Xu Hướng 9/2023 # Quốc Lộ 1A Dài Bao Nhiêu Km? Đi Qua Những Tỉnh Nào? # Top 9 Xem Nhiều | Konu.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Quốc Lộ 1A Dài Bao Nhiêu Km? Đi Qua Những Tỉnh Nào? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quốc Lộ 1A Dài Bao Nhiêu Km? Đi Qua Những Tỉnh Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Konu.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu tổng quan về Quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A là trục đường Bắc – Nam có lịch sử hình thành lâu đời nhất Việt Nam.

Khái quát tổng quan

Quốc lộ 1A còn có tên khác là Quốc lộ 1, Đường Cái Quan, Đường 1, Đường Xuyên Việt hay Đường Thiên Lý. Km 0 của Quốc lộ xuất phát ở cửa khẩu Hữu Nghị. Nằm trên biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Tọa lạc ở thị trấn Đồng Đăng thuộc Cao Lộc, Lạng Sơn. Điểm kết thúc của Quốc lộ là km thứ 2482. Chấm dứt tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. 

Quốc lộ 1 được xem là tuyến đường quan trọng nhất ở Việt Nam. Trục đường chạy qua những trung tâm thành phố quan trọng nhất tổ quốc. Nối liền 4 thành phố lớn bao gồm Hà Nội, Đà Nẵng, chúng tôi và Cần Thơ. Quốc lộ 1 chạy song song với đường cao tốc Bắc – Nam, và mang ý nghĩa tương tự với tên của cao tốc.

Thông số về kỹ thuật

Quốc lộ 1A có những thông số về kỹ thuật như sau:

Chiều dài tổng cộng: 2.301,34 kilometers

Độ rộng mặt đường: 26m

Chất liệu thảm bê tông: nhựa

Số lượng cầu trên đường: 874 cây

Tải trọng cho phép: 25 đến 30 tấn

Lịch sử hình thành

Quốc lộ 1 được hình thành qua từng giai đoạn. Lịch sử đầu tiên của trục đường Nam Bắc bắt đầu từ lúc Việt Nam bị chia cắt 2 miền. Nó được chính quyền lúc đó phát triển song song đường biển. Đến thời nhà Nguyễn khi đất nước được thống nhất, đường Cái Quan mới được tu sửa và hoàn thiện. Lúc đầu con đường này chỉ là con đường nhỏ dành cho vận chuyển người và hàng hóa bằng ngựa. Quốc lộ được nâng cấp và mở rộng vào thời Pháp thuộc. Trong thời kỳ loạn lạc do chiến tranh, đường Thiên Lý bị giặc đóng chiếm và phá hoại. Dẫn đến lưu thông khó khăn và đứt quãng một thời gian rất dài.

Từ sau năm 2000 cho đến này, con đường được mở rộng bằng hình thức BOT. Đây là hình thức mà Chính phủ kêu gọi các công ty tư nhân bỏ vốn xây dựng trước thông qua đấu thầu. Sau đó họ được khai thác vận hành một thời gian và cuối cùng là chuyển giao lại cho chính phủ. Nhiều đoạn đường hiện tại của đường số 1 đã mở rộng thành 2 làn trở lên. Tính từ năm 2023 đến hiện tại, hầu hết đoạn đường sở hữu 4 làn xe riêng biệt. Không bao gồm một số phân khúc từ tỉnh Cần Thơ đi Cà Mau.

Ý nghĩa kinh tế mà Quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế cả nước. Con đường Thiên Lý chính là cầu nối giữa kinh tế 3 miền Bắc Trung Nam. Nhờ sự góp mặt của Quốc lộ mà vận tải trở nên dễ dàng và thuận tiện trên những chuyến đường dài. Đường số 1 góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bằng những lượt xe khách đường dài. Bên cạnh đó còn giúp tối ưu hóa quá trình tiêu thụ hàng hóa, mở rộng thị phần. Giúp tăng cường sự hợp tác kinh tế đa vùng miền. Khuyến khích giao lưu trao đổi hàng hóa khắp mọi nơi trên tổ quốc.

Không chỉ thúc đẩy kinh tế vươn mình lên, Quốc lộ 1A còn góp phần tăng trưởng thị trường bất động sản. Bất động sản là ngành tiếp theo sau vận tải thừa hưởng nhiều lợi thế từ tuyến đường dài nhất nước này. Giá trị những bất động sản ven đường cũng được thẩm định cao hơn. 

Bên cạnh đó, những tuyến đường để song hành với đường số 1 cũng được đẩy mạnh đầu tư bố trí. Mục đích nhằm kết nối giao thông và kinh tế liên tỉnh với nhau. Từ đó thu hút người dân đến lập nghiệp và xây dựng kinh tế. Và điều đó lại giúp cho bất động sản tăng giá.

Lộ trình của Quốc lộ 1A

Với chiều dài lên đến gần 2500km, lộ trình của Quốc lộ 1A cũng chính là lộ trình dài nhất nước. Nằm trải dài suốt rất nhiều tỉnh thành phố quan trọng.

Lộ trình chính

Lộ trình nhánh chính của đường số 1 xuyên qua 31 tỉnh thành với những nút giao thông chính là:

Km 0: Cửa khẩu Hữu Nghị

Km 16: : Lạng Sơn

Km 119: Bắc Giang

Km 139: Bắc Ninh

Km 170: Hà Nội

Km 229: Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Km 263: Ninh Bình

Km 280: Tam Điệp

Km 323 :Thanh Hóa 

Km 461: Vinh, tỉnh Nghệ An

Km 510: Hà Tĩnh

Km 658: Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Km 750: Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Km 824: Huế,  tỉnh Thừa Thiên Huế

Km 929: Đà Nẵng

Km 991: Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam

Km 1054: Quảng Ngãi

Km 1232: Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Km 1329: Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Km 1450: Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Km 1482: Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa

Km 1525: Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận

Km 1701: Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Km 1819: Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

Km 1867: Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Km 1879: Bình Dương

Km 1889: TP Hồ Chí Minh

Km 1924: Tân An, tỉnh Long An

Km 1954: Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang

Km 2029: Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Km 2068: Cần Thơ

Km 2096: Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang

Km 2119: Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Km 2176: Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu

Km 2236: Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Lộ trình nằm trên đường AH1

Đường AH1 là một tuyến đường lộ dài xuyên Á bậc nhất với chiều dài tổng lên đến 20.557km. Xuất phát ở Tokyo, Nhật Bản, kéo dài qua Triều Tiên, xuyên Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ. Kết thúc của AH1 nằm ở đường biên giới giữa Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria Tây Istanbul. 

Tại Việt Nam, tuyến đường chính Quốc lộ 1 hợp với Quốc lộ 51 và 22 tạo thành một đoạn của đường AH1 xuyên Á.

Tuyến AH1 xuyên qua Việt Nam gồm 2 đường Quốc lộ.

Quốc lộ 1: đoạn đường Lạng Sơn → chúng tôi Cửa khẩu Hữu Nghị/Lạng Sơn → Bắc Giang  → Bắc Ninh  → Thủ đô Hà Nội  → Phủ Lý  → Ninh Bình  → Thanh Hóa  → Vinh  → Hà Tĩnh  → Đồng Hới / Quảng Bình  → Đông Hà / Quảng Trị  → Huế  → Đà Nẵng  → Quảng Ngãi → Tuy Hòa  → Nha Trang  → Phan Rang → Tháp Chàm  → Biên Hòa  → TP.HCM.

Quốc lộ 22: TP.HCM  → Cửa khẩu Mộc Bài/Tây Ninh

Nhánh đường phụ: Quốc lộ 51: Biên Hòa → Vũng Tàu. 

Khi tuyến đường cao tốc Bắc Nam được hoàn thành, đoạn từ Hữu Nghị Quan đến Long Trường sẽ chính thức đổi thành AH1. Tên Quốc lộ 1 sẽ được thay thế khi công trình trên đưa vào vận hành khai thác.

Tuyến QL 1B

Là tuyến đường rẽ từ Quốc lộ 1A tại Đồng Đăng đi ngược lại về TP.Thái Nguyên. Tên Quốc 1B được đặt để phân biệt với Quốc lộ 1D mới xây vào năm 2001. QL 1D có chiều dài toàn tuyến 35km. Là lộ trình để đi và TP. Quy Nhơn, tránh đèo Cù Mông. 

QL 1B nối 2 tỉnh Thái Nguyên và Lạng Sơn bằng tuyến đường dài 140 cây số. Giao với Quốc lộ 1A tại TT. Đồng Đăng, Cao Lộc tại điểm đầu. Và kết thúc lộ trình tại điểm giao ở đảo tròn Tân Long, TP. Thái Nguyên với Quốc lộ 3.

Tuyến QL 1C

QL 1C khiêm tốn với chiều dài chỉ 17.3km. Đường 1C chạy theo hướng Tây Đông. Điểm giao xuất phát tại đèo Rù Rì, xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang. Kết thúc tại điểm cuối thuộc ngã 3 Thành, TT. Diên Khánh, huyện DIên Khánh..

Tuyến QL 1K

QK 1K là trục đường chính nối giữa TP. HCM – Bình Dương – Đồng Nai. Điểm xuất phát nằm tại ngã 3 Linh Xuân, TP. Thủ Đức, chúng tôi Giao với đường số 1 rồi chạy đến TP. Dĩ An, Bình Dương. Điểm cuối kết tại Hố Nai, TP. Biên Hòa, Đồng Nai giao cắt với Quốc lộ 1A. Tổng chiều dài của QL 1K là 20.8km. Đoạn cuối của Quốc lộ này trùng với đường Nguyễn ÁI Quốc thuộc TP. Biên Hòa.

Những bất cập còn tồn tại

Mặc dù là một con đường huyết mạch của đất nước nhưng Quốc lộ 1A vẫn mang nhiều bất cập.

Chưa được nâng cấp sửa chữa

Trong suốt lịch sử phát triển. Quốc lộ 1A luôn thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh thành mà nó đi ngang qua. Tuy nhiên, bản thân con đường chính này lại không được chú trọng nâng cấp tu sửa. Chính vì vậy vào năm 2005, nó vốn không đáp ứng được nhu cầu lưu thông của xe cộ. 

Hiện nay thì đường số 1 đang được nâng cấp các đoạn xa lộ đô thị. Làm đường né đô thị. Cải tiến lại đoạn đường chạy qua các đô thị liền kề nhau liên tiếp. Trong thời điểm chưa có quyết định đổi tên, các đoạn mới xây dựng tạm gọi với tên Quốc lộ 1 mới. Tuyến mới không chạy song song với Quốc lộ 1 cũ nữa. Quốc lộ 1 cũ phân khúc Hà Nội chạy song song với đường sắt Bắc Nam, đường sắt Hà Nội – Đồng Đăng. 

Hễ mưa là ngập

Một lý do khác theo chủ tịch UBND P. Trần Quang Diệu là do KCN Phú Tài mở rộng. Khoảng 3 năm trở lại đây, KCN đó cho san lấp mặt bằng phía thượng lưu, khiến lũ dồn về gây ngập nặng nề. Nguyên nhân khác cũng do các đường cống thoát nước qua Quốc lộ 1A quá nhỏ nên liên tục bị bồi lấp. Từ đó dẫn đến hiện tượng nghẹt lũ.

Nhiều năm qua, UBND tỉnh kiến nghị lên Bộ GTVT về việc yêu cầu cải thiện vấn đề trên song bộ chưa phản hồi. Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định cho biết sẽ chỉ đạo UBND tỉnh sớm đầu tư hệ thống thoát nước, giải bớt ngập cho người dân. Đồng thời, sẽ kiến nghị Bộ GTVT bồi thường phần ruộng đồng bị sa bồi thủy tàn phá do ảnh hưởng từ dự án nâng cấp Quốc lộ. Tuy nhiên, Bộ GTVT phản hồi vào tháng 5/2023 rằng việc bồi thường là không đúng quy định. Do nguyên nhân diện tích ruộng đất bị hủy hoại là từ trận lũ lịch sử tháng 11, 12/ 2023. Bộ GTVT đã đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nội dung trên. 

Trước sự bức xúc của dân, ông Phạm Trương (Chủ tịch UBND TX. Hoài Nhơn) không đồng tình với nguyên nhân của Bộ GTVT. Ông cho hay chính quyền đã làm việc lại với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định để tiếp tục kiến nghị và yêu cầu quyền lợi cho người dân.

Dù Quốc lộ 1A rất quan trọng với đất nước, tuy nhiên, phía trong quá trình xây dựng lại chứa nhiều bất cập. Chính quyền địa phương luôn cố gắng ra sức kiến nghị đến cấp bậc cao hơn mỗi năm. Với hy vọng nhanh chóng đem lại cho người dân một cuộc sống ổn định hơn. Chia sẻ những mất mát to lớn của họ do lũ lụt gián tiếp từ Quốc lộ mang lại. Đồng thời để người dân chịu nạn không phải mất niềm tin vào chính quyền địa phương.

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về Quốc lộ 1A. Đây cũng là một con đường chắc chắn bạn đã một lần ít nhất lăn bánh trên một đoạn của nó. Trục đường huyết mạch vẫn đang ngày đêm miệt mài thúc đẩy phát triển nền kinh tế của đất nước.

Từ Lâm Đồng Đi Thành Phố Hồ Chí Minh Bao Nhiêu Km?

Từ Lâm Đồng đi thành phố Hồ Chí Minh bao nhiêu Km?

Du lịch Lâm Đồng đang ngày càng được du khách thập phương yêu thích và chọn là điểm đến trong các kì nghỉ của mình. Với không khí trong lành mát mẻ của thiên nhiên núi rừng, các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp được tạo nên bởi quần thể các hồ, sông, suối, thác nước như Hồ Xuân Hương, Hồ Than Thở, làng Cù Lần hay cao nguyên Di Linh…

Chiều dài xấp xỉ 300km – một khoảng cách không quá ngắn cũng không quá dài, từ Đà Lạt  bạn có thể di chuyển một dễ dàng đến Thành phố Hồ Chí Minh bằng nhiều phương tiện khác nhau: xe máy, ô tô hoặc máy bay. Cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu Từ Lâm Đồng đi thành phố Hồ Chí Minh bao nhiêu Km?

Phương tiện di chuyển từ Lâm Đồng tới thành phố Hồ Chí Minh

Xe máy

Từ thành phố Đà Lạt bạn đi theo QL20 khoảng 233km đến QL1A. Tiếp tục bạn đi theo Quốc lộ 1A đến km 1832 là ngã ba Dầu Giây thuộc tỉnh Đồng Nai (ngã ba Dầu Giây cách Tp HCM 67km) sau đó đi sâu vào nội thành thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ cần khoảng 8 – 10 tiếng đồng hồ với vận tốc chạy xe bình thường là bạn đã có thể tới thành phố Hồ Chí Minh.

Xe khách

Với:

– Cự ly khoảng 300km.

– Thời gian di chuyển khoảng 6 đến 8 tiếng

– Giá vé: 180 000 – 230 000VND

– Cùng với hệ thống ô tô khách dày đặc, bạn có thể dễ dàng bắt được xe khách hoặc Open Bus đi Thành Phố Hồ Chí Minh với tần suất xe xuất bến khoảng 30 đến 60 phút, với một số hãng xe uy tín như:

Open Bus The Sinh Tourist:

· Khởi hành: 7h30 Sáng mỗi ngày

· Giá vé: 130.000/vé (mua vé trước 1 ngày).

· Địa chỉ: 246 – 248 Đề Thám, Q.1, TP.HCM

· Điện thoại đặt vé:

o Tại Thành Phố Hồ Chí Minh: 08 . 3837 6833

o Tại Đà Lạt: 063.3822 663

Xe Phương Trang

· Địa chỉ: 272 – 274 – 276 Đề Thám, chúng tôi Q1, TP.HCM

· Điện thoại đặt vé :

o Tại Tp. Hồ Chí Minh: 08.3837 5570 – 08. 38 333 468

o Tại Đà Lạt : 063 . 3 58 58 58

· Giờ xuất bến : 06h15 – 24h30. Giá vé : 180.000đ (ghế ngồi) – 200.000đ (giường nằm)

· Mỗi chuyến xe xuất bến cách nhau 30 phút

Xe Thành Bưởi

· Địa chỉ : 266 – 268 Lê Hồng Phong, P4, Q.5

· Điện thoại đặt vé :

o Tại Tp. Hồ Chí Minh: 08. 38 306 306 – 08. 38 308 090

o Tại Đà Lạt : 063. 3 540 540

· Giờ xuất bến : 24/24. Giá vé : 180.000đ (ghế ngồi) – 200.000đ (giường nằm)

· Mỗi chuyến xe xuất bến cách nhau 1 tiếng

Nhà xe Phương Trang

Máy bay

Hiện có khoảng 7 chuyến bay mỗi ngày từ Đà Lạt đi TP.Hồ Chí Minh, thời gian bay mất tầm 30 phút. Các hãng hàng không đang khai thác chặng bay này có Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar và Air Mekong (Air Mekong đã ngừng hoạt động) đang khai thác chặng bay thành phố Đà Lạt – Hồ Chí Minh và ngược lại.

Giá vé một chiều khoảng: 500 – 850 000VND/ 1 chiều, tùy vào từng thời điểm.

Đăng bởi: Lưu Hiếu

Từ khoá: Từ Lâm Đồng đi thành phố Hồ Chí Minh bao nhiêu Km?

Hà Nam Thuộc Tỉnh Nào? Có Bao Nhiêu Huyện Xã?

Tìm hiểu về tỉnh Hà Nam – một địa phương nhỏ bé nhưng đầy tiềm năng. Hà Nam thuộc tỉnh nào và có bao nhiêu huyện xã? Tìm hiểu ngay!

Tọa lạc ở vùng đồng bằng sông Hồng, tỉnh Hà Nam là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách. Với vị trí địa lý đắc địa, Hà Nam giáp ranh với các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình, Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình. Với dân số hơn 800 nghìn người và diện tích gần 860 km², tỉnh Hà Nam là một địa phương nhỏ bé nhưng rất nổi tiếng và có nhiều tiềm năng phát triển.

Hà Nam là một tỉnh nằm ở khu vực Đồng Bằng Sông Hồng, thuộc miền Bắc Việt Nam. Tọa độ địa lý của tỉnh Hà Nam nằm trong khoảng 20°16′ đến 20°38′ vĩ độ Bắc và 105°52′ đến 106°25′ kinh độ Đông. Tỉnh Hà Nam được thành lập ngày 1 tháng 7 năm 2004, từ việc tách ra từ tỉnh Hưng Yên.

Tỉnh Hà Nam được chia thành 9 huyện và 1 thành phố. Các huyện bao gồm: Bình Lục, Duy Tiên, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Thanh Miện, Trực Ninh, Vĩnh Lộc và Yên Mỹ. Ngoài ra, thành phố Phủ Lý là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh Hà Nam.

Tổng cộng, tỉnh Hà Nam có tổng cộng 119 xã và 8 phường, với mỗi huyện và thành phố có nhiều xã và phường khác nhau.

Tỉnh Hà Nam nổi tiếng với những di tích lịch sử và văn hóa độc đáo. Một trong những điểm đến đáng chú ý là Chùa Trấn Quốc, nằm tại xã Trấn Quốc, huyện Vĩnh Lộc. Đây là ngôi chùa lâu đời, có kiến trúc truyền thống và là nơi linh thiêng thu hút nhiều du khách đến thăm.

Tỉnh Hà Nam được biết đến là một trong những địa phương có nền kinh tế phát triển tại miền Bắc Việt Nam. Với vị trí giao thông thuận lợi, Hà Nam có nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến và sản xuất gỗ. Ngoài ra, ngành du lịch và nông nghiệp cũng đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của tỉnh.

Tổng diện tích của tỉnh Hà Nam là khoảng 860 km². Mặc dù diện tích không lớn, nhưng Hà Nam được xem là một trong những tỉnh nhỏ tiềm năng phát triển.

Hiến pháp tỉnh Hà Nam là văn bản quy định quyền hạn và nhiệm vụ của các cơ quan và tổ chức trên địa bàn tỉnh. Hiến pháp này đảm bảo sự phát triển bền vững và tiến bộ của tỉnh Hà Nam.

Quyết định thành lập tỉnh Hà Nam được ban hành ngày 1 tháng 7 năm 2004, tách ra từ tỉnh Hưng Yên. Việc thành lập tỉnh Hà Nam là một bước phát triển quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đa ngành và đa lĩnh vực của địa phương.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Tỉnh Phúc Kiến Của Trung Quốc Có Những Điểm Đến Nào Thú Vị?

I. VÀI NÉT VỀ TỈNH PHÚC KIẾN

Tỉnh Phúc Kiến nằm ở ven Biển Đông Nam của đại lục Trung Quốc. Phúc Kiến giáp với Chiết Giang ở phía Bắc, với Giang Tây ở phía Tây, và với Quảng Đông ở phía Nam. Đài Loan nằm ở phía Đông của Phúc Kiến, qua eo biển Đài Loan.

Dười thời Tần (221 – 207 TCN), Phúc Kiến gọi là Mân Việt, là một trong những trung tâm kinh tế biển của Trung Quốc. Đến thời Tống, Nguyên, Tuyền Châu trở thành một trong những hải cảng chính trên con đường tơ lụa, vận chuyển các mặt hàng dệt, đá quý, đồ sứ cùng nhiều thứ giá trị khác. Lợi ích kinh tế lớn của tỉnh thu hút hơn 100.000 hộ dân là các thương gia Ả Rập, nhà truyền giáo và khách tham quan. Ở thế kỷ 15, nhà Minh suy thoái khiến thông thương hàng hải cũng bị hạn chế nhưng người Phúc Kiến vẫn chứng tỏ khả năng kinh doanh nhạy bén bằng nhiều mặt hàng đưa tới Đài Loan, Singapore, Philippines, Malaysia và Indonesia. Mối liên kết kinh tế này vẫn được duy trì tới thời hiện đại, đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế tỉnh.

Tỉnh có đại đa số cư dân là người Hán và là một trong những tỉnh có văn hóa và ngôn ngữ đa dạng nhất tại Trung Quốc. Đa số người địa phương đều nói tiếng Mân, bao gồm cả một bộ phận người Đài Loan. Tiếng Mân ở đây được chia thành nhiều nhóm như Mân Nam ở Hạ Môn và Tuyền Châu, Mân bắc ở Phúc Châu. Du khách tới đây có thể sử dụng tiếng quan thoại cũng được.

Hầu hết tỉnh Phúc Kiến do Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quản lý. Tuy nhiên, các quần đảo Kim Môn và Mã Tổ nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan).

Về địa hình, Phúc Kiến có địa thế vô cùng đa dạng. Là một tỉnh ven biển, nơi đây sở hữu đường bờ biển dài, nhiều vịnh, bán đảo và quần đảo. Tuy nhiên, địa hình chủ yếu lại là đồi núi, theo truyền thống được mô tả là “Bát sơn, nhất thủy, nhất phân điền”. Ở phía Tây Bắc, địa hình cao hơn với dãy núi Vũ Di tạo thành ranh giới tự nhiên giữa Phúc Kiến và Giang Tây, trong đó, núi Hoàng Cương với cao độ 2.157 m là điểm cao nhất tại Phúc Kiến, cũng là điểm cao nhất vùng Đông Nam của Trung Quốc. Vành đai núi Phúc Kiến từ Bắc xuống Nam chia thành dãy núi Thứu Phong, dãy núi Đái Vân, dãy núi Bác Bình Lĩnh. Đất đỏ và đất vàng là các loại đất chính của Phúc Kiến. Phúc Kiến là đơn vị hành chính cấp tỉnh có nhiều rừng nhất tại Trung Quốc. Rừng tại Phúc Kiến có thể phân thành khu vực rừng thường xanh lá rộng cận nhiệt ở Trung và Tây Bộ và rừng mưa cận nhiệt đới gió mùa ở Đông Bộ.

Phúc Kiến có khí hậu cận nhiệt đới ẩm gió mùa, khí hậu có lợi cho việc phát triển một nền nông nghiệp đa dạng. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 17-21°C. Mùa đông tại Phúc Kiến khá ấm áp, nhiệt độ tháng 1 tại vùng duyên hải là 7-10°C, tại vùng núi là 6-8°C. Mùa hè nóng với nhiệt độ dao động từ 20-39°C, chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão nhiệt đới. Giáng thủy hàng năm đạt từ 1.400-2.000 mm, giảm dần từ Đông Nam đến Tây Bắc.

II. NHỮNG ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG CỦA TỈNH PHÚC KIẾN

Núi Vũ Di

Núi Vũ Di của Phúc Kiến được mệnh danh là dãy núi đẹp nhất vùng Đông Nam Trung Quốc. Núi Vũ Di cách thành phố Vũ Di của tỉnh Phúc Kiến khoảng 15 km về phía Nam. Ở núi Vũ Di có khu thắng cảnh cấp quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu phát triển kinh tế du lịch. Đây chính là địa điểm lý tưởng để du khách thưởng ngoạn khung cảnh non nước hùng vĩ. Ngoài ra, du khách còn có một hành trình khám văn hóa và lịch sử đầy thú vị ở nơi đây.

Bao quanh núi Vũ Di còn có vùng đất Đan Hạ. Nền văn hóa lịch sử lâu đời và những phong tục tập quán đậm bản sắc truyền thống sẽ làm du khách ấn tưởng. Ngoài núi non hùng vĩ, Vũ Di còn có rất nhiều hang động và vách đá sừng sững. Từ cao nhìn xuống, tâm hồn du khách sẽ được thả trôi cùng đất trời bao la rộng lớn, phía dưới là dòng suối trong xanh mềm mại. Chẳng vậy mà nơi đây trở thành di sản thiên nhiên và văn hóa của thế giới.

Thổ Lâu

Thổ Lâu là dạng công trình độc đáo, là biểu tượng của vùng núi Tây Nam Phúc Kiến. Những ngôi nhà cổ này là sản phẩm sáng tạo của người Khách Gia, được tạo chủ yếu từ đất nện. Cấu trúc những ngôi nhà đặc biệt này là hình tròn khép kín. Không gian mở hướng quay vào trong. Còn ở giữa chính là khoảng trống để sinh hoạt tập thể và cúng bái.

Ở tỉnh Phúc Kiến có tất cả 46 thổ lâu. Đi du lịch Phúc Kiến, du khách chắc chắn không thể bỏ qua những thổ lâu độc đáo này. Đây chính là một trong những điểm đến được rất nhiều khách du lịch yêu thích.

Hạ Môn

* Nam Phổ Đà Tự

Chùa Nam Phổ Đà tọa lạc tại Ngũ Lão Phong sơn, Tư Minh Nam Lộ điếm, Tư Minh khu, Thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Ngôi Già lam Cổ Tự này được kiến tạo vào khoảng thời gian giữa niên đại Đại Trung, Hội Xương, Triều đại nhà Đường.

Đây là quần thể chùa chiền Phật giáo nổi tiếng nhất ở Phúc Kiến, đồng thời là nơi hành hương của đông đảo tín đồ khu vực Đông Nam Á. Ngôi chùa bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần, lần cuối cùng là ở đầu thế kỷ 20. Ở phía trước chùa có một hồ sen lớn, sân trước có Đại Hùng Bảo Điện. Trong điện là 3 vị Phật tượng trưng cho quá khứ, tương lai và hiện tại. Phía sau chùa là Đại Bi điện thờ phụng tượng Quan Âm nghìn tay đúc bằng vàng ròng.

Xung quanh chùa có nhiều quán đồ chay ngon tuyệt, du khachd cũng có thể thưởng thức đồ chay của nhà chùa trong căng-tin và tản bộ phía sau chùa.

* Pháo đài Hồ Lí Sơn

Trên đường Daxue ở thành phố Hạ Môn là một pháo đài khổng lồ được Đức xây dựng năm 1894. Đứng trên pháo đài, du khách có thể thuê ống nhòm để quan sát hòn đảo KinMen nằm giữa Trung Quốc – Đài Loan.

* Bảo tàng Hoa kiều

Đây là nơi để cộng đồng Hoa kiều đến triển lãm, bên trong có mô hình thành phố, tranh ảnh giới thiệu.

* Chợ cá đường Khai Hòa

Ở khu phố cổ Hạ Môn, chợ cá đường Khai Hòa tuy diện tích nhỏ nhưng mức độ sầm uất lại không thua kém bất kỳ trung tâm thương mại nào.

Tuyền Châu

Tuyền Châu là thành phố nằm ở phía Đông Nam tỉnh Phúc Kiến, được mệnh danh là Thượng Hải của Trung Quốc vào 1.000 năm trước đây. Là cảng lớn nhất ở châu Á vào thời đại nhà Tống (960-1279) và nhà Nguyên (1271-1368), Tuyền Châu được xây dựng vào năm 718 và từng được gọi là điểm xuất phát của con đường tơ lụa trên biển.

Ngày nay, Tuyền Châu là thành phố ven biển với tám triệu người sinh sống. Nó đã trở thành một điểm du lịch hàng đầu Phúc Kiến bởi những khung cảnh đẹp thơ mộng và đặc biệt là những di sản hàng hải, nhân chứng một thời của con đường tơ lụa trên biển Trung Quốc.

Khu thắng cảnh Đại Hồng Bảo

Đây đích thị là điểm đến hoàn hảo cho những ai kiếm tìm chốn thanh tịnh, hòa mình với thiên nhiên xanh ngát. Xung quanh vùng đất này là 9 ngọn núi đá sừng sững oai linh như 9 con rồng tụ họp lại, bảo vệ cho mảnh đất thanh bình. Không gian hoàn hảo với tiếng chim hót trong trẻo, tiếng suối chảy róc rách hòa cùng sắc thắm của những bông mẫu đơn sẽ khiến du khách ngây ngất quên lối về!

Cổ Lãng Tự

Cổ Lãng Tự sở hữu những dinh thự duyên dáng từ thời thuộc địa, không khí trong lành, yên bình là một điểm tham quan xinh đẹp. Cổ Lãng Tự tuy chỉ là hòn đảo nhỏ nhưng tầm quan trọng của nó ảnh hưởng việc thúc đẩy phát triển ngành du lịch ở Phúc Kiến, thu hút hàng ngàn lượt du khách tới tham quan mỗi ngày.

Những năm 1880, Cổ Lãng Tự là nơi định cư của những người ngoại quốc bởi vậy nên các kiến trúc nhà thờ, bệnh viện, văn phòng, bưu điện, khách sạn và cả lãnh sự quán,… đều có đủ. Năm 1903, đảo chính thức trở thành khu định cư của người nước ngoài với hội đồng thành phố và lực lượng trị an đảo riêng.

Tham quan đảo, du khách sẽ được kiến thức đủ loại kiến trúc với phong cách đa dạng, có miếu tự mái cong kiểu Trung Quốc, có mái nhà theo phong cách Nhật Bản, cũng có những tòa lãnh sự quán theo phong cách Châu Âu từ thế kỷ 19. Do đó, Cổ Lãng Tự còn được ca ngợi là Hội chợ triển lãm kiến trúc vạn quốc.

Hòn đảo còn là nơi đản sinh ra những nhân tài về âm nhạc, nơi có nhiều quán quân đàn dương cầm toàn quốc như Yu Feixing, Lin Junqing và Yin Chengzong. Bởi vậy nó còn có tên gọi “Đảo Dương Cầm”. Cổ Lãng Tự vốn là một hòn đảo yên tĩnh, cư dân trên đảo rất mộc mạc chất phác, nhịp sống chậm và không gian yên tĩnh chính là điểm nhấn thu hút khách du lịch tơi đây.

Trên Cổ Lãng Tự có nhiều điểm đến thú vị cho du khách ghé đến tham quan như: Bảo tàng dương cầm, Hạo Nguyện Viên, Công viên Nhật Quang Nham, Hoa viên Thục Trang.

Đăng bởi: Thơm Phạm

Từ khoá: Tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc có những điểm đến nào thú vị?

Trên Thế Giới Có Bao Nhiêu Nước, Bao Nhiêu Quốc Gia Lãnh Thổ 2023

Hiện nay vẫn chưa có định nghĩa cụ thể nào cho 2 thực thể chính trị quốc gia hay vùng lãnh thổ. Mọi người có thể căn cứ theo quy định của Liên Hợp Quốc – một tổ chức quốc tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới để xác định.

Quốc gia là một vùng lãnh thổ có chủ quyền, có một chính quyền và những con người sinh sống trên vùng lãnh thổ đó. Những người này chấp nhận nền văn hoá và lịch sử xây dựng của quốc gia nơi mình sinh sống. Về pháp lý, họ chịu sự chi phối của chính quyền và gắn bó với nhau bởi luật pháp. Có quyền lợi, văn hoá, tôn giáo, ngôn ngữ và chữ viết.

Theo luật pháp tập quán quốc tế: Một quốc gia là pháp nhân pháp lý của pháp luật quốc tế nếu quốc gia này đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn ghi trong Công ước Montevideo về quyền và nhiệm vụ của các quốc gia được ký kết vào năm 1933 tại Uruguay.

Về phương diện luật pháp quốc tế thì một quốc gia là pháp nhân, pháp lý của pháp luật quốc tế, chủ thể quan trọng của quan hệ pháp luật quốc tế được xem là quốc gia khi đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn ghi trong Công ước Montevideo về quyền và nhiệm vụ của các quốc gia được ký kết vào năm 1933 tại Uruguay. Cụ thể đảm bảo đủ 4 yếu tố sau:

– Có dân số thường trú ổn định.

– Có lãnh thổ xác định.

– Có chính phủ với đầy đủ quyền hạn.

– Có quyền và khả năng tham gia vào quan hệ ngoại giao với các quốc gia, tổ chức quốc tế khác.

Vũng lãnh thổ thực tế cũng là một quốc gia nhưng họ tự công nhận độc lập, chính phủ không có đầy đủ quyền hạn vẫn phụ thuộc vào nước khác thống trị hoặc không được Liên Hợp Quốc công nhận, không phải là pháp nhân đúng nghĩa nên nó vẫn là vùng lãnh thổ trực thuộc.

Hay hiểu cách khác vùng lãnh thổ có nghĩa cũng là một quốc gia nhưng thiếu đi 1 trong 4 yếu tố cơ bản theo tư pháp quốc để được Liên Hợp Quốc công nhận quốc gia chính thức nên nó được gọi là vùng lãnh thổ.

Yếu tố Quốc gia Lãnh thổ

Lãnh thổ Xác định rõ ràng Chưa xác định, đang tranh chấp

Chính quyền Có đầy đủ quyền hạn Không có đủ quyền hạn, phụ thuộc.

Liên Hợp Quốc Công nhận Được tất cả các quốc gia Liên Hợp Quốc công nhận Không được các thành viên Liên Hợp Quốc công nhận.

Theo phân tích về quốc gia và vũng lãnh thổ ở trên, thì hiện nay thế giới có 195 quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc, bao gồm 193 quốc gia và 2 quan sát viên không phải là thành viên đó là Thành Vatican và Palestine và 11 vũng lãnh thổ khác nhau.

Bảng thống kê chi tiết các quốc gia độc lập trên thế giới, diện tích, dân số và mã vùng dựa vào số liệu của Liên Hợp Quốc cụ thể như sau:

STT Tên Tiếng Anh Tên Tiếng Việt Tên viết tắt Dân số (2023) Diện tích (Km²) Mã vùng

1 Afghanistan Áp-ga-ni-xtan AF/AFG 38041754 652860 93

2 Albania An-ba-ni AL/ALB 2880917 27400 355

3 Algeria An-giê-ri DZ/DZA 43053054 2381740 213

4 Andorra An-đô-ra AD/AND 77142 470 376

5 Angola Ăng-gô-la AO/AGO 31825295 1246700 244

6 Antigua and Barbuda An-ti-goa và Bác-bu-đa AG/ATG 97118 440 1-268

7 Argentina Ác-hen-ti-na AR/ARG 44780677 2736690 54

8 Armenia Ác-mê-ni-a AM/ARM 2957731 28470 374

9 Australia Úc (Ô-xtơ-rây-li-a) AU/AUS 25203198 7682300 61

10 Austria Áo AT/AUT 8955102 82409 43

11 Azerbaijan A-déc-bai-dan AZ/AZE 10047718 82658 994

12 Bahamas Ba-ha-mát BS/BHS 389482 10010 1-242

13 Bahrain Ba-ranh BH/BHR 1641172 760 973

14 Bangladesh Băng-la-đét BD/BGD 163046161 130170 880

15 Barbados Bác-ba-đốt BB/BRB 287025 430 1-246

16 Belarus Bê-la-rút BY/BLR 9452411 202910 375

17 Belgium Bỉ BE/BEL 11539328 30280 32

18 Belize Bê-li-xê BZ/BLZ 390353 22810 501

19 Benin Bê-nanh BJ/BEN 11801151 112760 229

20 Bhutan Bu-tan BT/BTN 763092 38117 975

21 Bolivia Bô-li-vi-a BO/BOL 11513100 1083300 591

22 Bosnia and Herzegovina Bô-xni-a Héc-dê-gô-vi-na BA/BIH 3301000 51000 387

23 Botswana Bốt-xoa-na BW/BWA 2303697 566730 267

24 Brazil Bra-xin BR/BRA 211049527 8358140 55

25 Brunei Bru-nây BN/BRN 433285 5270 673

26 Bulgaria Bun-ga-ri BG/BGR 7000119 108560 359

27 Burkina Faso Buốc-ki-na Pha-xô BF/BFA 20321378 273600 226

28 Burundi Bu-run-đi BI/BDI 11530580 25680 257

29 Cabo Verde Cáp-ve CV/CPV 549935 4030 238

30 Cambodia Cam-pu-chia KH/KHM 16486542 176520 855

31 Cameroon Ca-mơ-run CM/CMR 25876380 472710 237

32 Canada Ca-na-đa CA/CAN 37411047 9093510 1

33 Central African Republic Cộng hòa Trung Phi CF/CAF 4745185 622980 236

34 Chad Sát (Tchad) TD/TCD 15946876 1259200 235

35 Chile Chi-lê CL/CHL 18952038 743532 56

36 China Trung Quốc CN/CHN 1433783686 9388211 86

37 Colombia Cô-lôm-bi-a CO/COL 50339443 1109500 57

38 Comoros Cô-mô-rô KM/COM 850886 1861 269

39 Congo Cộng hòa Công-gô CG/COG 5380508 341500 242

40 Costa Rica Cốt-xta-ri-ca CR/CRI 5047561 51060 506

41 Côte d’Ivoire Bờ Biển Ngà (Cốt-đi-voa) CI/CIV 25716544 318000 225

42 Croatia Crô-a-ti-a HR/HRV 4130304 55960 385

43 Cuba Cu-ba CU/CUB 11333483 106440 53

44 Cyprus Đảo Síp CY/CYP 1198575 9240 357

45 Czechia Séc CZ/CZE 10689209 77240 420

46 Denmark Đan mạch DK/DNK 5771876 42430 45

47 Djibouti Gi-bu-ti DJ/DJI 973560 23180 253

48 Dominica Đô-mi-ni-ca-na DM/DMA 71808 750 1-767

49 Dominican Republic Cộng hòa Đô-mi-ni-ca-na DO/DOM 10738958 48320 1-809 1-829 1-849

50 DR Congo Cộng hoà dân chủ Công-gô CD/COD 86790567 2267050 243

51 Ecuador Ê-cu-a-đo EC/ECU 17373662 248360 593

52 Egypt Ai Cập EG/EGY 100388073 995450 20

53 El Salvador En Xan-va-đo SV/SLV 6453553 20720 503

54 Equatorial Guinea Ghi-nê xích đạo GQ/GNQ 1355986 28050 240

55 Eritrea Ê-ri-tơ-rê-a ER/ERI 3497117 101000 291

56 Estonia E-xtô-ni-a EE/EST 1325648 42390 372

57 Eswatini E-xoa-ti-ni SZ/SWZ 1148130 17200 268

58 Ethiopia Ê-ti-ô-pi-a ET/ETH 112078730 1000000 251

59 Fiji Phi-gi FJ/FJI 889953 18270 679

60 Finland Phần Lan FI/FIN 5532156 303890 358

61 France Pháp FR/FRA 65129728 547557 33

62 Gabon Ga-bông GA/GAB 2172579 257670 241

63 Gambia Găm-bi-a GM/GMB 2347706 10120 220

64 Georgia Giê-óoc-gi-a GE/GEO 3996765 69490 995

65 Germany Đức DE/DEU 83517045 348560 49

66 Ghana Gha-na GH/GHA 30417856 227540 233

67 Greece Hy Lạp GR/GRC 10473455 128900 30

68 Grenada Grê-na-đa GD/GRD 112003 340 1-473

69 Guatemala Goa-tê-ma-la GT/GTM 17581472 107160 502

70 Guinea Ghi-nê GN/GIN 12771246 245720 224

71 Guinea-Bissau Ghi-nê Bít-xao GW/GNB 1920922 28120 245

72 Guyana Guy-a-na GY/GUY 782766 196850 592

73 Haiti Ha-i-ti HT/HTI 11263077 27560 509

74 Holy See Thành va-ti-can VA/VAT 799 0 379

75 Honduras Hôn-đu-rát HN/HND 9746117 111890 504

76 Hungary Hung-ga-ri HU/HUN 9684679 90530 36

77 Iceland Ai-xơ-len IS/ISL 339031 100250 354

78 India Ấn Độ IN/IND 1366417754 2973190 91

79 Indonesia In-đô-nê-xi-a ID/IDN 270625568 1811570 62

80 Iran I-ran IR/IRN 82913906 1628550 98

81 Iraq I-rắc IQ/IRQ 39309783 434320 964

82 Ireland Ai-len IE/IRL 4882495 68890 353

83 Israel Ix-ra-en IL/ISR 8519377 21640 972

84 Italy Ý (I-ta-li-a) IT/ITA 60550075 294140 39

85 Jamaica Gia-mai-ca JM/JAM 2948279 10830 1-876

86 Japan Nhật Bản JP/JPN 126860301 364555 81

87 Jordan Gioóc-đa-ni JO/JOR 10101694 88780 962

88 Kazakhstan Cư-rơ-gư-dơ-xtan KZ/KAZ 18551427 2699700 7

89 Kenya Kê-ni-a KE/KEN 52573973 569140 254

90 Kiribati Kiribati KI/KIR 117606 810 686

91 Kuwait Cô-oét KW/KWT 4207083 17820 965

92 Kyrgyzstan Ca-dắc-xtan KG/KGZ 6415850 191800 996

93 Laos Lào LA/LAO 7169455 230800 856

94 Latvia Lát-vi-a LV/LVA 1906743 62200 371

95 Lebanon Li-băng LB/LBN 6855713 10230 961

96 Lesotho Lê-xô-thô LS/LSO 2125268 30360 266

97 Liberia Liberia LR/LBR 4937374 96320 231

98 Libya Li-bi LY/LBY 6777452 1759540 218

99 Liechtenstein Lít-ten-xơ-tên LI/LIE 38019 160 423

100 Lithuania Lít-va LT/LTU 2759627 62674 370

101 Luxembourg Lúc-xăm-bua LU/LUX 615729 2590 352

102 Madagascar Ma-đa-gát-xca MG/MDG 26969307 581795 261

103 Malawi Ma-rốc MW/MWI 18628747 94280 265

104 Malaysia Ma-lai-xi-a MY/MYS 31949777 328550 60

105 Maldives Man-đi-vơ MV/MDV 530953 300 960

106 Mali Ma-li ML/MLI 19658031 1220230 223

107 Malta Man-ta MT/MLT 440372 320 356

108 Marshall Islands Đảo Mác-san MH/MHL 58791 180 692

109 Mauritania Mô-ri-ta-ni MR/MRT 4525696 1030700 222

110 Mauritius Mô-ri-xơ MU/MUS 1269668 2030 230

111 Mexico Mê-hi-cô MX/MEX 127575529 1943950 52

112 Micronesia Mai-crô-nê-xi-a FM/FSM 543486 700 691

113 Moldova Môn-đô-va MD/MDA 4043263 32850 373

114 Monaco Mô-na-cô MC/MCO 38964 1 377

115 Mongolia Mông Cổ MN/MNG 3225167 1553560 976

116 Montenegro Môn-tê-nê-grô ME/MNE 627987 13450 382

117 Morocco Ma-rốc MA/MAR 36471769 446300 212

118 Mozambique Mô-dăm-bích MZ/MOZ 30366036 786380 258

119 Myanmar Mi-an-ma MM/MMR 54045420 653290 95

120 Namibia Nam-mi-bi-a NA/NAM 2494530 823290 264

121 Nauru Na-u-ru NR/NRU 10756 20 674

122 Nepal Nê-pan NP/NPL 28608710 143350 977

123 Netherlands Hà Lan NL/NLD 17097130 33720 31

124 New Zealand Niu Di-lân NZ/NZL 4783063 263310 64

125 Nicaragua Ni-ca-ra-goa NI/NIC 6545502 120340 505

126 Niger Ni-giê NE/NER 23310715 1266700 227

127 Nigeria Ni-giê-ri-a NG/NGA 200963599 910770 234

128 North Korea Triều Tiên KP/PRK 25666161 120410 850

129 North Macedonia Bắc Ma-xê-đô-ni-a MK/MKD 2083459 25220 389

130 Norway Na Uy NO/NOR 5378857 365268 47

131 Oman Ô-man OM/OMN 4974986 309500 968

132 Pakistan Pa-ki-xtan PK/PAK 216565318 770880 92

133 Palau Pa-lau PW/PLW 18008 460 680

134 Panama Pa-na-ma PA/PAN 4246439 74340 507

135 Papua New Guinea Pa-pu-a Niu Ghi-nê PG/PNG 8776109 452860 675

136 Paraguay Pa-ra-goay PY/PRY 7044636 397300 595

137 Peru Pê-ru PE/PER 32510453 1280000 51

138 Philippines Phi-líp-pin PH/PHL 108116615 298170 63

139 Poland Ba Lan PL/POL 37887768 306230 48

140 Portugal Bồ Đào Nha PT/PRT 10226187 91590 351

141 Qatar Ca-ta QA/QAT 2832067 11610 974

142 Romania Ru-ma-ni RO/ROU 19364557 230170 40

143 Russia Nga RU/RUS 145872256 16376870 7

144 Rwanda Ru-an-đa RW/RWA 12626950 24670 250

145 Saint Kitts & Nevis Xanh Kít và Nê-vi KN/KNA 52823 260 1-869

146 Saint Lucia Xanh Lu-xi-a LC/LCA 182790 610 1-758

147 Samoa Xa-moa WS/WSM 197097 2830 685

148 San Marino San Ma-ri-nô SM/SMR 33860 60 378

149 Sao Tome & Principe Sao Tô-mê và Prin-xi-pê ST/STP 215056 960 239

150 Saudi Arabia Ả Rập Xê-út SA/SAU 34268528 2149690 966

151 Senegal Xê-nê-gan SN/SEN 16296364 192530 221

152 Serbia Xéc-bi-a RS/SRB 8772235 87460 381

153 Seychelles Xây-sen SC/SYC 97739 460 248

154 Sierra Leone Si-ê-ra Lê-ôn SL/SLE 7813215 72180 232

155 Singapore Xinh-ga-po SG/SGP 5804337 700 65

156 Slovakia Xlô-va-ki-a SK/SVK 5457013 48088 421

157 Slovenia Xlô-ven-ni-a SI/SVN 2078654 20140 386

158 Solomon Islands Quần đảo Sô-lô-môn SB/SLB 669823 27990 677

159 Somalia Xô-ma-li SO/SOM 15442905 627340 252

160 South Africa Nam Phi ZA/ZAF 58558270 1213090 27

161 South Korea Hàn Quốc KR/KOR 51225308 97230 82

162 South Sudan Nam Sudan SS/SSD 11062113 610952 211

163 Spain Tây Ban Nha ES/ESP 46736776 498800 34

164 Sri Lanka Xri Lan-ca LK/LKA 21323733 62710 94

165 St. Vincent & Grenadines Xanh Vin-xen và Grê-na-din VC/VCT 110589 390 1-784

166 State of Palestine Pa-le-xtin PS/PSE 4981420 6020 970

167 Sudan Xu-đăng SD/SDN 42813238 1765048 249

168 Suriname Xu-ri-nam SR/SUR 581372 156000 597

169 Sweden Thụy Điển SE/SWE 10036379 410340 46

170 Switzerland Thụy sĩ CH/CHE 8591365 39516 41

171 Syria Xy-ri SY/SYR 17070135 183630 963

172 Tajikistan Tát-gi-ki-xtan TJ/TJK 9321018 139960 992

173 Tanzania Tan-da-ni-a TZ/TZA 58005463 885800 255

174 Thailand Thái Lan TH/THA 69625582 510890 66

175 Timor-Leste Đông Timor TL/TLS 1293119 14870 670

176 Togo Tô-gô TG/TGO 8082366 54390 228

177 Tonga Tôn-ga TO/TON 104494 720 676

178 Trinidad and Tobago Tri-ni-đát và Tô-ba-gô TT/TTO 1394973 5130 1-868

179 Tunisia Tuy-ni-di TN/TUN 11694719 155360 216

180 Turkey Thổ Nhĩ Kỳ TR/TUR 83429615 769630 90

181 Turkmenistan Tuốc-mê-ni-xtan TM/TKM 5942089 469930 993

182 Tuvalu Tu-va-lu TV/TUV 11646 30 688

183 Uganda U-gan-đa UG/UGA 44269594 199810 256

184 Ukraine U-crai-na UA/UKR 43993638 579320 380

185 United Arab Emirates Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất AE/ARE 9770529 83600 971

186 United Kingdom Vương quốc Anh GB/GBR 67530172 241930 44

187 United States Hoa Kỳ US/USA 329064917 9147420 1

188 Uruguay U-ru-goay UY/URY 3461734 175020 598

189 Uzbekistan U-dơ-bê-ki-xtan UZ/UZB 32981716 425400 998

190 Vanuatu Va-nu-a-tu VU/VUT 299882 12190 678

191 Venezuela Vê-nê-du-ê-la VE/VEN 28515829 882050 58

192 Vietnam Việt Nam VN/VNM 96462106 310070 84

193 Yemen Y-ê-men YE/YEM 29161922 527970 967

194 Zambia Dăm-bi-a ZM/ZMB 17861030 743390 260

195 Zimbabwe Dim-ba-bu-ê ZW/ZWE 14645468 386850 263

Có rất nhiều vùng lãnh thổ với các hình thức tồn tại khác nhau nằm rải rác trên thế giới. Cụ thể:

– Có 2 quan sát viên không phải là thành viên: Vatican và Palestine. Đây là hai quốc gia đã có đầy đủ các yếu tố cấu thành quốc gia. Tuy nhiên, Vatican giữ vị thế là thực thể chính trị đặc biệt còn Nhà nước Palestine – Chính phủ chính thức của Palestine hiện đang là chính phủ lưu vong với một phần lãnh thổ vẫn còn bị Israel chiếm đóng.

+ Đài Loan được công nhận bởi 19 quốc gia thành viên và Vatican đồng thời có quan hệ ngoại giao chính thức hoặc không chính thức với hơn 100 quốc gia và tổ chức quốc tế khác. Tuy nhiên Trung quốc tuyên bố đây là tỉnh thứ 23 thuộc lãnh thổ nước này nên Đài Loan không được Liên Hợp Quốc công nhận là quốc gia.

+ Kosovo được công nhận bởi 108 quốc gia thành viên và một số tổ chức quốc tế khác nhưng vẫn không được Liên Hợp Quốc công nhận vì Serbia vẫn khẳng định Kosovo chỉ là một tỉnh tự trị của quốc gia này.

+ Tây Sahara – quốc gia nhận được sự công nhận nhiều nước trên thế giới. Nhưng lại không có sự độc lập về chính quyền hiện vẫn còn bị chiếm đóng. Dù đã được 41 quốc gia của Liên minh châu Phi công nhận.

+ 6 quốc gia không nhận được sự công nhận từ thế giới hoặc có cũng chỉ một số ít nước công nhận nhưng vẫn tuyên bố độc lập. Cụ thể: Abkhazia được Nga, Nicaragua, Venezuela, Nauru, Tuvalu và Vanuatu công nhận; Nam Ossetia được Nga, Nicaragua, Venezuela và Nauru công nhận; Bắc Síp được Thổ Nhĩ Kỳ công nhận; Nagorno, Transnistria và Somaliland cả 3 nước này chưa được công nhận bởi bất cứ quốc gia chính thức hay tổ chức quốc tế nào.

Tại thời điểm thống kê 12-2023, tổng dân số thế giới là 7.914.638.803. Top các nước có dân số đông nhất thế giới và chiếm tỷ lệ phần trăm so với dân số thế giới như sau:

STT Quốc gia/Lãnh thổ Dân số % so với dân số thế giới

1 Trung Quốc 1.446.353.559 18,27%

2 Ấn Độ 1.400.051.176 17,69%

3 Hoa Kỳ 333.864.475 4,22%

4 Indonexia 277.754.604 3,51%

5 Pakistan 227.355.624 2,87%

6 Brasil 214.676.280 2,71%

7 Nigeria 214.086.502 2,70%

8 Bangladesh 167.097.333 2,11%

9 Nga 145.858.735 1,84%

10 México 139.915.887 1,65%

Theo thống kê tính về diện tích sở hữu thì các nước sau có diện tích lớn nhất thế giới được kể đến như:

Theo số liệu thống kê năm 2023 thì đất nước giàu nhất thế giới được tính theo GDP như sau:

GDP Hoa Kỳ: 20,81 nghìn tỷ USD

GDP Trung Quốc: 14,86 nghìn tỷ USD

GDP Nhật Bản: 4,91 nghìn tỷ USD

GDP Đức 3,78 nghìn tỷ USD

GDP Anh Quốc: 2,64 nghìn tỷ USD

GDP Ấn Độ: 2,59 nghìn tỷ USD

GDP Pháp: 2,55 nghìn tỷ USD

GDP Ý: 1,85 nghìn tỷ USD

GDP Canada: 1,60 nghìn tỷ USD

GDP Hàn Quốc: 1,59 nghìn tỷ USD

Burundi thu nhập bình quân đầu người: 727 USD/người/năm.

Cộng Hoà Trung Phi thu nhập bình quân đầu người :746 USD/người/năm.

CHDC Congo với GDP: 791 USD/người/năm.

Ma-rốc có GDP bình quân: 1.234 USD/người/năm

Nigeria có GDP bình quân: 1.280 USD/người/năm

Mozambique có GDP bình quân: 1.310 USD/người/năm

Liberia có GDP bình quân: 1.413 USD/người/năm

Nam Sudan có GDP bình quân: 1.613 USD/người/năm

Comoros có GDP bình quân: 1.662 USD/người/năm

Madagascar có GDP bình quân: 1.699 USD/người/năm

Những quốc gia có mục tiêu xã hội chủ nghĩa và theo chủ nghĩa Marx – Lenin: Cộng hoà Cuba, Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào, Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam.

Những quốc gia có mục tiêu xã hội chủ nghĩa nhưng không theo chủ nghĩa Marx – Lenin: Cộng hoà nhân dân Bangladesh, Cộng hoà Ả Rập Ai Cập, Cộng hoà hợp tác Guyana, Cộng hoà Ấn Độ, Jamahiriya Ả Rập Libya Nhân dân Xã hội Chủ nghĩa Vĩ đại, Cộng hoà Bồ Đào Nha, Cộng hò Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka, Cộng hoà Ả Rập Sirya, Cọng hò thống nhất Tanzania, CỘng hoà Dân chủ nhân dân Triều Tiên, Cộng hoà Bolivar Venezuela.

Bài viết trên chúng tôi chia sẽ Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu nước? những nước độc lập được công nhận và những nước còn phụ thuộc? Mặc dầu thể chế về quốc gia lãnh thổ này còn nhiều thay đổi theo thời gian, nhưng hy vọng bạn có thêm chút kiến thức hữu ích sử dụng khi ai đó đề cập đến vấn đề này và thoả mãn được nhu cầu của bản thân.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Sài Gòn Đi Cần Thơ Bao Nhiêu Tiếng?

Sài Gòn đi Cần Thơ bao nhiêu tiếng?

Cần Thơ chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 169km. Đường xá bằng phẳng dễ đi nên bạn chỉ mất khoảng hơn 3 tiếng 30 phút là đến được đây. Du khách có thể chọn di chuyển bằng máy bay, xe khách hoặc dùng phương tiện cá nhân để đến Cần Thơ.

Xe giường nằm đi Cần Thơ từ Sài Gòn: Tổng hợp

Top địa điểm du lịch Cần Thơ và lí do chọn Cần Thơ là nơi để du lịch “đổi gió”?

Lộ trình di chuyển từ Sài Gòn đi Cần Thơ

Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh đến quận Bình Chánh, tới điểm cầu vượt nút giao thông Bình Thuận, lái xe rẽ thẳng vào cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương. Bạn đi theo tuyến đường đó khoảng 50km nữa thì tới quốc lộ 1A, 5km tiếp theo dẫn bạn tới Thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang.

Từ Thành phố Mỹ Tho, bạn tiếp tục rẽ sang phía tay phải, đi theo quốc lộ 1A, khoảng 65km và vượt qua cầu Mỹ Thuận tiến sang địa bàn của tỉnh Vĩnh Long. Từ điểm nút giao thông ở chân cầu Mỹ Thuận, bạn tiếp tục rẽ vào quốc lộ 1A, tiếp tục chạy 33km nữa là bạn đã tới địa phận của Cần Thơ, tiếp tục đi qua cầu Cần Thơ, rẽ vào đoạn Big C Cần Thơ và thành phố Cần Thơ đã chào đón bạn rồi đấy.

Ẩm thực Cần Thơ: Top món ngon Cần Thơ không thể cưỡng lại

Tổng hợp các hãng xe chất lượng từ Sài Gòn đi Cần Thơ Xe Vũ Linh Limousine đi Cần Thơ 

Là  một hãng xe khách uy tín chuyên hoạt động trên các tuyến đường về miền Tây. Qua thời gian hoạt động, hãng xe Vũ Linh Limousine ngày càng chiếm được lòng tin của đông đảo quý hành khách gần xa. Hỗ trợ rất nhiều chuyến xuất bến một ngày, nhà xe Vũ Linh luôn mong muốn đem đến sự thuận tiện trong việc di chuyển đối với tất cả hành khách, giúp hành khách có nhiều sự lựa chọn trên mỗi chuyến đi.

Xe Vũ Linh Limousine đi Cần Thơ

Thông tin chi tiết

Loại xe: Limousine 9 chỗ.

Giờ xuất bến tại Sài Gòn: Từ 4h30 đến 20h hàng ngày, cách 30 phút có 1 chuyến.

Giờ xuất bến tại Cần Thơ: Từ 3h đến 19h hàng ngày, cách 1 tiếng có 1 chuyến.

Thời gian di chuyển: Khoảng 3h30 đến 4h tùy vào địa điểm đến. Tuy nhiên thời gian có thể chênh lệch do tình hình giao thông.

Điểm đi: Văn phòng Sài Gòn – 450 Cao Thắng, Quận 10.

Điểm đến: Bến xe trung tâm Cần Thơ.

Đón/trả và trung chuyển

Tại Sài Gòn

Chưa hỗ trợ trung chuyển đón/trả tận nơi tại Sài Gòn.

Có hỗ trợ đón khách tại Bến xe Miền Tây.

Các điểm đón dọc đường trên Cao tốc: Trạm thu phí Bến Lức, Trạm thu phí Tân An, Bánh mì Phương Lan,…

Tại Cần Thơ

Trung chuyển đón/trả trong nội thành Thành phố Cần Thơ.

Hỗ trợ đón khách tại Sân bay Cần Thơ (Đón trước khoảng 1 tiếng giờ khởi hành).

Lộ trình

VP Sài Gòn Bến xe miền Tây Cao tốc HCM-Trung Lương QL1A.

Xe Thắng đi Cần Thơ

Nhà xe Thắng là một trong những nhà xe mới chuyên hoạt động tuyến Sài Gòn – Cà Mau và ngược lại. Với mong muốn mang lại những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, nhà xe Thắng luôn quan tâm đến thái độ phục vụ của nhân viên đối với hành khách, để đảm bảo quý khách hàng sẽ được phục vụ chu đáo và nhiệt tình nhất.

Xe Thắng đi Cần Thơ

Thông tin chi tiết

Loại xe: Limousine giường phòng 22 chỗ.

Giờ xuất bến tại Sài Gòn: 10h, 10h30, 11h, 11h10, 19h, 19h30, 20h và 20h10 hàng ngày.

Giờ xuất bến tại Cần Thơ: 0h, 0h01, 0h02, 12h và 12h30 hàng ngày.

Thời gian di chuyển: Khoảng 3h30 đến 4h tùy vào địa điểm đến. Tuy nhiên thời gian có thể chênh lệch do tình hình giao thông.

Điểm đi: Văn phòng Sài Gòn – 012 lô A – Chung cư Cây Mai, Nguyễn Thị Nhỏ, Quận 11, Hồ Chí Minh.

Điểm đến: Cần Thơ (Dọc QL1A).

Đón/trả và trung chuyển

Tại Sài Gòn

Có hỗ trợ trung chuyển đón/trả khách tại các quận 1, 3, 8, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp.

Đón khách được tại các điểm Ngã tư Hàng Xanh, Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây, Ngã 4 An Sương.

Tại Cần Thơ

Do xe thuộc tuyến Sài Gòn – Cà Mau nên ở Cần Thơ xe chỉ trả khách trên dọc QL1A, không trung chuyển đến tận nơi. Hành khách vui lòng liên hệ về tổng đài 1900 888684 để được trả lời hỗ trợ Sài Gòn đi Cần Thơ bao nhiêu tiếng.

Xe Trí Nhân Limousine đi Cần Thơ

Nhà xe Trí Nhân Limousine luôn hướng tới sự trải nghiệm an toàn, thoải mái của hành khách nên chú trọng chăm chút cả về chất lượng xe lẫn đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

Nội thất xe Trí Nhân Limousine

Thông tin chi tiết

Loại xe: Limousine giường phòng 22 chỗ.

Giờ xuất bến tại Sài Gòn: 10h30, 11, 19h30 và 20h hàng ngày.

Giờ xuất bến tại Cần Thơ: 11h35, 23h05 hàng ngày.

Thời gian di chuyển: Khoảng 3h30 đến 4h tùy vào địa điểm đến. Tuy nhiên thời gian có thể chênh lệch do tình hình giao thông.

Điểm đi: Văn phòng Sài Gòn – 555 Phạm Văn Chí, Quận 6, Hồ Chí Minh.

Điểm đến: Cái Răng, Cần Thơ.

Đón/trả và trung chuyển

Tại Sài Gòn

Trung chuyển đón/trả tại các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11 và Bình Tân.

Có hỗ trợ đón khách tại Bến xe Miền Tây.

Tại Cần Thơ

Xe chưa hỗ trợ trung chuyển đón/trả khách tận nơi tại Thành phố Cần Thơ. Chỉ hỗ trợ đón/trả khách dọc đường xe chạy.

Xe Văn Lang đi Cần Thơ

Nhà xe Văn Lang cung cấp hệ thống vận chuyển hành khách với dòng xe giường nằm limousine 32 phòng VIP đi Cần Thơ đẳng cấp. Xe Văn Lang đi Cần Thơ là hãng xe mới chất lượng cao, uy tín, đảm bảo mang đến trải nghiệm cực kỳ thoải mái cho khách hàng. Hoạt động với phương châm : “Khách hàng là thượng đế”. Đội ngũ nhân viên Văn Lang cam kết mang đến cho quý khách một chuyến đi an toàn và thoải mái nhất. Sự hài lòng của quý khách là động lực phát triển của chúng tôi, Văn Lang hân hạnh phục vụ quý khách.

Nội thất xe Văn Lang

Thông tin chi tiết

Loại xe: Giường nằm 41 chỗ.

Giờ xuất bến tại Sài Gòn: Từ 7h30 đến 23h30 hàng ngày, khoảng 30p đến 1 tiếng có 1 chuyến.

Giờ xuất bến tại Cần Thơ: 0h đến 23h50 hàng ngày, khoảng 2 tiếng có 1 chuyến.

Thời gian di chuyển: Khoảng 3h30 đến 4h tùy vào địa điểm đến. Tuy nhiên thời gian có thể chênh lệch do tình hình giao thông.

Điểm đi:

Văn phòng Quận 5: 359 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, Hồ Chí Minh.

Văn phòng Bình Tân: 1982 Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Điểm đến:

Văn phòng Thốt Nốt: 89 Quốc lộ 91, Thốt Nốt, Cần Thơ.

Văn phòng Ô Môn: 169 QL91, Ô Môn, Cần Thơ.

Metro Hưng Lợi.

Đón/trả và trung chuyển

Tại Sài Gòn

Có hỗ trợ trung chuyển đon/trả khách miễn phí tại các quận 1, 3, 5, 6, 10 và 11.

Tại Cần Thơ

Hỗ trợ đón/trả khách tại các khu vực Thốt Nốt, Cờ Đỏ, Ô Môn. Hành khách vui lòng liên hệ về tổng đài 1900 888684 để được trả lời hỗ trợ Sài Gòn đi Cần Thơ bao nhiêu tiếng.

Lộ trình

Văn phòng Hùng Vương Văn phòng Bình Tân QL 1 Cao tốc Trung Lương Văn phòng Ô Môn Văn phòng Thốt Nốt.

Xe Lộc Phát Limousine đi Cần Thơ

Là  một hãng xe mới phục vụ tuyến Sài Gòn – Cần Thơ. Được đầu tư loại xe limousine 9 chỗ cao cấp, Lộc Phát Limousine hứa hẹn mang đến dịch vụ tối ưu cho hành khách. Với dòng xe mang danh “Chuyên cơ mặt đất”, hành khách sẽ được trải nghiệm ghế VIP limousine. Bên cạnh đó, hãng xe Lộc Phát limousine còn chú trọng nhiều đến thái độ phục vụ của nhân viên, luôn cố gắng nỗ lực hết mình để trở thành thương hiệu được yêu mến.

Xe Lộc Phát Limousine

Thông tin chi tiết

Loại xe: Limousine 9 chỗ VIP.

Giờ xuất bến tại Sài Gòn: Từ 5h đến 22h hàng ngày, cách 1 tiếng có 1 chuyến.

Giờ xuất bến tại Cần Thơ: Từ 3h đến 21h hàng ngày, cách 1 tiếng có 1 chuyến.

Thời gian di chuyển: Khoảng 3h30 đến 4h tùy vào địa điểm đến. Tuy nhiên thời gian có thể chênh lệch do tình hình giao thông.

Điểm đi: Văn phòng Sài Gòn – 21 Hẻm 354 Lý Thường Kiệt, Quận 10.

Điểm đến: Văn phòng Cần Thơ – 89 Nguyễn Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ.

Đón/trả và trung chuyển

Tại Sài Gòn

Xe không hỗ trợ trung chuyển đón/trả tại Sài Gòn.

Tại Cần Thơ

Hỗ trợ trung chuyển đón/trả tận nơi tại Cần Thơ (bán kính 1km).

Chưa hỗ trợ đón/trả khách tại Azerai Cần Thơ.

Xe Anh Tuấn (Bạc Liêu) đi Cần Thơ

Nhà xe Anh Tuấn (Bạc Liêu) là hãng xe lâu năm chuyên phục vụ hành khách trên tuyến đường Sài Gòn- Cần Thơ. Trong suốt những năm hoạt động, Anh Tuấn là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Nội thất xe Anh Tuấn (Bạc Liêu)

Thông tin chi tiết

Loại xe: Limousine giường phòng 22 chỗ.

Giờ xuất bến tại Sài Gòn: 10h, 10h15, 22h và 22h15 hàng ngày.

Thời gian di chuyển: Khoảng 3h30 đến 4h tùy vào địa điểm đến. Tuy nhiên thời gian có thể chênh lệch do tình hình giao thông.

Điểm đi:

Văn phòng Sài Gòn – 42, Đường số 2, Cư xá Bình Thới, Quận 11

Văn phòng Kinh Dương Vương: 341 Kinh Dương Vương, Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Điểm đến: Cần Thơ (Dọc QL1A).

Đón/trả và trung chuyển

Tại Sài Gòn

Trung chuyển đón tại các quận 1 ,3, 4, 5, 7, 8, 11 và Bình Tân. Hành khách vui lòng liên hệ về tổng đài 1900 888684 để được trả lời hỗ trợ Sài Gòn đi Cần Thơ bao nhiêu tiếng.

Tại Cần Thơ

Do xe thuộc tuyến Sài Gòn – Bạc Liêu nên ở Cần Thơ xe chỉ trả khách trên dọc QL1A, không trung chuyển đến tận nơi.

Xe limousine từ Sài Gòn đi Cần Thơ

Xe limousine từ Cần Thơ đi Sài Gòn

Đăng bởi: Phú Trần Đức

Từ khoá: Sài Gòn đi Cần Thơ bao nhiêu tiếng?

Cập nhật thông tin chi tiết về Quốc Lộ 1A Dài Bao Nhiêu Km? Đi Qua Những Tỉnh Nào? trên website Konu.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!