Xu Hướng 9/2023 # Phân Biệt Gadget Và Widget: Khái Niệm Và Cách Phân Loại # Top 10 Xem Nhiều | Konu.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Phân Biệt Gadget Và Widget: Khái Niệm Và Cách Phân Loại # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phân Biệt Gadget Và Widget: Khái Niệm Và Cách Phân Loại được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Konu.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I. Gadget là gì?

II. Widget là gì?

III. Sự khác biệt giữa Gadget và Widget

1. Sự ra đời

2. Điểm chung

3. Điểm khác biệt

Khả năng tương thích

Hoạt động sử dụng

Nếu như bạn mới tìm hiểu về tạo, phát triển Website hay là bạn hay tìm hiểu về công nghệ thì chắc chắn các bạn sẽ nghe tới Gadget và Widget. Hai thuật ngữ này được sử dụng khá là phổ biến rộng rãi. Thế nhưng để hiểu được về chúng thì các bạn phải cần rất nhiều kiến thức. Trong bài viết này, Thủ thuật phần mềm sẽ giới thiệu các bạn về Gadget, Widget là gì? Cách phân biệt chúng.

Gadget theo tiếng Việt có nghĩa là Tiện ích. Đây chính là tên của nó và thể hiện toàn bộ nhiệm vụ của nó trong ngành công nghệ. Gadget là những phần mềm tiện ích hỗ trợ cho người sử dụng trong quá trình dùng các thiết bị công nghệ như: Máy tính, điện thoại,…

Gadget được phát triển rất gần gũi với nhu cầu sử dụng của con người, nó không phải những thứ xa vời như: Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, video, 3D,… nó là những tiện ích như: Đồng hồ, thời tiết,…. Chính vì điều đó mà Gadget rất quan trọng trên các thiết bị máy tính, điện thoại.

Một trong số những ông lớn của Gadget đó chính là Google và Microsoft. Nếu như các bạn sử dụng điện thoại Android thì chắc hẳn quá quen thuộc với việc đổi giao diện của đồng hồ, biểu tượng thời tiết,…

Widget được định nghĩa tiếng Việt là phần mềm nhỏ, ứng dụng nhỏ tiện ích. Về cơ bản thì Widget cũng giống như Gadget đều chung nhiệm vụ cung cấp cho người sử dụng những thông tin hữu ích, cần thiết tùy theo các nhu cầu của con người. Widget cũng rất phổ biến trên máy tính, nhất là ai làm việc nhiều với máy tính thì sẽ thường cài những Widget cung cấp thông tin thời gian, phần cứng, thời tiết, dự báo,…

Tại sao mà lại có hai cái tên Gadget và Wiget nhưng chúng lại có nhiệm vụ giống như nhau?

 Widget được ra đời từ những thời kì đầu của công nghệ số với nhà phát triển là Yahoo!. Sau một thời gian dài phát triển của dự án Konfabulator (2003) thì thuật ngữ Wiget được ra đời từ đó. Và vào những năm sau thì Widget được sử dụng rất nhiều, đến tận nay thì Widget vẫn còn nhiều người sử dụng.

Gadget thì được ra đời bởi Google vào cuối những năm 2004 với dịch vụ Google Gadget. Google Gadget cung cấp hàng loạt các tiện ích hữu dụng cho người sử dụng và được cung cấp trên rất nhiều thiết bị máy tính. Sau đó là tới lượt của Microsoft cung cấp ra thị trường Gadget với Siderbar hữu dụng.

Gadget và Widget đều có điểm chung là chung nhiệm vụ, cung cấp tới người sử dụng những dịch vụ tiện ích cơ bản và cần thiết trong quá trình sử dụng máy tính. Chúng đều có giao diện đẹp, thân thiện và dễ dàng sử dụng với mọi người.

Khả năng tương thích

Điểm khác lớn nhất giữa Gadget và Widget đó chính là khả năng tương thích. Đối với Wiget hoàn toàn miễn phí, người sử dụng có thể sao chép chúng đến bất kì nơi nào có mã HTML là có thể sử dụng được. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đưa được Widget lên các trang Blog, trang web khác nhau.

Thế nhưng Gadget lại bảo vệ quyền sáng tạo và phát triển của mình mạnh mẽ khi chỉ cho phép chúng hoạt động trên những môi trường được cho phép và được thiết kế sẵn. Chính vì điều đó mà Gadget không thể “năng động” như Widget. Thế nhưng Gadget lại có một hệ sinh thái lớn mạnh hơn Widget. Không tin các bạn hãy thử Google Gadget xem, hàng loạt tiện ích hữu dụng trong hệ sinh thái Google sẽ được cung cấp cùng.

Hoạt động sử dụng

Với Wiget hoạt động theo phương thước nhấn là sử dụng được ngay lập tức không cần cài đặt. Còn với Gadget thì người sử dụng cần phải cài đặt và trải qua vài thao tác khác nhau mới có thể sử dụng được. Đây cũng là điểm yếu của Gadget.

Khái Niệm Khoa Học Là Gì? Phân Loại, Đặc Điểm Và Ý Nghĩa

Khoa học là gì?

Khái niệm khoa học

Thuật ngữ khoa học có nghĩa là gì?

Phân loại khoa học

Khoa học thường chia thành 2 nhóm chính, đó là: Khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng

Vậy khoa học cơ bản là gì?

Khoa học cơ bản

Khoa học tự nhiên: Khoa học tự nhiên tiếng anh là gì? Đó là Natural Science. Khoa học tự nhiên có nhiệm vụ chính đó là nghiên cứu các hiện tượng tự nhiên, trong đó bao gồm cả đời sống sinh học.

Khoa học xã hội có chức năng nghiên cứu về hành vi con người và xã hội.

Đặc điểm của những nhóm khoa học chính này là khoa học thực nghiệm, những kiến thức đúc rút phải được dựa trên sự quan sát, tìm hiểu và được thử nghiệm nhằm mục đích kiểm nghiệm tính đúng đắn. Quá trình thực nghiệm cần diễn ra trong một khoảng thời gian và nhiều lần bởi ở các khu vực làm việc khác nhau thì điều kiện để tiến hành thử nghiệm là khác biệt.

Riêng với khoa học hình thức sẽ có phương pháp nghiên cứu khách quan, đảm bảo mối liên hệ giữa các lĩnh vực kiến thức. Loại khoa học này nhằm xác minh kiến thức, toán học sử dụng chủ yếu phương pháp tiên nghiệm, bao gồm các số liệu thống kê và logic.

Khoa học ứng dụng

Là loại bao gồm các phạm trù nghiên cứu và ứng dụng nó vào cuộc sống thực tiễn.

Một số loại khoa học khác như: sức khỏe, kỹ thuật… sẽ được nhóm lại thành khoa học ứng dụng và khoa học liên ngành. Nó có đặc điểm là sẽ bao gồm các yếu tố của một số ngành khoa học khác có thuật ngữ và cơ quan chuyên môn riêng. Khoa học ứng dụng sử dụng kiến thức tổng hợp từ khoa học tự nhiên và khoa học xã hội để giải quyết vấn đề xảy ra trong thực tế, đồng thời phát triển công nghệ và thúc đẩy sự đi lên nói chung của xã hội.

Ý nghĩa khoa học là gì?

Có thể nói, khoa học cơ bản đã tạo ra toàn bộ công nghệ hiện nay, giúp thay đổi bộ mặt xã hội loài người. Bởi trên thực tế, xã hội loài người đã hình thành, tồn tại hàng triệu năm nay, nhưng chỉ với khoảng 200 năm gần đây, khi các nghiên cứu khoa học được ứng dụng đã tạo ra bước tiến vượt bậc ở tất cả các lĩnh vực. Những thành tựu của khoa học bằng tổng những thành tựu ở tất cả các ngành nghề khác cộng lại.

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu khoa học cơ bản không thể mang lại lợi ích ngay cho xã hội, mà cần có thời gian vận dụng vào thực tiễn để tạo ra của cải vật chất cho con người.

Tri thức khoa học là gì?

Tri thức khoa học là gì?

Từ đó suy ra, tri thức khoa học là hệ thống tri thức khái quát về tất cả các sự vật, hiện tượng cũng như quy luật vận động của chúng. Tri thức khoa học được xác lập trên căn cứ chính xác, được kiểm nghiệm và có tính ứng dụng cao.

Tri thức khoa học được chia thành 2 dạng chính là: tri thức lý luận và tri thức kinh nghiệm. Trong đó, tri thức lý luận dựa trên hệ thống kiến thức, lý luận nghiên cứu còn tri thức kinh nghiệm được tích lũy một cách ngẫu nhiên từ chính các sự vật và hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày, là cơ sở cho sự hình thành tri thức khoa học.

Nghiên cứu khoa học là gì?

Thuật ngữ nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là gì?

Phân loại nghiên cứu khoa học

Theo chức năng nghiên cứu

Nghiên cứu mô tả (tiếng anh là Descriptive research): mục đích nhằm đưa ra một hệ thống tri thức mới giúp con người phân biệt các sự vật, sự việc, các hiện tượng xung quanh. Thông thường, nghiên cứu mô tả sẽ bao gồm cả mô tả định tính và định lượng. Sự vật, hiện tượng sẽ được mô tả một cách riêng lẻ, sau đó được so sánh giữa nhiều sự vật, sự việc và hiện tượng khác nhau.

Nghiên cứu giải thích (Explanatory research): mục đích nhằm làm rõ các quy luật chi phối các hiện tượng hoặc các quá trình vận động của sự vật.

Nghiên cứu dự báo (Anticipatory research): giúp chỉ ra xu hướng vận động của các hiện tượng hoặc sự vật trong tương lai.

Theo tính chất

Nghiên cứu cơ bản (hay còn gọi là Fundamental research): nhằm phát hiện thuộc tính, cấu trúc bên trong của các sự vật, sự việc và hiện tượng.

Nghiên cứu triển khai (Implementation research): từ các nghiên cứu cơ bản cũng như ứng dụng của chúng để tổ chức triển khai, thực hiện ở quy mô thử nghiệm.

Cây Dây Nhện Có Mấy Loại Và Cách Phân Biệt Cụ Thể Từng Loại

Cây dây nhện có mấy loại

Cây dây nhện hay còn gọi là cỏ lan chi thường được phân loại thành 2 loại là cỏ lan chi lá dài và cỏ lan chi lá ngắn. Ngoài cách phân loại phổ biến trên, nhiều người còn phân loại cỏ lan chi theo màu lá và cũng có 2 loại là cỏ lan chi sọc và cỏ lan chi xanh. Cụ thể từng loại như sau:

Cỏ lan chi lá ngắn

Cỏ lan chi lá ngắn là loại cỏ lan chi có lá hơi to bản và chiều dài không quá dài. Nhấn mạnh một chút là chiều dài của lá không quá dài chứ không phải là ngắn như tên gọi của nó. Có lẽ để phân biệt với loại cỏ lan chi lá dài nên mọi người mới đặt cho nó là cỏ lan chi lá ngắn chứ thực sự lá của nó cũng không phải là ngắn. Tất nhiên, loại cỏ lan chi này lá dù có phát triển tốt đến mấy thì độ dài của nó cũng không quá dài thường vào khoảng 20 cm.

Cỏ lan chi lá ngắn thường được trồng trong các chậu nhỏ hoặc bồn hoa để làm cảnh rất đẹp. Do loại cây này có lá ngắn khá gọn gàng nên nhiều người cũng trồng trong nhà làm cảnh hoặc đặt trên bàn làm việc rất đẹp.

Cỏ lan chi lá dài

Cỏ lan chi lá dài là loại cỏ lan chi có lá không to bản nhưng chiều dài lá thì có thể đạt tới 30 thậm chí gần 40 cm. Chính vì lá có chiều dài như vậy nên loại cây dây nhện này còn được gọi là cỏ lan chi lá rủ. Khác với cây dây nhện lá ngắn, loại cây này thường được trồng trong các chậu nhỏ để treo ngoài hiên, ban công nhìn sẽ đẹp hơn.

Cỏ lan chi sọc

Cỏ lan chi có một đặc điểm rất dễ nhận thấy đó là lá có những sọc trắng nhìn rất đẹp. Những sọc này có thể xuất hiện ở mép lá hoặc bên trong lá tạo thành những đường sọc. Chính vì đặc điểm này nên loại cây lan chi có sọc cũng được gọ là cỏ lan chi sọc.

Cỏ lan chi xanh

Mặc dù những sọc trắng trên lá là đặc trưng của cây mẫu tử nhưng thực tế thì vẫn có những cây không có sọc. Những cây không có sọc này được gọi là cỏ lan chi xanh. Do thị hiếu của người chơi cây cảnh đều chuộng loại cỏ lan chi sọc nên dần dần cỏ lan chi xanh cũng ít thấy bán trên thị trường.

Cách phân biệt cụ thể

Với những đặc điểm vừa kể trên, có thể thấy rằng việc phân biệt cỏ lan chi lá dài, lá ngắn, lá sọc, lá xanh rất đơn giản. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng tương đối nổi bật nên các bạn chỉ cần căn cứ vào tên gọi của từng loại cây là có thể phân biệt được một cách dễ dàng.

Phân biệt cỏ lan chi lá ngắn và lá dài

Để phân biệt hai loại này các bạn chú ý kích thước của lá là được. Cỏ lan chi lá ngắn thường có lá to bản và lá cũng không quá dài. Còn loại lan chi lá dài thì là nhỏ và dài hơn hẳn, khi lá phát triển đủ dài sẽ rủ xuống.

Phân biệt cỏ lan chi sọc và lan chi xanh

Cũng như tên gọi, các bạn có thể dễ dang phân biệt hai loại dây nhện này thông qua đặc điểm trên lá. Cỏ lan chi sọc có lá với những sọc trắng chạy dọc trên bề mặt lá. Những sọc này có thể ở mép hoặc ở bên trong lá. Còn cỏ lan chi xanh thì không có các sọc trên lá.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc cây dây nhện có mấy loại thì cây trả lời là tùy theo cách phân loại sẽ có những loại khác nhau. Thông thường, phân loại theo kích thước lá sẽ có 2 loại là cỏ lan chi lá ngắn và cỏ lan chi lá dài. Nếu phân loại theo sọc trên lá thì cũng có 2 loại là cỏ lan chi sọc và cỏ lan chi xanh. Để phân biệt những loại trên các bạn chỉ cần chú ý đặc điểm của cây theo đúng tên gọi từng loại là được.

5 Cách Phân Biệt Son Fake Và Auth Của Merzy

Son Merzy là hãng son Hàn Quốc yêu thích của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, luôn được xem là một item không thể thiếu đối với các tín đồ yêu làm đẹp. Cho đến nay, thương hiệu này đã cho ra mắt trên thị trường 4 bộ sưu tập son hot của Merzy được yêu mến rộng rãi.

Dùng son Merzy giả có tác hại gì?

Son Fake và Auth là gì?

5 cách phân biệt son Fake và Auth của Merzy

Tìm mua một thỏi son màu ưng ý đã là việc không đơn giản, tuy nhiên điều này còn khó khăn hơn khi người tiêu dùng không biết đâu là son thật đâu là son giả.

Dùng son Merzy giả có tác hại gì?

Ngày nay, Khi các bạn chọn phải dòng son Merzy giả sẽ có nhiều tác hại khôn lường. Khi dùng nhầm son fake, thành phần không rõ nguồn gốc sẽ khiến môi dễ bị khô, làm lộ khuyết điểm của môi. Dùng về lâu dài sẽ nhiễm chì, dị ứng viêm loét môi. Các loại hóa chất độc hại sẽ dần đi vào cơ thể gây ra các triệu chứng của bệnh hô hấp, dạ dày.

Son Fake và Auth là gì?

Trước tiên để phân biệt son Fake và Auth của Merzy, chúng ta hãy tìm hiểu sơ lược son Fake và Auth là gì?

Son auth Merzy (Nguồn: Internet)

Son auth được viết tắt của từ Authentic. Đây là những dòng son chính hãng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Những thỏi son auth được sản xuất đúng theo quy chuẩn, thành phần chất lượng không gây hại cho người sử dụng. Son Auth chính hãng được bán với giá niêm yết, có đủ các giấy tờ kiểm định chất lượng, và theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt, dựa trên các tiêu chí về thành phần an toàn đã được cấp phép.

Ngược lại hàng Fake sẽ là dòng son giả, nhái theo màu sắc và thiết kế của thỏi son thật. Những thỏi son Fake thường được sản xuất lậu, thành phần không rõ nguồn gốc. Vì vậy, những thỏi son này thường có giá thành rẻ, nhằm thu nguồn lợi nhuận bất chính từ tên tuổi của các thương hiệu nổi tiếng.

5 cách phân biệt son Fake và Auth của Merzy Cách 1: Màu vỏ son và chiều dài vỏ son 

Phân biệt son Fake và Auth của Merzy dựa và màu sắc thiết kế và kích thước của thỏi son:

Khi mua son các bạn chú ý đến vỏ son Merzy Auth được làm bằng kim loại. Màu sắc của thỏi son chính hãng sẽ là sắc xanh nhạt, sáng bóng. Với chiều dài của thỏi son tương đối ngắn hơn, khoảng 9,3cm, thân son cứng cáp, đầy đặn cầm chắc tay.

Đối với những thỏi son Fake sẽ có lớp vỏ thiết kế màu xanh đậm, được làm bằng nhựa, nên không được màu sáng bóng của kim loại. Thỏi son ốm hơn và dài hơn dòng son Merzy chính hãng, với độ dài là 9,5cm.

Cách phân biệt son Fake và Auth của Merzy theo màu sắc và thiết kế vỏ son bên ngoài

Cách 2: Bao bì thiết kế sản phẩm

Thỏi son Fake và Auth của Merzy sẽ dễ dàng phân biệt khi dựa và tem dưới đáy thỏi son:

Đối với son Merzy Auth tem được dán vừa vặn khít với phần đáy son. Màu sắc của tem tệp với màu của vỏ son và được ghi chú bởi dòng chữ rõ nét và đầy đủ từ nhà sản xuất.

Son Fake của Merzy thì lại có lớp tem nhỏ, màu sắc không đúng với vỏ son. Mã của thỏi son được ghi chú to còn phần thông tin chồng chéo lên nhau. Tem dán cẩu thả, thông tin ngắn và không đầy đủ.

Bao bì sản phẩm có thể biết son Fake và Auth của Merzy.

Cách 3: Thiết kế đầu cọ sản phẩm

Khi nhận hàng, các nàng cần mở thỏi son để kiểm tra phần cọ để nhận biết son Fake và Auth của Merzy như sau:

Đầu cọ của dòng son Merzy Auth được thiết kế vạt xéo, linh hoạt. Điều này giúp cọ cho ra lớp son mịn mượt, đều màu. Lông cọ mềm mại, đầu cọ của son Merzy thật sẽ có lỗ khoét bên trong.

Ngược lại đầu cọ son Merzy Fake có thiết kế thẳng đứng, là đặc điểm chung của những thỏi son Fake. Đầu cọ cứng, khi lướt son sẽ khó tan đều và gây cảm giác khó chịu cho môi.

Đầu cọ của son Merzy Fake và Auth.

Cách 4: Chất son và màu son bên trong

Khi swatch son ra tay các bạn sẽ dễ dàng nhận ra son Merzy giả và thật:

Chất son của thỏi Merzy chính hãng sẽ mịn và lớp son mỏng, nhẹ môi. Màu son sáng hơn, đúng với màu swatch của hãng. Hương son dịu nhẹ, thơm mùi trái cây thoang thoảng ngọt ngào.

Bù lại, thỏi son Fake chất son dày và đậm đặc, thiếu thành phần dưỡng nên sẽ nhanh khô. Màu son đậm, có mùi hắc của các thành phần hoá học độc hại nên sẽ gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng,

Nhận biết son Merzy giả và chính hãng nhờ và màu sắc và chất son.

Cách 5: Bao bì thiết kế sản phẩm

Với vỏ hộp, các tín đồ làm đẹp sẽ soi ra được dòng son Merzy giả và thật:

Do thỏi son ngắn nên lớp vỏ hộp sản phẩm son Merzy Auth sẽ có chiều dài ngắn hơn. Chữ có màu xanh nhạt bắt mắt với hiệu ứng Neon.

Với dòng Merzy giả sẽ có chữ màu trắng đơn sắc, không có hiệu ứng gì đặt biệt. Chiều dài hộp ngắn và màu sắc hộp son đậm hơn.

Nhận biết son Merzy giả và chính hãng nhờ chữ trên bao bì

Đăng bởi: Thảo Nguyên

Từ khoá: 5 cách phân biệt son Fake và Auth của Merzy

Phân Biệt Instead Of Và Rather Than

1. Cấu trúc rather than và cách dùng

I’d call her hair chestnut rather than brown.Tôi gọi tóc cô ấy là màu hạt dẻ hơn là màu nâu.

I prefer starting early rather than leaving things to the last minute.Tôi thích bắt đầu sớm hơn là để mặc kệ mọi thứ đến phút cuối cùng.

Cấu trúc rather than

Khi mệnh đề chính có động từ nguyên thể có to, thì theo sau rather than luôn có động từ nguyên thể không to hoặc dạng -ing.

Rather than còn được sử dụng ở đầu câu. Khi đó sau rather than cũng là một động từ, và động từ phải là dạng nguyên mẫu không to hoặc -ing

Ví dụ: Rather than use/using the last of my cash, I decided to write a cheque.Thay vì sử dụng đồng tiền cuối cùng, tôi quyết định viết một tờ chi phiếu.

2. Cấu trúc instead of và cách dùng

Chúng ta có thể sử dụng instead ở đầu hoặc cuối một mệnh đề, mặc dù trong văn nói tiếng Anh, từ này thường được đặt ở cuối câu.

Ví dụ:

I told her to go to Pasteur street. Instead, she went to Wales street.Tôi chỉ cô ấy đi đến đường ABC. Thay vào đó, cô ấy lại đi đến đường XYZ.

The speakers are too loud, can you use the headphones instead?Loa mở ồn quá, cậu có thể dùng tai nghe không?

Cấu trúc instead of

Instead of với instead (không có of) được sử dụng theo những cách khác nhau.

Instead of + danh từ

Instead of + tên riêng

Ví dụ: Instead of Susie, Marshall was chosen to be the class’ monitor. – Thay vì Susie, Marshall được chọn làm lớp trưởng.

Ví dụ: Teacher, why did you choose him instead of me? – Em thưa cô, tại sao cô lại chọn bạn ấy thay vì em ạ?

Instead of + V-ing

3. Phân biệt cấu trúc instead of và rather than

Vì sự tương đồng trong ngữ nghĩa, hai cấu trúc instead of và cấu trúc rather than rất hay bị nhầm lẫn với nhau.

Rather than thể hiện sở thích, thích cái này hơn cái kia. Hoàn toàn trái ngược với instead of. Với instead of – thay vì, bạn sẽ không dùng bất cứ thứ gì khác ngoài thứ bạn đã chọn lúc đầu.

I will have tea rather than coffee. Tức là tôi thích dùng trà hơn cà phê, nhưng nếu không có cũng không sao, tôi uống trà cũng được.

I will have tea instead of coffee. Xin lỗi, tôi chỉ dùng trà thôi, làm ơn dọn ly cà phê này giùm tôi.

Cách dùng, bài tập về Danh động từ (Gerund and Infinitive) trong tiếng Anh

Cách dùng cấu trúc Stop – Phân biệt Stop to V và Stop to Ving

Ví dụ:

They like to eat rice instead of noodles.Họ thích ăn cơm thay vì ăn mì

Trong 2 ví dụ nêu trên, “rice” và “noodles” đều là danh từ chỉ món ăn. Ta thấy rằng hai câu có nét nghĩa khác nhau. Câu thứ nhất, chúng ta có thể hiểu rằng “họ cũng thích ăn mì, nhưng thích ăn cơm hơn”. Câu thứ hai lại được hiểu theo nghĩa “họ không thích ăn mì, họ thích ăn cơm.”

Ví dụ:

Susie decided to cook instead of eat/eating out.Susie quyết định nấu ăn thay vì đi ăn ngoài.

Instead of ngụ ý rằng một người, sự vật hoặc hành động thay thế người, sự vật, hành động khác. Instead of thường không được theo sau bởi một động từ nguyên thể, mà là một V-ing. Ví dụ:

It’s raining, so I’d prefer a hot chocolate instead of an iced americano.Trời đang mưa, nên tôi muốn một cốc sôcôla nóng thay vì một ly americano đá.

Trong ví dụ trên, nếu khách hàng nói câu thứ nhất, người phục vụ có thể hiểu rằng khách hàng chỉ muốn một cốc sôcôla nóng. Nếu khách hàng nói câu thứ hai, người phục vụ có thể hiểu rằng khách hàng có thể chấp nhận một ly americano đá, nhưng nếu có sô cô la nóng thì càng tốt.

Về cách sử dụng, instead of + cụm danh từ hoặc danh động từ còn rather than + động từ hoặc danh từ. Rather than có thể hoạt động như một giới từ (đứng trước một cụm giới từ khác) hoặc có thể hoạt động như một liên từ (đứng trước một mệnh đề). Mệnh đề sau “rather than” là một mệnh đề phụ, không thể đứng một mình.

We spend our free time resting, rather than hanging out with each other.Chúng tôi dành thời gian rảnh để nghỉ ngơi, thay vì đi chơi cùng nhau.)

4. Bài tập cấu trúc rather than và instead of

Bài 1

Bài 2:

Viết lại câu với instead of.

Bài 3:

Điền instead of hoặc rather than vào chỗ thích hợp.

Đáp án

Bài 1

rather than

instead of

rather than

Bài 2

Instead of shifting with each step, the ground felt solid. Instead of improving, Susie got steadily worse. Instead of eating out, they ordered a couple of hamburgers. Shouldn’t you try to make friends instead of enemies? I always pictured myself singing rock instead of pop.

Bài 3

Một Số Loại Phân Bón Cho Cây Kim Ngân Và Cách Bón Phân Cho Cây

Một số loại phân bón cho cây kim ngân

1. Phân vi sinh

Phân vi sinh hữu cơ là một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Loại phân này cũng được dùng nhiều cho cây kim ngân. Phân vi sinh hữu cơ là một loại phân hữu cơ tự nhiên chứa các vi sinh vật có ích. Khi bón phân này vào trong đất các vi sinh trong phân sẽ giúp tổng hợp đạm (N), lân (P), kali (K) giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển.

2. Phân trùn quế

Phân trùn quế cũng là loại phân hữu cơ rất phổ biến có thể được dùng cho cây kim ngân. Loại phân hữu cơ này có chứa ấu trúng của giun trùn quế. Khi được bón vào trong đất, ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao của phân thì giun trùn quế sẽ giúp đất luôn tơi xốp một cách tự nhiên.

3. Phân NPK

Phân NPK là một loại phân hóa học rất phổ biến được sử dụng cho cây cảnh. Loại phân này giúp bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây kích thích ra lá, hoa, quả rất tốt. Một lưu ý khi sử dụng phân NPK cho cây kim ngân đó là loại phân này cũng có nhiều loại với thành phần NPK khác nhau. Các bạn nên dùng loại phân NPK 20-20-15 cho cây kim ngân là phù hợp nhất.

4. Phân chuồng ủ hoai mục

Phân chuồng ủ hoai mục là loại phân bón hữu cơ rất tốt được rất nhiều người sử dụng. Loại phân bón này có ưu điểm là giá thành rẻ và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Phân chuồng ủ hoai mục bán trên thị trường sẽ cho chất lượng đảm bảo hơn vì đã qua xử lý nên đảm bảo không có các mầm bệnh bên trong.

5. Dung dịch thủy sinh

Đối với các loại cây kim ngân trồng trong đất thì các bạn có thể bón những loại phân trên. Tuy nhiên, nếu là cây kim ngân trồng trong nước thì không được và bạn phải sử dụng dung dịch thủy sinh thay cho phân bón. Dung dịch thủy sinh có thể được coi là một dạng phân bón tổng hợp đậm đặc thay cho phân bón khi trồng cây thủy sinh.

Cách bón phân cho cây

Khi bón phân cho cây kim ngân, thường sẽ có hai hình thức bón phân đó là trộn phân bón cùng với đất khi trồng cây và bón trực tiếp vào đất. Nếu bạn tự trồng cây thì trong quá trình làm đất bạn có thể trộn phân bón với đất trồng sẽ cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho đất. Còn nếu bạn mua cây về và không cần trồng lại cây thì bạn chỉ có thể bón phân trực tiếp vào đất. Khi bón phân trực tiếp vào đất, các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Đối với cây kim ngân thủy sinh, mỗi tuần các bạn thay nước thủy sinh 1 lần và nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào nước là được.

Đối với các loại phân bón dùng cho đất, các bạn lưu ý không bón phân trực tiếp vào gốc và có thể hòa phân với nước để tưới vào đất sẽ tốt hơn. Lưu ý, không tưới phân làm dính lên thân, lá cây sẽ làm thân lá bị khô nóng.

Khi bón phân, liều lượng cần phải hợp lý. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng phân bón trên bao bì để đảm bảo bón phân không quá ít cũng không quá nhiều cho đất.

Thời gian bón phân không cố định tuy nhiên thời gian giữa các lần bón phân không được quá ngắn. Thông thường phân NPK nên bón cách nhau 20 ngày, phân vi sinh bón cách nhau 15 ngày, phân hữu cơ ủ hoai mục cách nhau 30 – 45 ngày, phân trùn quế bón cách nhau 30 ngày.

Như vậy, phân bón cho cây kim ngân thông dụng nhất có 5 loại là phân vi sinh, phân NPK, phân trùn quế, phân hữu cơ ủ hoai mục và dung dịch thủy sinh. Khi bón phân các bạn nên hỏi kỹ người bán để bón phân đúng liều lượng, đúng cách giúp cây phát triển tốt nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phân Biệt Gadget Và Widget: Khái Niệm Và Cách Phân Loại trên website Konu.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!