do khiến các cặp vợ chồng rơi vào căng thẳng nhiều nhất. Những mâu thuẫn tiền bạc khi là biểu hiện cho một vấn đề khác trong hôn nhân. Ví dụ như vị trí, nhu cầu,… Tuy nhiên, thực sự thì các căng thẳng về tài chính thường gây ra nhiều tranh cãi hơn những vấn đề còn lại.

Stress về tiền bạc trong hôn nhân không chỉ dừng lại ở vấn đề chung mà còn do những vấn đề riêng của mỗi người. Chỉ cần một trong hai người có vấn đề về tài chính, rất có thể người còn lại sẽ bị ảnh hưởng. Người bị stress sẽ khó chịu, thiếu kiên nhẫn và dễ gây gổ hơn trong gia đình. Chúng có thể diễn ra mà chính những người trong cuộc còn không nhận ra điều đó.

Con cái cũng là một trong những vấn đề dẫn đến stress sau hôn nhân, dù bạn đã có con hay chưa. Với những cặp đôi chưa có con, áp lực về việc sinh em bé có thể sẽ khá lớn. Chúng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ. Với những cặp đôi đã có con, vấn đề sẽ bao gồm việc chăm sóc, gánh vác trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục,…

Ngoài ra, việc có con cũng sẽ khiến thời gian riêng tư của các cặp vợ chồng giảm xuống. Và đôi khi chính điều này đã khiến stress trong hôn nhân tăng lên. Chúng ta cũng không thể phủ nhận con cái cũng mang đến những điều tuyệt vời. Nhưng hãy lường trước những nguy cơ để có thể kiểm soát tâm trí tốt hơn.

Bên cạnh những vấn đề chung thì những vấn đề riêng của mỗi cá nhân trong gia đình cũng có ảnh hưởng tiêu cực đến hôn nhân. Stress vì công việc, mối quan hệ với đồng nghiệp, áp lực, sức khỏe,… chính là những yếu tố này. Khi trải qua một ngày không vui bên ngoài, chúng ta sẽ khó để vui vẻ được khi trở về nhà. Bạn cũng có thể sẽ thiếu kiên nhẫn, dễ nổi cáu hơn với các vấn đề trong gia đình. Và chính điều đó sẽ khiến stress trong hôn nhân xuất hiện.

Ngoài ra, thời gian để chúng ta dành vun đắp cho mối quan hệ của mình cũng giảm đi. Điều này cũng sẽ khiến sự căng thẳng tăng lên. Nếu như người còn lại cũng gặp các vấn đề gây stress bên ngoài, vấn đề cũng trở nên trầm trọng hơn.

Stress sau hôn nhân đôi khi còn đến từ việc các cặp đôi có lịch trình quá bận rộn. Việc này khiến họ không có thời gian dành cho nhau. Do đó, dần dần họ thiếu sự kết nối và có nhiều vấn đề riêng hơn mà không thể chia sẻ. Sự bận rộn cũng khiến có thể khiến cho họ không cùng nhau gánh vác công việc nhà được. Đây là lúc bắt đầu có những mâu thuẫn phát sinh. Khi đó, ai là người chịu trách nhiệm về các vấn đề trong gia đình cũng như xã hội trở thành một dấu hỏi lớn.

Sự bận rộn thậm chí còn dẫn đến những nguy cơ lớn hơn cho mỗi cá nhân trong gia đình. Họ sẽ không thể có thời gian chăm sóc bản thân, thiếu ngủ và thậm chí là thiếu dinh dưỡng.

Để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc, các cặp vợ chồng cần có sự giao tiếp lành mạnh. Và ngược lại, giao tiếp tiêu cực hoặc ít giao tiếp sẽ dẫn đến stress. Động thái giao tiếp của các cặp vợ chồng ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ tâm trí mà còn cả mối quan hệ của họ. Nếu không có sự trao đổi cần thiết, các cặp vợ chồng sẽ dần trở nên tách biệt và thiếu sẻ chia.

Lâu dần, chúng dẫn đến sự lạnh nhạt trong hôn nhân. Ngoài ra, nếu giao tiếp kém lành mạnh, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với việc mâu thuẫn và thậm chí là gây gổ. Sự kết nối gia đình cũng vì vấn đề này mà trở nên lỏng lẻo hơn. Thậm chí, bản thân việc thiếu sự gắn kết này cũng gây stress.

Việc bắt đầu chung sống với một người chưa bao giờ là điều thực sự dễ dàng. Chúng bao gồm việc bạn phải chấp nhận những thói quen xấu của đối phương. Điều đáng nói là đôi khi chúng hoàn toàn mâu thuẫn với bản thân bạn. Đồng thời, bạn cũng sẽ bộc lộ những điều tương tự mà chưa chắc vợ hoặc chồng đã hài lòng. Và có lúc chính những thói quen này dẫn đến stress sau hôn nhân.

Ngủ ngáy, bừa bộn, thức khuya… tất cả đều có thể trở thành lý do dẫn đến tranh cãi. Điều này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu các cặp đôi có mong muốn thay đổi người kia. Tuy nhiên, họ lại thiếu sự kiên nhẫn hoặc hay chỉ trích.

Những vấn đề gây stress sau hôn nhân không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, điều may mắn là chúng có thể giải quyết nếu chúng ta tiếp cận với nó theo một hướng tích cực. Chỉ cần có thiện chí và nhận diện đúng vấn đề, sự thay đổi nhỏ cũng sẽ mang đến động lực để mối quan hệ trở nên tốt hơn.

6 Nguyên Nhân Rối Loạn Kinh Nguyệt Sau Tiêm Vắc Xin Covid

Các báo cáo về tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ và lan rộng trên toàn cầu, các nước cũng đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 rộng rãi và đã thu về nhiều hiệu quả to lớn trong công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả, vắc xin phòng Covid-19 vẫn có một số tác dụng không mong muốn như sốt, đau mỏi người, đau cơ, sốc phản vệ, rối loạn kinh nguyệt.

Một nghiên cứu tiến hành thống kê trên 950 phụ nữ tại nhiều quốc gia thuộc Châu Mỹ và Châu Âu trong 3 tháng (tháng 7 – 9 năm 2023) đã ghi nhận báo cáo có sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của 184 trên 408 phụ nữ. Trong đó, tỷ lệ thay đổi cao nhất là gia tăng lượng máu kinh nguyệt, xuất hiện ở 127 phụ nữ.[1]

Theo số liệu báo cáo được tổng hợp từ 14 nghiên cứu trên tổng số 78.138 người phụ nữ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã kết luận có những bất thường về kinh nguyệt ở khoảng 52% đối tượng tham gia nghiên cứu.

Có 39.759 người ghi nhận tình trạng rối loạn kinh nguyệt, bao gồm rong kinh, rong huyết hoặc đa kinh – là những tình trạng hay gặp nhất. Tuy nhiên, hầu hết những triệu chứng thường không kéo dài liên tục, tự giới hạn và ít người cần phải đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế. [2]

Đã có các nghiên cứu về ảnh hưởng của vắc xin Covid-19 đối với chu kỳ kinh nguyệt

Thực hư về vấn đề rối loạn kinh nguyệt do tiêm phòng Covid-19

Một cuộc khảo sát trực tuyến miễn phí ẩn danh đã được sử dụng để thu thập dữ liệu về ảnh hưởng của vắc xin Covid-19 đối với chu kỳ kinh nguyệt bằng các câu trả lời dành cho những phụ nữ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và sống ở khu vực MENA.

Kết quả ghi nhận trên 2269 phụ nữ đến từ 16 quốc gia khác nhau, phần lớn đến từ Jordan, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Saudi, Kuwait và Qatar đáp ứng tham gia vào cuộc khảo sát cho thấy:

Có 66,3% phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm phòng.

Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt được người tham gia báo cáo lại bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, gia tăng số lượng dịch kinh nguyệt hoặc kéo dài số ngày có kinh,…

Trong đó, triệu chứng xuất hiện sau 1 tuần là 30,5% và trong vòng 1 tháng đầu là 86,8%.

Tuy nhiên, 93,6% các triệu chứng thường tự hết trong vòng 2 tháng.

Không có sự khác biệt về tỷ lệ bất thường kinh nguyệt mang ý nghĩa thống kê khi so sánh AstraZeneca, Sinopharm và Pfizer.[4]

Vắc xin Covid-19 có thể có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Chảy máu kinh nguyệt nhiều

Sau tiêm phòng Covid-19, nhiều người phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, họ có thể gặp sự thay đổi về chu kỳ kinh, lượng máu kinh và thời gian có kinh. Trong số đó, hay gặp nhất là tình trạng tăng lượng máu kinh nguyệt trong mỗi chu kỳ.

Trong nghiên cứu đã trình bày đầu tiên ở trên, ghi nhận có 127 người trong tổng số 184 phụ nữ gặp tình trạng gia tăng thể tích máu kinh nguyệt. Cụ thể trong số đó có khoảng 42% gặp tình trạng chảy máu kinh nhiều ở mức độ nặng.[1]

Kinh nguyệt là hiện tượng bong của của lớp niêm mạc tử cung, do đó lượng dịch máu trong mỗi kỳ kinh sẽ bao gồm máu, niêm mạc tử cung và dịch nhầy. Trung bình mỗi chu kỳ kinh nguyệt người phụ nữ có khoảng 80 – 120 ml dịch kinh nguyệt, đồng nghĩa với cơ thể mất khoảng 30 – 40 ml máu.

Chảy máu kinh nguyệt nhiều hơn bình thường sẽ tùy theo từng chu kỳ bình thường của người phụ nữ đó. Người phụ nữ có thể cảm thấy lượng máu kinh ra nhiều hơn, đo chính xác được bằng sử dụng cốc nguyệt san hoặc phải thay nhiều tampon và băng vệ sinh hơn bình thường.

Vắc xin Covid-19 gây chảy máu kinh nhiều

Đau bụng kinh

Vắc xin Covid-19 có thể gây tình trạng đau bụng kinh

Kinh nguyệt kéo dài

Một rối loạn kinh nguyệt khác mà nhiều người phụ nữ gặp phải sau tiêm phòng Covid-19 là tình trạng kinh nguyệt kéo dài.

Kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 1 tuần. Những trường hợp ra máu kinh kéo dài trên 8 ngày được coi là kinh nguyệt kéo dài.

Một nghiên cứu theo dõi trong 4 chu kỳ kinh liên tiếp trên tổng 14.936 người tham gia đã có khoảng 1.342 người có sự gia tăng về số ngày có kinh từ 8 ngày trở lên. Người ta đã nhận ra rằng có sự gia tăng về thời gian kéo dài với số mũi tiêm vắc xin như sau:

Những người được tiêm vắc-xin tăng khoảng 0,71 ngày sau liều đầu tiên và tăng 0,56 ngày sau liều thứ hai.

Những người tiêm cả hai liều trong một chu kỳ duy nhất đã tăng 3,91 ngày trong thời gian chu kỳ.

Những người tiêm 1 liều trong 1 chu kỳ sẽ có thời gian kéo dài tăng thêm 0,02 ngày, trong khi ở người tiêm 2 liều trong 1 chu kỳ sẽ tăng 0,85 ngày.

Ngoài ra, những phụ nữ trẻ hơn và có thời gian chu kỳ dài hơn từ trước khi tiêm chủng sẽ có nhiều khả năng bị tăng số ngày có kinh nguyệt hơn những đối tượng khác.

Những thay đổi về độ dài của chu kỳ không khác nhau giữa các loại vắc-xin được tiêm.[3]

Vắc xin Covid-19 gây kinh nguyệt kéo dài

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra rối loạn kinh nguyệt. Việc điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ do 3 cơ quan phối hợp cùng điều khiển thành một hệ thống: não bộ, buồng trứng và tử cung.

Tác động đến buồng trứng

Buồng trứng là nơi sản xuất chính 2 hormone sinh dục nữ là estrogen và progesteron. Đây là 2 hormon quan trọng tham gia điều hòa chu kỳ kinh nguyệt một cách đều đặn.

Tiêm phòng vắc xin là việc đưa vào cơ thể một loại protein có tính kháng nguyên, giúp kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng thể.

Do đó, sau khi tiêm phòng, hệ thống miễn dịch của cơ thể được kích hoạt, gây các phản ứng miễn dịch tác động lên các hệ cơ quan, trong đó có buồng trứng. Lúc này, nhịp tiết hormone của buồng trứng bị thay đổi, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Phản ứng sau tiêm tác động lên buồng trứng

Tác động đến niêm mạc tử cung

Đã có nghiên cứu chỉ ra một số yếu tố tác động lên bề mặt niêm mạc tử cung gây rối loạn kinh nguyệt, bao gồm: sự gia tăng của đại thực bào và bạch cầu ở lớp nội mạc tử cung, phản ứng miễn dịch sau tiêm của cơ thể gần giống với phản ứng viêm, gây tăng tiết ra các chất giãn mạch mạnh. Điều này giải thích cho lượng máu kinh ở người phụ nữ tăng lên sau tiêm vắc xin.

Phản ứng sau tiêm tác động lên niêm mạc buồng tử cung

Thay đổi nội tiết tố

Phản ứng sinh kháng thể sau tiêm phòng không chỉ tác động lên buồng trứng mà còn ảnh hưởng đến nhịp sinh học của não bộ, đặc biệt là trục tuyến yên – buồng trứng. Điều này gây rối loạn quá trình sản xuất và thay đổi về nhịp tiết hormone sinh dục nữ.

Rối loạn kinh nguyệt xảy ra do thay đổi nội tiết tố có thể biểu hiện bằng tình trạng chu kỳ kinh không đều, có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường và thay đổi số lượng cũng như số ngày có kinh.

Phản ứng sau tiêm vắc xin gây thay đổi nội tiết tố

Tiểu cầu giảm

Sau tiêm vắc xin có thể gặp tình trạng giảm số lượng tiểu cầu. Tiểu cầu là một loại tế bào máu tham gia vào quá trình đông máu của cơ thể. Trong giai đoạn có kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung bong ra, gây tình trạng chảy máu. Khi cơ thể giảm tiểu cầu gây tình trạng chảy máu nặng, khó cầm, biểu hiện bằng tình trạng đa kinh, rong kinh.

Giảm số lượng tiểu cầu gây tình trạng kinh nguyệt kéo dài

Căng thẳng, lo lắng

Tình hình dịch bệnh gây nhiều áp lực về công việc và sức khỏe, khiến nhiều người lo lắng, căng thẳng, stress. Khi cơ thể bị căng thẳng, việc điều hòa kinh nguyệt cũng sẽ bị ảnh hưởng, từ đó gây rối loạn kinh nguyệt, có thể chậm kinh, mất kinh, đau bụng kinh,…

Căng thẳng, lo lắng gây rối loạn kinh nguyệt

Thay đổi lối sống

Lối sống có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Trong thời kỳ Covid-19 căng thẳng, nhiều người nghỉ việc ở nhà hoặc rối loạn về nhịp sinh học, làm việc,… điều này gây những thay đổi về lối sống như thay đổi chế độ ăn uống, ngủ nghỉ. Từ đó, có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt kèm theo.

Thay đổi lối sống gây rối loạn kinh nguyệt

Hiện chưa có nghiên cứu hay bằng chứng nào chứng minh ảnh hưởng của vắc xin Covid-19 đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Những ảnh hưởng của vắc xin gây rối loạn kinh nguyệt chỉ dừng ở mức phản ứng miễn dịch, không gây biến đổi về cấu trúc và không gây ảnh hưởng lâu dài đến khả năng mang thai sau này.

Vắc xin Covid-19 không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Do bản chất cơ chế gây rối loạn kinh nguyệt là đáp ứng miễn dịch của cơ thể với vắc xin nên những sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt thường không kéo dài.

Thông thường những rối loạn kinh nguyệt sau tiêm vắc xin Covid-19 sẽ tự hết sau 1 – 2 chu kỳ. Khi hình thành được lượng kháng thể chống SARS-COV-2 ổn định, nhịp tiết sinh học sẽ trở lại và chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Kinh nguyệt thường trở về bình thường sau 1 – 2 chu kỳ

Sử dụng các sản phẩm giúp điều hòa nội tiết tố

Do cơ chế chính gây rối loạn kinh nguyệt là quá trình điều hòa nội tiết tố bị ảnh hưởng sau tiêm vắc xin. Việc bổ sung các sản phẩm giúp điều hòa nội tiết tố giúp hỗ trợ chức năng trục nội tiết (sự phối hợp điều hòa nội tiết tố của 3 cơ quan tuyến yên – buồng trứng – tử cung) của cơ thể hoạt động ổn định hơn.

Advertisement

Sử dụng các sản phẩm điều hòa nội tiết tố

Giữ cho tinh thần thoải mái

Tinh thần thoải mái giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, hạn chế được tình trạng kinh không đều và đau bụng kinh. Đặc biệt trong mùa dịch, bạn có thể tập yoga hoặc thiền định tại nhà. Đây vừa là khoảng thời gian giúp cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn vừa giúp hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Giữ tinh thần thoải mái giúp khắc phục rối loạn kinh nguyệt

Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Chế độ ăn có ảnh hưởng rõ rệt tới kinh nguyệt của người phụ nữ. Xây dựng một chế độ ăn lành mạnh, dinh dưỡng vừa giúp cải thiện tình trạng sức khỏe nữ giới, vừa hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp phòng tránh dịch bệnh.

Hàng ngày, bên cạnh chế độ ăn hợp lý, bạn nên bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, vitamin C, vitamin E,…

Chế độ ăn hợp lý giúp khắc phục rối loạn kinh nguyệt

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một biện pháp hiệu quả giúp nâng cao sức khỏe, độ dẻo dai cho cơ thể. Hạn chế thời gian nằm, ngồi quá lâu. Các bài tập nhẹ nhàng trước khi ngủ cũng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn, thư giãn sau một ngày căng thẳng.

Tập thể dục hàng ngày giúp khắc phục rối loạn kinh nguyệt

Dấu hiệu cần gặp bác sĩ

Tình trạng đa kinh, rong kinh gây biểu hiện nặng, bất thường, kèm đau bụng vùng hạ vị nhiều, dữ dội.

Thiếu máu do đa kinh: da xanh xao, nhợt nhạt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt,…

Sốt kéo dài sau tiêm vắc xin hoặc có biểu hiện các tác dụng phụ khác sau tiêm vắc xin.

Đến khám bác sĩ khi có dấu hiệu trên

Các bệnh viện chuyên khoa uy tín

Tại TP. Hồ Chí Minh: Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Chợ Rẫy,…

Tại Hà Nội: Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai,…

Hoặc các Bệnh viện Phụ Sản lớn tại các tỉnh thành.

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không? Phái nữ cần đặc biệt chú ý

5 cách giảm đau bụng kinh tại nhà đơn giản, hiệu quả

Nguồn: Frontiers, VaccinesWork, DovePress, NIH.

Nguồn tham khảo

Menstrual cycle disturbances after COVID-19 vaccination

Menstrual abnormalities after COVID-19 vaccines: A systematic review

Study confirms link between COVID-19 vaccination and temporary increase in menstrual cycle length

Menstrual Symptoms After COVID-19 Vaccine: A Cross-Sectional Investigation in the MENA Region

Menstrual cycle disturbances after COVID-19 vaccination

Study confirms link between COVID-19 vaccination and temporary increase in menstrual cycle length

Đái Tháo Đường Type 2: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Các Biến Chứng

1. Bệnh đái tháo đường type 2 được hiểu như thế nào?

Đái tháo đường type 2 căn bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi

2. Nguyên nhân gây bệnh

– Yếu tố di truyền: tiền sử gia đình có thành viên mắc bệnh

– Yếu tố môi trường: Bao gồm các yếu tố có thể can thiệp, điều chỉnh nhằm hạn chế tình trạng mắc bệnh.

+ Do chế độ ăn uống, chất lượng thực phẩm.

+ Thường xuyên stress.

Lối sống không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở giới trẻ

3. Các triệu chứng

Khát nước, khô miệng:

Đây là triệu chứng đầu tiên khi mắc do hiện tượng tiểu nhiều làm tăng nhu cầu sử dụng nước của cơ thể, để bù vào lượng nước đã mất. Vì vậy, người bệnh luôn cảm thấy khát nước và uống nhiều nước liên tục.

Tiểu nhiều:

Lúc này, thận phải tăng cường làm việc để lọc thải lượng đường dư thừa ra bên ngoài. Do đó, người bệnh phải đi tiểu thường xuyên.

Giảm cân bất thường:

Vết thương lâu lành:

Lượng glucose trong máu cao làm hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Vì vậy, khi cơ thể bị thương dù chỉ là một vết xước nhỏ thì thời gian vết thương lành lại lâu hơn rất nhiều so với người bình thường.

Tầm nhìn mờ đi:

Với những người bình thường thì tầm mắt của họ có thể phóng xa đến gần. Tuy nhiên với những người mắc bệnh thì lượng glucose trong máu tăng cao, làm thủy tinh thể bị sưng phồng khiến cho việc điều tiết của mắt bị cản trở. Do đó, tầm nhìn bị ảnh hưởng và mờ đi.

Tầm nhìn của người bệnh thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa

4. Các biến chứng của đái tháo đường type 2

Biến chứng cấp tính:

Nhiễm toan ceton: Tình trạng nhiễm độc do toan huyết, nồng độ axit trong máu tăng đều là sản phẩm của những quá trình chuyển hóa dang dở, khi thiếu insulin. Bệnh nhân có thể tử vong ngay khi không được cấp cứu kịp thời.

Glucose trong máu thấp: Hiện tượng này xảy ra khi đường huyết giảm xuống dưới 3.6mmol/l. Nguyên nhân có thể do dùng thuốc quá liều, ăn uống kiêng khem không đúng cách, luyện tập quá sức, nghiện bia rượu. Tình trạng này, thường có dấu hiệu run chân tay, mệt mỏi, đói cồn cào, choáng. Nếu không điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị hôn mê.

Biến chứng mạn tính:

Một số biến chứng mạn tính có thể xảy ra khi mắc là:

Biến chứng tim mạch: Đái tháo đường type 2 làm tăng cao nguy cơ bị xơ vữa động mạch, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, trụy tim, gây bại liệt và tử vong ở người bệnh.

Biến chứng thận: đái tháo đường gây ảnh hưởng đến những mạch máu nhỏ bên trong thận, làm cản trở các hoạt động của thận gây suy thận. Thận bị ép làm việc quá mức để cân bằng nồng độ glucose và huyết áp ở mức bình thường dẫn tới thận bị suy kiệt.

Biến chứng về mắt: thông thường bệnh nhân thường xuất hiện những biến chứng về mắt như mù lòa, giảm thị lực. Biến chứng này có thể được kiểm soát nếu được thăm khám kiểm tra mắt thường xuyên, giữ ổn định mức đường huyết, huyết áp.

Biến chứng khi mang thai: nếu thai phụ mắc bệnh trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến thai nhi bị quá cân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé, nguy cơ hạ glucose đột ngột ở trẻ mới sinh. Ngoài những biến chứng trên thì đái tháo đường còn ảnh hưởng đến xương, khớp, não, giảm trí nhớ,…

Tiểu đường thai kỳ có thể để lại những biến chứng cho mẹ và bé

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trong bài viết, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về đái tháo đường type 2. Đây là căn bệnh mãn tính, người mắc phải chung sống với nó suốt đời. Nhưng với chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với thời gian luyện tập thể dục hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng.

6 Nguyên Nhân Khiến Mắt Nhức Mỏi Sau Khi Ngủ Dậy, Cần Khắc Phục

Ngủ là hoạt động giúp cơ thể nghỉ ngơi, để mắt thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, sau khi nghỉ ngơi, mắt không khỏe mà lại mờ và nhức mắt bất thường. Đôi mắt trở nên nhức mỏi, khô và cay rát. Có trường hợp bị chảy nước mắt sống và nhạy cảm với ánh sáng. Đôi khi mắt sẽ xuất hiện thêm hiện tượng nhòe và nhìn mọi thứ trở nên mờ ảo hơn. Tuy nhiên, tình trạng kéo dài và thường xuyên thì nguyên nhân có thể bạn gặp vấn đề về mắt. chúng mình sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Cơ thể thiếu dưỡng chất

Cơ thể khi bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cũng thường gặp tình trạng nhức mắt, mờ mắt và choáng sau khi ngủ dậy. Đối với sức khỏe của mắt, khô và nhức mỏi mắt sau khi thức dậy có thể là dấu hiệu mắt bị thiếu chất dinh dưỡng như vitamin A, B,C, beta- caroten, kẽm, lutein. Những chất này giúp bảo vệ mắt khỏi tình trạng khô, nhức mỏi và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt khác như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Để cải thiện bạn cần thay đổi các thói quen sinh hoạt hằng ngày là phương pháp cải thiện triệu chứng hiệu quả. Xây dựng 1 chế độ dinh dưỡng khoa học hơn cho bản thân, có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn hợp lý hơn tránh tình trạng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng tới mắt. Bổ sung nhiều vitamin A và khoáng chất tốt cho mắt thông qua thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh, trái cây, nước ép, sinh tốt,…

Tăng đường huyết

Tăng đường huyết

Mí mắt bị hở Nằm ngủ sai tư thế

Mí mắt bị hở

Ngủ tư thế nằm sấp, mặt áp lên gối hay lấy tay che mắt cũng gây nên tình trạng này. Khi các mạch máu ở mắt bị chèn ép và làm hạn chế sự vận chuyển oxy ở nhãn cầu khiến mắt bị mờ và khô hơn. Ngoài ra, mắt sẽ cảm thấy tức và khó chịu sau khi ngủ dậy. Nằm ngủ sai tư thế có thể do nhiều nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt của bạn, thói quen tâm lý của bạn hoặc đơn giản là sự thoải mái của bạn vào ngày hôm đó. Bạn cũng có thể quá mệt dẫn đến việc thay đổi tư thế ngủ trong vô thức dẫn đến tình trạng mệt mỏi hơn vào sáng hôm sau chính vì vậy mắt cũng không được nghỉ ngơi tốt từ đó mà đau nhức hơn. Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần cố gắng đi ngủ sớm 1 chút để cơ thể không bị quá mệt khi đó bạn có thể kiểm soát tư thế nằm của mình. Hãy để 1 chiếc gối ôm hoặc gối kê bên cạnh khi ngủ để đảm bảo bạn không trở mình quá nhiều hoặc nằm ở tư thế sai quá lâu.

Sử dụng các thiết bị làm mát không đúng cách

Nằm ngủ sai tư thế

Gió từ quạt và máy lạnh cũng là “thủ phạm” gây nên tình trạng nhức mắt. Để gió của quạt hoặc máy lạnh thổi trực diện vào người. Đặc biệt là mặt trong khi ngủ cũng khiến mắt khô và nhức mỏi sau khi thức dậy. Gió quạt hoặc điều hòa sẽ khiến mắt khô, giảm điều tiết nước mắt. Từ đó mắt sau khi ngủ dậy sẽ thường bị nhức mỏi, khô mắt, gây nên cảm giác không thoải mái. Cách khắc phục là bạn nên dùng máy phun sương hoặc máy làm ẩm, lọc không khí trong phòng ngủ để giảm thiểu nguyên nhân này. Hoặc đơn giản hơn hãy đeo bịt mắt có túi gel làm mát, túi chườm mát cũng là 1 gợi ý không tồi để sáng ngủ dậy bạn không bị nhức, khô mắt.

Sử dụng các thiết bị làm mát không đúng cách

Thức khuya

Sử dụng các thiết bị làm mát không đúng cách

Thời gian ngủ là lúc mắt được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc liên tục và mệt mỏi. Sau một ngày làm việc trước máy tính từ 7 – 9 tiếng, mắt lại tiếp tục thức khuya để xem phim, lướt điện thoại. Thói quen thức khuya sử dụng thiết bị điện tử dẫn đến mắt bị hội chứng thị giác màn hình. Gây tổn thương võng mạc. Vì vậy, những triệu chứng nhức mỏi, khô mắt ngay cả khi mắt đã được nghỉ ngơi sau một đêm cũng thường xuất hiện. Việc bạn thức quá khuya cũng khiến mắt chịu áp lực nhiều hơn vì phải nhìn ở điều kiện không đủ ánh sáng và không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng cũng như thư giãn cần thiết. Mắt phải làm việc với cường độ cao khiến bạn mệt mỏi, cơ thể mất nước từ đó mà thiếu bị độ ẩm khiến mắt bị khô và đau nhức.

Thức khuya

Đăng bởi: Hạnh Ngân

Từ khoá: 6 Nguyên nhân khiến mắt nhức mỏi sau khi ngủ dậy, cần khắc phục

Tiểu Buốt: Những Nguyên Nhân Mà Bạn Có Thể Gặp

Tiểu buốt là cảm giác đau đớn, bỏng rát và rất khó chịu khi đi tiểu. Triệu chứng đau này xảy ra khi có bất thường ở cơ quan tiết niệu hay sinh dục. Cảm giác khó chịu khi đi tiểu có thể xảy ra ở mọi đối tượng. Triệu chứng dễ dàng được mô tả  bởi trẻ lớn và người trưởng thành khi bác sỹ hỏi bệnh. Còn đối với trẻ nhỏ, cảm giác đau này được thể hiện bằng dấu hiệu quấy khóc nhiều khi đi tiểu.

Tiểu buốt có thể xảy ra ở cả nam giới lẫn nữ giới. Ở mỗi giới có những nguyên nhân thường gặp khác nhau. Nhưng nhìn chung, triệu chứng này có thể là cảnh báo rằng bạn đang mắc một bệnh lý nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nhiều nguyên nhân có thể gây ra triệu chứng tiểu buốt, bao gồm:

Nguyên nhân khác có thể gây ra tiểu buốt đó là viêm bàng quang. Bệnh lý này có thể xảy ra ở cả hai giới nam và nữ. Ngoài cảm giác khó chịu ở đường tiểu còn có các triệu chứng khác như nước tiểu đổi màu đục hay có máu.

Các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… ngoài gây triệu chứng ở cơ quan sinh dục thì còn có thể biểu hiện triệu chứng ở đường tiểu. Những đối tượng có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn… có nhiều nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, không quên tầm soát các bệnh lý này cho người mắc triệu chứng tiểu buốt để tránh bỏ sót.

Đôi khi, triệu chứng tiểu buốt không do các nguyên nhân viêm nhiễm ở cơ quan tiết niệu. Nó xảy ra do sử dụng thuốc hoặc các sản phẩm tại đường tiểu. Chẳng hạn, một số thuốc dùng trong điều trị ung thư có tác dụng phụ là gây kích thích bàng quang. Khi đó, người bệnh có cảm giác muốn đi tiểu liên tục. Ngoài ra, sử dụng băng vệ sinh hay giấy vệ sinh có thể gây kích ứng và gây triệu chứng khó chịu ở đường tiểu.

Nguyên nhân ít xảy ra hơn là thực hiện các thủ thuật hay phẫu thuật trên đường tiểu. Các dụng cụ sử dụng khi phẫu thuật có thể là trung gian đưa vi khuẩn vào đường tiểu và gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân gây tiểu buốt ở nam giới có điểm khác so với nữ giới. Ở phụ nữ, nguyên nhân thường gặp là do nhiễm trùng đường tiểu. Vì đường tiểu của nữ giới ngắn hơn nên có nguy cơ dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn so với nam giới. Đặc biệt, phụ nữ trong giai đoạn mang thai rất dễ bị nhiễm trùng đường tiểu. Còn ở đàn ông, nguyên nhân gây tiểu buốt thường gặp là do viêm tuyến tiền liệt và viêm niệu đạo. Trong đó, viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở người đàn ông lớn tuổi hơn.

Tiểu buốt không chỉ là cảm giác khó chịu đơn thuần khi đi tiểu. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nguy hiểm nào đó. Vì vậy, mọi người có triệu chứng này nên đến khám tại cơ sở cơ y tế để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Đặc biệt là các đối tượng sau đây:

Nước tiểu đổi màu đục hay lẫn máu.

Có dịch tiết bất thường từ dương vật (ở nam) hay âm đạo (ở nữ).

Bị sốt.

Đau vùng hông, lưng.

Đã biết bị sỏi thận hay sỏi bàng quang.

Khi đó bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân là do đâu. Nếu triệu chứng tiểu buốt không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như:

Tiểu buốt là triệu chứng đau đớn hay bỏng rát xảy ra khi đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị là cần thiết để giảm các biến chứng có thể xảy ra. Các bạn hãy tiếp tục tìm hiểu cách thức điều trị tiểu buốt hiệu quả qua bài viết: Phương pháp điều trị tiểu buốt hiệu quả

Biến Tần Báo Lỗi Quá Dòng Là Gì? ⚡️ Nguyên Nhân &Amp; Cách Khắc Phục

Biến tần là thiết bị biến đổi dòng điện một chiều hoặc xoay chiều thành dòng điện xoay chiều có tần số và điện áp điều chỉnh được.

Khi động cơ được khởi động quá nhanh, quán tính hoặc sức ì trong một thời gian dài có thể làm hỏng bộ phận cơ học, đó là các ổ trục của động cơ. Một biến tần có thể giúp bạn với điều này.

Khi khởi động động cơ, tần số dòng điện có thể được điều chỉnh thông qua bộ biến tần và điều chỉnh dần dần từ thấp đến cao để động cơ hoạt động bền bỉ và ổn định.

Thông thường động cơ chạy ở tần số 50Hz, 1500v/p nhưng khi có biến tần bạn có thể tăng tần số dòng điện và chạy máy lên đến 60Hz, 1800v/p để tăng sản lượng.

Trước đây khi chưa có biến tần, người ta thường sử dụng thêm pully hoặc motor rùa (motor phụ) để điều chỉnh tốc độ của máy, sẽ tốn nhiều máy móc và nhân công hơn. Vì 2 loại này vừa tốn công bưng vác thiết bị và hao phí rất nhiều điện chỉ bằng cách gắn thêm máy phụ giúp tăng công suất máy chứ không dựa trên nguyên lý dòng điện như biến tần.

Sử dụng biến tần có thể tăng công suất sản xuất lên đến 20% so với sử dụng nguồn DC.

Bạn chỉ cần 1 dòng điện ở một nửa tần số khi tải nặng. Bằng cách giảm tần số của dòng điện đi qua, biến tần có thể điều chỉnh công suất máy của bạn ở mức phù hợp.

Điều này đã được chứng minh trong sản xuất, trong đó mức tiêu thụ điện năng của máy có thể giảm tới 30%, điều này có thể giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất. Đặc biệt là các loại thiết bị sử dụng động cơ điện như hệ thống quạt, máy bơm.

Khi bạn lắp đặt biến tần, bạn có thể yên tâm rằng máy móc của bạn vẫn hoạt động hiệu quả. Do biến tần có thể điều khiển linh hoạt tốc độ chạy của động cơ nên bạn có thể điều chỉnh không quá 1,5 lần so với phương pháp truyền thống hoặc không quá 4 đến 6 lần dòng định mức.

Biến tần này là thiết bị tiên tiến nhất hiện nay với hệ thống điện tử bảo vệ máy móc trong trường hợp quá dòng, hệ thống bảo vệ điện áp cao và thấp.

Ngày nay, biến tần được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất và đời sống, đặc biệt là sản xuất và công nghiệp.

Một biến tần được lắp đặt để điều chỉnh lưu lượng nước thông qua máy bơm để cung cấp cho các tòa nhà, cao ốc, hệ thống tưới tiêu và nhà máy. Điều chỉnh tốc độ của máy bơm có nghĩa là điều chỉnh áp suất trên đường ống và lượng nước mà toàn bộ tòa nhà hoặc tòa nhà nhận được.

Hoạt động cấp khí vào bên trong máy nén theo cơ chế đóng cắt. Khi áp suất đạt đến giới hạn trên, van đầu vào của máy bơm sẽ tự động đóng (động cơ vẫn hoạt động) nhưng máy nén chạy không tải, khi áp suất giảm xuống giới hạn dưới, van sẽ tự động mở và máy nén chạy với trọng tải.

Việc máy nén được cấu hình để luôn chạy ở công suất tối đa là không cần thiết, động cơ vẫn quay khi máy nén chạy không tải sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng. Việc lắp đặt biến tần giúp bạn có thể kiểm soát hoạt động của máy nén để cung cấp lượng khí vừa đủ giúp giảm tổn thất điện năng và tăng độ bền cho máy nén.

Tương tự như bơm năng lượng mặt trời, quạt hút, quạt lò sưởi hay hệ thống thông gió tòa nhà cũng hoạt động trên cơ sở động cơ điện khi được lắp đặt biến tần, tốc độ gió có thể điều khiển tùy ý nhằm giảm tiêu thụ điện năng và tối ưu hóa hiệu suất hệ thống.

Khởi động hoặc dừng băng chuyền quá nhanh có thể làm hỏng vòng bi và làm rơi vật phẩm. Với một biến tần, bạn đang kiểm soát nó.

Ngoài ra đối với băng tải sẽ có độ dốc trong quá trình vận hành, lúc này băng tải ở trạng thái chạy theo quán tính, cơ năng sinh ra do sự trượt của băng tải có thể chuyển hóa thành điện năng thông qua bộ biến tần có RBU phanh tái tạo, và sau đó được chuyển tải đến lưới điện để cung cấp điện. Sử dụng nhiều lần để giảm tiêu thụ điện năng.

Tải trọng vận hành của cầu trục lớn, khi khởi động sẽ gây sụt áp trên toàn mạng, tốc độ của cầu trục thường cố định, nguồn điện được điều khiển bởi biến tần, cầu trục chạy vừa phải, an toàn đầy đủ, tiết kiệm.

Hệ thống bao gồm tất cả các thiết bị kiểm soát nhiệt độ và thông gió, kể cả máy nén và quạt,… sử dụng biến tần tiêu thụ điện năng thấp và hoạt động ổn định.

Trong sản xuất thép và cơ khí, máy cán cần đạt được độ chính xác khi cho ra thành phẩm, việc điều chỉnh chính xác tốc độ của động cơ giúp bạn sản xuất ra sản phẩm với độ chính xác cao, nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm.

Trong ngành sản xuất vật liệu, việc điều chỉnh vòng quay của con quay để cho ra sản phẩm hợp lý là rất cần thiết. Kiểm soát tốc độ trộn bột và trộn bê tông và hàng ngàn ứng dụng khác cho biến tần.

Lỗi quá dòng còn gọi là lỗi OC, được chia làm 3 trường hợp là OC1, OC2, OC3 tương ứng với quá dòng trong khi biến tần đang tăng tốc, giảm tốc và chạy tốc độ ổn định.

Khi gặp mã lỗi này, cần phân biệt thời điểm biến tần báo lỗi là khi nào: khi chưa kết nối motor với biến tần, khi motor được kết nối với biến tần hay biến tần đang chạy đầy tải ổn định nhưng thỉnh thoảng báo lỗi OC.

Nguyên nhân: Có thể do motor đang bị kẹt hoặc bị hư phần cứng.

Cách khắc phục:

Cần đo thông số cầu Diod hoặc điện trở R.S.T, U.V.W nếu kết quả trả về Mega Ohm thì biến tần vẫn bình thường cần kiểm tra xem hệ thống motor có thể đang bị kẹt, còn nếu kết quả trả về Ohm thì biến tần đã bị hư phần cứng, cần được sửa chữa và thay thế.

Nguyên nhân: biến tần không phù hợp công suất của tải, thời gian tăng tốc của biến tần không phù hợp, do các bộ phận bên trong biến tần.

Cách khắc phục:

Xác định lại xem công suất của biến tần có phù hợp với tải.

Xác định thời gian tăng tốc của biến tần đã phù hợp với thông số cho phép chưa, bạn có thể tăng thời gian tăng tốc lên để theo dõi và kiểm tra.

Kiểm tra lại các bộ phận của biến tần như: ổ bi, bạc đạn, kết cấu cơ khí.

Đo lại điện trở 3 cuộn dây xem có đều không?

Kiểm tra độ cách điện giữa 3 cuộn dây với nhau và 3 cuộn vỏ.

Trường hợp kiểm tra tất cả các trường hợp trên mà vẫn không được cần tìm thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Nguyên nhân: do một số ứng dụng không yêu cầu thời gian giảm tốc ngắn.

Cách khắc phục:

Ở những ứng dụng không yêu cầu thời gian giảm tốc thì nên chuyển biến tần qua chế độ dừng tự do.

Nếu hệ thống yêu cầu thời gian giảm tốc ngắn, quán tính tải lớn nên gắn thêm điện trở xả.

Kiểm tra lại thời gian giảm tốc bằng cách tăng lên và theo dõi. Nếu gặp sự cố gì cần nhờ chuyên gia sửa chữa.

Nguyên nhân: do dây động lực bị nóng, hệ thống tải bị kẹt, quạt biến tần gặp sự cố.

Cách khắc phục:

Nếu dây động lực bị nóng hoặc quá nóng cần thay thế dây có tiết diện lớn hơn.

Rà soát lại xem động cơ có bị kẹt ở đâu không?

Nếu thấy quạt biến tần không hoạt động cần tháo ra vệ sinh bụi bẩn, nếu quạt bị hỏng cần thay mới.

Chú ý: chỉ nên để biến tần hoạt động ở 85-90% dòng danh định.

Đặt máy trong môi trường đảm bảo độ ẩm, nhiệt độ và thoáng mát.

Chọn loại thiết bị tương ứng với từng máy và từng ứng dụng để tiết kiệm chi phí và an toàn khi làm việc.

Kiểm tra mã lỗi biến tần trong tài liệu đi kèm khi mua máy để hiểu nguyên nhân và khắc phục.

Các loại linh kiện điện tử bán dẫn trong biến tần rất nhạy cảm với khí hậu nóng ẩm ở nước ta nên cần chọn loại biến tần phù hợp với khí hậu.

Ghi nhớ chi tiết thay đổi thông số, quan sát lỗi, hỗ trợ khắc phục sự cố.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, không tự ý thay đổi các thông số, đấu nối thiết bị nếu không nắm rõ.

Chú ý quan sát các chuyên viên kỹ thuật hướng dẫn lắp đặt thiết bị biến tần trong quá trình vận hành để đảm bảo ứng dụng tốt.

Biến tần được biết đến là một trong những thiết bị điều khiển tự động nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay bởi chất lượng sản phẩm và ứng dụng tuyệt vời của nó. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm và các đơn vị cung cấp, bày bán máy biến tần chất lượng và uy tín trong đó có CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA.

Các sản phẩm biến tần của CHEAPEA được cung cấp và nhập khẩu bởi các thương hiệu hàng đầu thế giới về sản xuất biến tần. Sản phẩm có khả năng biến đổi dòng điện với nhiều tần số khác nhau, mang lại hiệu quả nhất định cho ngôi nhà. Biến tần chất lượng tốt, công nghệ tiên tiến luôn là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình.

Thiết kế của các sản phẩm biến tần do CHEAPEA cung cấp rất đẹp và trang nhã, vật liệu chính được làm bằng hợp kim có độ bền cao, chống rỉ sét, chống oxi hóa và các tác nhân hóa học, mang tính tự nhiên và thân thiện với môi trường. Do đó, sản phẩm có tuổi thọ và độ bền cao.

Tất cả các sản phẩm biến tần của CHEAPEA đều có hóa đơn chứng từ và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hơn nữa, khách hàng sẽ được hưởng chính sách chăm sóc khách hàng rất tốt và hiệu quả, chế độ bảo hành hợp lý khi mua biến tần tại chúng tôi Ngoài ra, giá cả của CHEAPEA cũng rất phải chăng phù hợp với túi tiền của mọi gia đình.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM

Điện thoại: 0949 17 2023

Fax: 0949 17 2023

Cập nhật thông tin chi tiết về Stress Sau Hôn Nhân: Những Nguyên Nhân Phổ Biến trên website Konu.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!