Xu Hướng 9/2023 # Những Ngọn Núi Huyền Thoại Của Võ Lâm Trung Quốc # Top 10 Xem Nhiều | Konu.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Ngọn Núi Huyền Thoại Của Võ Lâm Trung Quốc # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Ngọn Núi Huyền Thoại Của Võ Lâm Trung Quốc được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Konu.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bất cứ ai từng say mê các tiểu thuyết kiếm hiệp hay môn phái võ lâm Trung Quốc đều biết đến những cái tên nổi tiếng như núi Nga Mi, Võ Đang, Hoa Sơn, Thiếu Thất…

Du lịch Trung Quốc khám phá những ngọn núi huyền thoại của võ lâm

Núi Nga Mi: Núi Nga Mi còn gọi là “Đại quang Minh sơn”, nằm ở Trung Nam, tỉnh Tứ Xuyên, là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa. Đỉnh cao nhất của Nga Mi là Vạn Phật, nằm trên ngọn núi chính Kim Đỉnh với độ cao 3.099 m. Ảnh: Windhorsetour.

Núi Nga Mi gắn liền với những nhân vật như Chu Chỉ Nhược, Diệt Tuyệt sư thái… trong Ỷ thiên Đồ long ký của nhà văn Kim Dung. Theo đó, Nga Mi do Quách Tương sáng lập và là một trong ba môn phái lớn nhất Trung Nguyên, bên cạnh Thiếu Lâm và Võ Đang. Ảnh: Chinadiscovery.

Vào mùa đông, nơi này phủ tuyết trắng xóa, nằm giữa biển mây trùng điệp, tạo khung cảnh không khác gì như trong một bộ phim kiếm hiệp. Ảnh: Asiainspirations.

Núi Võ Đang: Còn được gọi là núi Thái Hòa, Võ Đang là dãy núi nằm ở tỉnh hồ Bắc với độ cao trung bình khoảng 1.000 m so với mực nước biển. Nơi đây được coi là một trong những cái nôi võ thuật của Đạo giáo với Thái Cực quyền và Bát Quái chưởng được phát triển từ thế kỷ 13. Ảnh: Worldheritage.

Trong Ỷ thiên Đồ long ký, Trương Tam Phong đã lập ra môn phái Võ Đang nổi tiếng, và truyền thụ Thái Cực quyền cùng Thái Cực kiếm cho Trương Vô Kỵ trên ngọn núi có phong cảnh nên thơ hữu tình này. Ảnh: Wudang.

Ngày nay, đây là một điểm đến văn hóa hút khách, với 32 đền thờ Đạo giáo có kiến trúc tuyệt đẹp, thường chìm trong sương khói mờ ảo. Ảnh: Culturalchinatravel.

Đỉnh Quang Minh: Quang Minh là một trong 3 đỉnh cao nhất của dãy núi Hoàng Sơn, nằm ở phía Nam tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc. Khung cảnh ở đây hoang sơ, ấn tượng, với vô vàn loài kỳ hoa dị thảo, xen giữa núi đá trùng điệp. Ảnh: Hdwallpapersimages.

Phong cảnh hùng vĩ và địa thế hiểm trở có lẽ là lý do nơi đây được Minh giáo chọn làm đại bản doanh trong tiểu thuyết nổi tiếng Ỷ thiên đồ long ký của Kim Dung. Đây cũng là nơi diễn ra đại hội võ lâm, trong đó Trương Vô Kỵ đã một mình giải cứu Minh giáo. Ảnh: Westeastsouthnorth.

Núi Thái Thất: Đây là đại bản doanh của phái Tung sơn, nằm ở dãy Tung Sơn, tỉnh Hà Nam. Môn phái này có nhiều cao thủ từ cả hắc giới và bạch giới. Núi Thái Thất có phong cảnh ngoạn mục, hiểm trở. Ảnh: Chinaeztour.

Núi Thiếu Thất: Cũng thuộc dãy Tung Sơn, ngọn núi này có Thiếu Lâm Tự, bản doanh phái Thiếu Lâm. Môn phái võ thuật do Bồ Đề Đạt Ma sáng tạo ra được coi là một trong những môn phái mạnh nhất võ lâm. Ảnh: Mastershifusays/Wordpress.

Theo một số tài liệu cổ, chùa Thiếu Lâm được xây dựng từ năm 497, trải qua nhiều lần bị phá hủy và được phục dựng. Quần thể tôn giáo này có các chùa tháp với kiến trúc độc đáo, cạnh những đỉnh núi hùng vĩ. Ảnh: CNN.

Núi Hằng Sơn: Hằng Sơn nằm ở tỉnh Sơn Tây, là nơi khai sinh của kiếm phái Hằng Sơn. Môn phái này do Hiểu Phong sư thái sáng lập, đời đời đệ tử đều là nữ giới. Nhắc đến phái Hằng Sơn, người hâm mộ tiểu thuyết kiếm hiệp thường nhớ tới Nghi Lâm, một trong những nhân vật nữ khả ái nhất trong các tác phẩm của Kim Dung. Ảnh: Passportchronicles.

Hằng Sơn có đỉnh cao nhất là Thiên Phong Lĩnh (2.016 m), phong cảnh vừa hùng vĩ, vừa hiểm trở, với nhiều đền chùa, miếu mạo. Cách nửa núi Hằng Sơn khoảng 3 km có chùa Huyền Không, nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, được mô tả là “kỳ, huyền, xảo”. Ảnh: Skyscrapercity.

Núi Hoa Sơn: Đây là đại bản doanh của phái Hoa Sơn, môn phái nổi danh với Hoa Sơn kiếm pháp và Tử hà thần công. Phái Hoa Sơn xuất hiện trong 3 tiểu thuyết của Kim Dung là Tiếu ngạo giang hồ, Bích huyết kiếm và Ỷ thiên Đồ long ký, với những nhân vật nổi tiếng như Lệnh Hồ Xung, Phong Thanh Dương, Nhạc Bất Quần… Ảnh: Brightside.

Hoa Sơn nằm ở dãy Tần Lĩnh phía Nam tỉnh Thiểm Tây, có phong cảnh tuyệt đẹp, với những vách đá dựng đứng, thung lũng phủ mây nên thơ. Ảnh: Chinadaily.

Gần đây, Hoa Sơn được nhiều du khách tìm đến để chinh phục tuyến đường leo núi được mệnh danh là nguy hiểm nhất hành tinh. Người leo chỉ có thể bám vào dây xích gắn trên vách đá, lần bước qua những đoạn chỉ vừa đủ chỗ đặt chân. Ảnh: Gopole.

Núi Hành Sơn: Núi Hành Sơn nằm ở tỉnh Hồ Nam có 72 đỉnh, với khoảng 200 công trình Đạo giáo và Phật giáo. Trong đó, nổi tiếng nhất là đền Nam Việt với diện tích hơn 100.000 m2. Ảnh: Allwidewallpapers.

Phái Hành Sơn nổi tiếng với các cao thủ kiếm thuật mê âm nhạc đóng tại thành Hành Dương dưới chân dãy núi Hành Sơn. Ảnh: Travelchina.

Theo Zing News

Đăng bởi: Đoàn Văn Ngọc

Từ khoá: Những ngọn núi huyền thoại của võ lâm Trung Quốc

4 Ngọn Núi Thiêng Của Đất Nước Trung Hoa

Phổ Đà sơn “Hải Thiên Phật Quốc” ở Triết Giang, Ngũ Đài sơn “Thanh Lương Thế Giới” ở Sơn Tây, Nga Mi sơn “Tây Nam Phật Quốc” ở Tứ Xuyên, Cửu Hoa sơn “Liên Hoa Phật Quốc” ở An Huy được mệnh danh là “Tứ Đại Danh Sơn” của phật giáo Trung Quốc – bốn ngọn núi thiêng của Phật giáo Trung Quốc … Hành hương tới Tứ Đại Danh Sơn là ước mơ của các phật tử Trung Quốc, giống như người Hồi giáo phải đến được thánh địa Mecca hay người Thiên Chúa giáo mơ đến Jerusalem…

1. Ngũ Đài sơn

Ngũ Đài sơn thuộc tỉnh Sơn Tây cao 3.058 m, thông thường được gắn liền với Văn Thù Bồ Tát

Ngũ Đài Sơn là địa danh quan trọng nhất trong Tứ đại Phật sơn gồm bốn quần thể núi ở Trung Quốc. Ngũ Đài Sơn gồm năm ngọn núi có đỉnh cao từ 2.500 đến 3.000 mét so với mặt nước biển, tọa lạc ở huyện Ngũ Đài, tỉnh Sơn Tây. Các ngôi chùa Phật giáo bắt đầu được xây dựng trên dãy núi này từ khoảng thế kỷ thứ nhất theo Công lịch. Hiện mang trên mình 68 ngôi chùa, 150 tháp, 146.000 tượng cùng nhiều bức bích họa và bản khắc, Ngũ Đài Sơn là nơi chứng kiến sự phát triển của đạo Phật ở Trung Quốc suốt gần hai nghìn năm. Theo đánh giá của UNESCO, các công trình này “còn tạo ảnh hưởng tới việc xây dựng những cung điện ở Trung Quốc trong hơn một thiên niên kỷ”.

Chẳng những thế núi kỳ lạ, Ngũ Đài Sơn còn được xem là một thế giới trong suốt và yên lành vì khí hậu độc đáo nơi đây. Trong năm, ngoài ba tháng 6, 7, và 8, đỉnh núi liên tục phủ tuyết trong chín tháng còn lại khiến Ngũ Đài Sơn gần như không có mùa hạ.

2. Nga Mi sơn

Nga Mi sơn thuộc tỉnh Tứ Xuyên cao 3.099 m, thông thường được gắn liền với Phổ Hiền Bồ Tát

Nằm ở tỉnh Tứ Xuyên, núi Nga Mi còn gọi là “Đại Quang Minh sơn”, nổi tiếng bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, kết hợp hài hòa với những công trình văn hóa, tôn giáo tín ngưỡng lâu đời được ví như “núi tiên nước Phật”.

Trên núi có rất nhiều chùa, điện, am tuyệt đẹp và cổ kính xen với những bóng cây cổ thụ, nhưng nổi tiếng nhất là: Chùa Báo Quốc, chùa Vạn Niên cũng như Tấn Dương điện, Thần Thủy các và điện Nghìn Phật. Trong các bức tượng ở đây, có lẽ tượng Thập phương Phổ Hiền (ảnh phải) mặt quay về 4 hướng, tự tại trên đài sen, cưỡi trên 4 con voi lớn cao 48m bằng đồng mạ 20kg vàng nằm trên đỉnh cao 3.079m là uy nghi và lộng lẫy nhất. Những di vật quý của Phật giáo hàng trăm năm tuổi như kinh Bối Diệp, tháp đồng Hoa Nghiêm, chuông Thánh Tích, kim ấn Phổ  Hiền vẫn còn được lưu giữ lại cho tới ngày nay.

Núi Nga Mi rộng hơn 200km2, có phong cảnh sơn thủy hữu tình với đỉnh Vạn Phật cao 3.099m so với mực nước biển. Điều đặc biệt là một ngày trên núi Nga Mi có tới bốn mùa. Môi trường tự nhiên hài hoà tạo điều kiện thuận lợi cho các loài động – thực vật sinh trưởng và phát triển đa dạng, chiếm tới 1/10 tổng số loài của toàn Trung Quốc.

3. Cửu Hoa sơn

Cửu Hoa sơn thuộc tỉnh An Huy, cao 1.341 m, thông thường được gắn liền với Địa Tạng Bồ Tát

Cửu Hoa Sơn bao gồm 99 đỉnh núi và đỉnh cao nhất đến 1.341 m. Hầu hết những ngôi chùa trong vùng có bắt nguồn tư Phật giáo Đại thừa. Đây là ngọn núi nổi tiếng có phong cảnh đẹp, cùng những ngôi đền cổ, gắn liền với Địa Tạng Bồ Tát.

4. Phổ Đà sơn

Phổ Đà sơn thuộc tỉnh Triết Giang cao 284 m, thông thường được gắn liền với Quan Thế Âm Bồ Tát.

Núi Phổ Ðà ở trong biển Ðông Nam huyện Ðịnh Hải tỉnh Chiết Giang, truyện Ký gọi là Nam Hải. Phổ Ðà mở núi xây chùa vào những năm đầu đời Ngũ Ðại xa xưa. Phổ Đà Sơn tên cũ là Tiểu Bạch Hoa, gọi là Bố Đà Lạc Già. Tên khác là Mai Sầm Sơn.

Núi Phổ Ðà lớn nhỏ hơn ba trăm ngôi chùa, mười hai tháp Phật với kiến trúc đặc biệt. Những am viện lợp tranh kết cỏ đó đây liền nhau mạch lạc, trật tự rành mạch cùng với khí hậu ôn hòa, phong cảnh u nhã đặc biệt. Là thánh địa của Phật Giáo Trung Quốc nên hàng năm rất nhiều đoàn khách thập phương đến viếng thăm cảnh đẹp của Phổ Đà Sơn.

Đăng bởi: đinh Thái Hà

Từ khoá: 4 ngọn núi thiêng của đất nước Trung Hoa

Du Lịch Quế Lâm Trung Quốc

Quế Lâm là địa điểm du lịch rất được người dân Việt yêu thích. Du lịch Quý Lâm Trung Quốc đang là lựa chọn của đông đảo du khách. Quế Lâm được ví von như nơi tuyệt nhất dưới thiên đường. Đây chính là cái tên mà người dân Trung Quốc đặt cho Quế Lâm. Đến với Quế Lâm, bạn sẽ có một hành trình khám phá đầy hứa hẹn. Ở Quế Lâm không chỉ có sông nước mà còn có non con. Những món ăn ở Quế Lâm sẽ chinh phục bạn.

Cảnh đẹp non nước ở Quế Lâm

3. Phương tiện di chuyển khi đi du lịch Quế Lâm Trung Quốc

Giới thiệu về Quế Lâm Trung Quốc

Quế Lâm là một địa cấp thị ở phía Đông Bắc của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây. Quế Lâm tọa lạc ở phía Tây của sông Li Giang. Tên gọi Quế Lâm có nghĩa là rừng quế. Đây là loài cây biểu tượng của thành phố. Chúng mọc hầu như khắp nơi trong nội thành Quế Lâm. Quế Lâm có lịch sử lâu đời, từ năm 314 TCN. Nơi đây đã trải qua rất nhiều lần thay đên đổi chủ. Đi du lịch ở Quế Lâm, bạn sẽ có một chuyến khám phá cả văn hóa và lịch sử nơi đây. Những giá trị văn hóa và lịch sử của Quế Lâm đều là vô giá.

Một phần của Quế Lâm nhìn từ trên cao

Năm 314 TCN, một nhóm người dân đã đặt chân đến vùng đát dọc bờ sông Li Giang định cư. Đến thời nhà Tần, quận Quế Lân được thành lập. Ngày nay đó chính là nội thành của Quế Lâm. Đến năm 265, nơi đây được đổi tên thành quận Thủy An. Sau đó năm 507, nó được đổi tên thành Quế Châu. Đến thời Minh, cái tên Quế Lâm mới chính thức ra đời. Quế Lâm là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực Lĩnh Nam. Đặt vé máy bay giá rẻ đi Trung Quốc, bạn sẽ được khám phá khu bảo tồm hàng đầu về các di sản lịch sử và văn hóa.

Thời điểm thích hợp đi du lịch Quế Lâm

Quế Lâm mang đặc trưng khí hậu gió mùa cận nhiệt đới. Khí hậu phân hóa thành 4 mùa rõ rệt. Mùa hè ẩm ướt và nóng. Mùa đông lạnh và ẩm ướt. Mùa xuân và mùa thu khá ngắn. Nhìn chung, thời tiết của Quế Lâm có độ ẩm cao, dịu nhẹ và khá thoải mái. Ở Quế Lâm hiếm khi có tuyết rơi. Theo kinh nghiệm du lịch Quế Lâm của nhiều người, bạn nên đến đây trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 10. Vì khoảng đầu hè, trời thường hay mưa.

Phương tiện di chuyển khi đi du lịch Quế Lâm Trung Quốc

Hiện nay, phương tiện đi lại phổ biến từ Việt Nam đến Quế Lâm vẫn là máy bay. Ở Quế Lâm có sân bay quốc tế Lưỡng Giang. Sân bay này cách trung tâm thành phố khoảng 28km. Hạ cánh xuống sân bay, bạn có thể di chuyển bằng xe taxi hoặc xe buýt đều được. Taxi phổ biến và khá tiết kiệm chi phí. Còn nếu muốn tiết kiệm kinh tế tối ưu, bạn hãy lựa chọn xe buýt. Bạn có thể đặt vé máy bay trên Du học Trung Quốc. Đây là kênh đặt vé máy bay online hàng đầu ở Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng chọn cho mình tấm vé giá rẻ ưng ý.

Máy bay là phương tiện thích hợp nhất để đi Quế Lâm

Khách sạn giá rẻ ở Quế Lâm Khách sạn Angel Hotel

Địa chỉ: 9 Shanghai Road (Shanghai Lu)

Khách sạn này sở hữu vị trí rất thuận tiện cho du khách đi lại. Nó cách nhà ga Quế Lâm chỉ khoảng 1.3km, cách sân bay quốc tế Quế Lâm Lưỡng Giang khoảng 28km. Ngoài ra, khách sạn cũng gần với nhiều địa danh du lịch khác như đồi Vòi Voi, sông Li, … Khách sạn có dịch vụ đưa đón tại sân ba bằng xe buýt. Phòng ở đều đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, khách sạn còn có phòng mát-xa, phòng xông hơi để bạn thư giãn sau cả ngày dài. Giá đặt phòng dao động từ 28USD/ đêm trở lên. Đây là một trong những khách sạn giá rẻ ở Quế Lâm được nhiều khách đi du lịch tại Quế Lâm yêu thích.

Đại sảnh khách sạn Angel Hotel

Khách sạn Hotel Universal

Địa chỉ: No.1, East Jiefang Road

Từ khách sạn đến sân bay, bạn chỉ mất khoảng 40 phút đi xe. Tầm nhìn của khách sạn hướng thẳng ra sông Li. Ngoài ra, những địa điểm tham quan như đồi Vòi Voi, công viên Thất Tinh, hang Sậy Sậy, … rất gần với khách sạn. Các phòng đều được trang bị đầy đủ đồ đạc như điều hòa, TV màn hình phẳng, phòng tắm riêng, … Các sạn còn nhiều tiện ích khách như quán cà phê, câu lạc bộ đêm, phòng xông hơi, bể bơi trong nhà, … Giá đặt phòng là 40USD/đêm trở lên. Với mức giá cùng các tiện ích như vậy, khách sạn được nhiều người nhắc đến trong kinh nghiệm đi du lịch ở Quế Lâm của mình.

  Ẩm thực Trung Quốc, kết tinh của ngàn năm

Khách sạn Hotel Universal, Quế Lâm

Khách sạn Guilin Osmanthus Hotel

Địa chỉ: số 77, đường Zhongshan South

Khách sạn cách sân bay Lưỡng Giang khoảng 26km, nhà ga khoảng 1km. Nó nằm ngay bên cạnh trung tâm thương mại lớn nhất ở Quế Lâm, trong khu vực thắng cảnh ven sông. Từ khách sạn, bạn chỉ cần đi bộ là đến đồi Vòi Voi. Khoảng cách chỉ là 0,6km. Phòng ở có đầy đủ trang thiết bị cần thiết. Ngoài ra, khách sạn còn có quầy bar, spa làm đẹp, bể bơi trong nhà, quán cà phê, … Giá đặt phòng dao động từ 32USD/ đêm trở lên. Khách sạn là lựa chọn lý tưởng của rất nhiều du khách đi du lịch ở Quế Lâm Trung Quốc.

Khách sạn Guilin Osmanthus Hotel

Những địa điểm nổi tiếng khi đi du lịch Quế Lâm Trung Quốc

Quế Lâm là thành phố sông nước. Nơi đây được ví von như thiên đường chốn trần gian. Đến với Quế Lâm, bạn sẽ có cơ hội khám phá những phong cảnh bậc nhất của Trung Quốc

Sông Li

Đây là con sông biểu tượng của Quế Lâm. Tên gọi sông Li bắt nguồn từ hình dáng con voi đang vươn vòi xuống sông Li uống nước. Giữa thân và vòi voi là khoảng trống với tên gọi động Thủy Nguyệt. Hang động này tựa như vầng trăng trôi lững lờ trên sông. Đi du lịch ở Quế Lâm Trung Quốc, bạn chắc chắn không thể bỏ qua con sông nổi tiếng này. Nước sông trong xanh, có thể nhìn thấy cả những đàn cá đang tung tăng bơi lội. Hai bên bờ sông, quanh cảnh bình yên và tươi đẹp. Đi thuyền dạo chơi trên sông, đó chính là một thú vui tao nhã. Bạn sẽ có chuyến du lịch sông nước giúp bạn thư giãn và nghỉ ngơi. Đừng quên khám phá hang động Thủy Nguyệt nổi tiếng với vẻ đẹp dịu dang như cái tên.

Một đoạn của sông Li, Quế Lâm

Công viên Thất Tinh

Đây là công viên nổi tiếng bậc nhất ở Quế Lâm. Công viên này gây ấn tượng với du khách bởi quần thể núi đá, các di tích lịch sử nổi tiếng. Đặc biệt, hệ sinh thái đa dạng phong phú với vô vàn loài động thực vật. Đặt vé máy bay đi Trung Quốc, đến Quế Lâm, bạn sẽ có cơ hội khám phá công viên độc đáo và kỳ thú này. Ở công viên Thất Tinh có núi Lạc Đà. Ngọn núi này có hình dáng tựa như hai con lạc đà với hai cái bướu cao nổi bật. Đây chính là hình ảnh thú vị của Thất Tinh.

Công viên Thất Tinh, Quế Lâm

Phố Tây

Đây không chỉ là con phố lâu đời nhất lịch sử Trung Quốc mà còn là địa điểm vui chơi khi đêm xuống. Phố xá nhộn nhịp, náo nức. Cuộc sống về đêm ở đây vô cùng bận rộn. Người người qua lại như mắc cửi. Bạn sẽ choáng ngợp với hàng trăm những cửa hàng bán đủ mọi loại hàng hóa. Từ đồ lưu niệm đến những món ăn đặc sản, tất cả tạo nên một con phố bận rộn. Đi Quế Châu du lịch, bạn đừng bỏ qua những quán bar, cà phê ở phố Tây. Đây chính là điểm đến thú vị mà rất nhiều du khách yêu thích ở Quế Lâm.

Phố Tây ở Quế Lâm

Những món ăn ngon khi du lịch Quế Lâm Trung Quốc

Được mệnh danh là thiên đường chốn trần gian, Quế Lâm hấp dẫn không chỉ bởi những cảnh đẹp mà còn nhờ ẩm thực. Nơi đây có rất nhiều món ăn ngon.

Ẩm thực Quế Lâm chủ yếu là các món ăn nhẹ với nhiều gia vị. Tương ớt Quế Lâm là một đặc sản bạn nên mua làm kỉ niệm. Nó nổi tiếng từ thời nhà Thanh với hương vị tuyệt vời. Mì thịt ngựa là món ăn độc đáo chỉ có ở Quế Lâm. Du khách chớ bỏ qua món ngon độc đáo này. Ngoài ra, du lịch Quế Lâm bạn nhớ thưởng thức bánh tống tử. Món bánh này được làm từ gạo nếp, đậu xanh gói trong lá chuối hay lá tre. Đây là món bánh dân dã phổ biến với hương vị tuyệt hảo. Ngoài ra, Quế Lâm còn có canh thịt rùa và thịt chuột đồng.

Đăng bởi: Đoàn Ngọc Thanh

Từ khoá: Du lịch Quế Lâm Trung Quốc

Ghé Thăm “Ngọn Núi Trời Đánh” Chóp Chài

Tại Sao Gọi Núi Chóp Chài Phú Yên Lý Giải Tên Gọi Núi Nựu Sơn – Núi Chóp Chài

Núi Chóp Chài địa điểm du lịch hấp dẫn & đặc sắc tại Phú Yên, hãy một lần ghé khám phá & trải nghiệm địa điểm hấp dẫn này.

Chóp Chài có những dấu tích huyền thoại như Trai Thuỷ tục danh là Hang Dơi, hang này rộng khoảng 5m, chiều sâu hun hút. Trong hang có những tảng đá phẳng lì.

Đông, Tây, Nam, Bắc đều có chùa: Hoà Sơn, Minh Sơn, Khánh Sơn, Bảo Lâm được xây dựng trên lưng sườn núi, nhìn xuống có “Liên Trì Dục Nguyệt” (Trăng tắm ao sen) rộng khoảng 1,2 ha.

Nựu Sơn nằm giữa vùng thiên nhiên tuyệt đẹp, gắn với những giá trị nhân văn, đã đi vào lịch sử ký ức của nhân dân trong vùng, nơi đây sẽ là một điểm du lịch văn hoá, tham quan, ngắm cảnh lý tưởng

Đường Đến Núi Chóp Chài Phú Yên

Núi Chóp Chài là một biểu tượng quen thuộc của tỉnh Phú Yên, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 4km. Du lịch Phú Yên ngoài những địa điểm khá nổi tiếng như Ghềnh Đá Dĩa, bãi biển Long Thủy, Vũng Rô, tháp Nhạn… bạn nên ghé thăm núi Chóp Chài và thưởng thức đặc sản thịt dê nơi đây.

Cách trung tâm chúng tôi Hòa khoảng 4km, núi Chóp Chài có hình dáng khá vuông vức trông giống như một kim tự tháp khổng lồ. Đứng trên đỉnh núi bạn sẽ phóng tầm nhìn bao quát một vùng khá rộng lớn từ biển cho đến vùng đồng bằng dưới chân núi. Ngoài ra, trên này còn có hang dơi rộng 5m và rất sâu. Lưng của sườn núi có các công trình kiến trúc Phật giáo như: chùa Hoà Sơn, Bảo Lâm Minh Sơn, Khánh Sơn. Nếu đứng gần, núi lại giống như hình một con rùa, nên đoạn nhô ra theo hướng xuống đường Nguyễn Tất Thành chạy vào chúng tôi Hòa còn được gọi là Cổ Rùa.

Du Lịch Núi Chóp Chài Phú Yên Thăm Ngọn Núi… Sét Đánh

Núi Chóp Chài cao khoảng 391 mét, có hình dáng như một kim tự tháp khổng lồ nổi lên giữa đồng bằng ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Đường lên núi khá ngắn và dốc.

Vào những tháng cuối năm, mưa phùn cuốn thêm mây mù phủ lên đỉnh núi, tạo nên một màn sương trắng bảng lảng trong những tán cây. Người ta ví núi Chóp Chài vào khoảng thời gian này trông như tiên cảnh. Từ trên núi có thể nhìn toàn cảnh thành phố Tuy Hòa.

Tuy nhiên, do trên đỉnh núi là hệ thống cột phát sóng truyền hình, truyền thanh, rađa quân sự,… của cả thành phố nên vào mùa mưa rất hay gặp phải sét đánh. Đó là lý do vì sao người dân còn gọi ngọn núi với cái tên rất vui tai – “ngọn núi trời đánh”. Một lời khuyên dành cho bạn khi du lịch Phú Yên và leo lên ngọn núi này, là hãy cẩn thận khi sử dụng điện thoại di động nhé.

Cổ Rùa

Cổ Rùa được sử sách nhắc đến là địa điểm được Lương Văn Chánh sai lính của mình cho dựng tháp bằng tre, được “ngụy trang” rất khéo khiến cho quân Chăm thấy vậy mà tưởng bằng đất thật. Trước đó có giao ước là bên nào xây tháp nhanh và to lớn hơn sẽ thắng, bên thua phải tự động rút lui khỏi chiến trường mà ngày nay là thành phố Tuy Hòa. Quân Chăm thấy tháp của đối phương xây nhanh và to lớn hơn tháp của mình, nên dù chưa xây xong, vẫn thực hiện giao ước, để lại Tháp Nhạn huyền bí và không bao giờ bén mảng tới mãnh đất Phú Yên nữa. Thời điểm vào những tháng cuối năm, mưa phùn cùng với mây mù phủ lên đỉnh núi, đã tạo nên một màn sương trắng xóa mờ ảo. Người ta ví núi Chóp Chài vào khoảng thời gian này trông như tiên cảnh.

Thịt Dê Núi Chóp Chài Phú Yên

Xung quanh núi Chóp Chài có rất nhiều quán phục vụ các món chế biến từ thịt dê. Dê được chính người nhà nuôi ở trên triền núi, rồi lấy thịt chế biến thành các món ăn thơm ngon.

Từ các món hấp, nướng, xiên đến các món lẩu, món xào đều được chế biến từ thịt dê tươi ngon và công thức nấu rất riêng biệt; tạo nên mỗi món ăn một mùi vị độc đáo khác hẳn với thịt dê mà du khách thưởng thức ở nơi khác.

Dê Hấp Cuốn Lá Mơ

Điểm đặc biệt đầu tiên của món ăn này là nước chấm; có hai loại tương hoặc mắm ruốc, đều do quán tự nấu. Bạn sẽ ấn tượng ngay khi phục vụ đem ra hai chén nước chấm còn nóng hổi, có vị thơm vừa, không quá nồng như ở địa phương khác. Thịt dê hấp cùng với gừng tươi, một ít rau cần, rau răm, é quế. Rau dùng kèm có cải xanh, ngò, bắp chuối, và hiển nhiên rau cuốn chính là lá mơ. Món ăn này đánh vào vị giác của những người sành ăn bởi chính mùi vị của nhiều loại rau hòa với mùi thơm ngon của thịt dê.

Dê Nướng Lá Lốt

Món này được chế biến khá công phu. Thịt dê băm nhỏ, ướp gia vị vừa miệng, đặc biệt có xả và mè, rồi tráng một lớp mỏng trên lá lốt và nướng chín. Đặc biệt là muối é trắng được dùng để chấm món dê nướng này, vì lá é trắng có mùi vị thơm nồng đặc biệt, nổi tiếng ở khu vực miền Trung. Ở Phú Yên có món gà được nấu với lá é trắng trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.

Dê được chính người nhà nuôi ở trên núi, rồi lấy thịt chế biến thành các món ăn thơm ngon

Cổ Dê Nấu Bia

Thịt cổ dê chặt miếng vừa ăn, ninh lửa liu riu với nước dùng có bia, gia vị vừa miệng với một số loại rau củ, nho khô; dùng kèm với bánh mì. Đây là món ăn có vị thơm ngon đặc biệt, có tác dụng giảm nhức mỏi và thanh nhiệt.

Ngoài ra còn nhiều món ngon khác như dê nướng xiên, dê hon, đùi dê hấp… Các món ăn có giá khoảng 80.000 đồng. Sau khi thưởng thức các món dê thơm ngon, đừng quên uống một ly sữa dê tươi nguyên chất nhé.

Đến với núi Chóp Chài bạn còn có cơ hội được thưởng thức món ăn được chế biến từ thịt dê được chính người nhà nuôi ở trên triền núi. Từ các món như: nướng, xiên hấp đến các món lẩu, món xào đều được chế biến từ thịt dê rất tươi ngon và công thức chế biến rất riêng biệt đã làm nên mỗi món ăn một mùi vị độc đáo khác hẳn với thịt dê mà bạn được thưởng thức ở nơi khác. Sau khi thưởng thức các món dê thơm ngon thì bạn đừng quên uống một ly sữa dê tươi nguyên chất nhé.

Kết Luận:

Đăng bởi: Hiền Việt

Từ khoá: Ghé Thăm “Ngọn Núi Trời Đánh” Chóp Chài

Top 7 Ngọn Thác Đẹp Nhất Núi Rừng Tây Nguyên

Nội dung bài viết

1. THÁC ĐRAY NUR

Thác Đray Nur thuộc tỉnh Đắk Lắk nhưng nằm giáp ranh với Đắk Nông, nên nhiều người vẫn lẫn lộn địa danh của con thác hùng vỹ này. Thác Đray Nur cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 30km theo hướng về thành phố Hồ Chí Minh. Từ Buôn Ma Thuột, bạn đi theo hướng quốc lộ 14, đến gần cầu 14 thì rẽ trái để vào thác. Thác Đray Nur từ trên cao đổ xuống sông sâu, tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bên vách đá sừng sững, thác nước reo vang, làm lan tỏa một vùng không gian rộng lớn âm thành dào dạt, trầm hùng. Giữa đại ngàn kỳ vĩ, trùng điệp núi non, thác Đray Nur còn quyến rũ con người bởi vẻ đẹp tươi tắn, trong lành và những huyền thoại gắn liền với tên thác.

Cảnh sắc hùng vĩ, hoang sơ của thác Dray Nur – Ảnh: Artem Volchkov Ầm ào thác Vợ – Đray Nur – Ảnh: Mike Beauchamp

Thiên nhiên đã khéo dựng một vách đá cao chắn một bên vách núi, một nhánh thác nhỏ đổ từ độ cao hơn 20 mét xuống tạo thành phòng tắm lộ thiên hoàn mỹ. Sau những bụi đường mệt mỏi, được ngâm mình trong một “phòng tắm” thiên nhiên như vậy thì còn gì tuyệt bằng. Đến với thác Đray Nur, bạn còn có thể lang thang theo những con đường mòn trong rừng ngắm những cây cổ thụ, nghe tiếng chim muông hoặc khám phá những hang động kỳ thú trong lòng con thác, thử cảm giác chênh vênh trên cầu treo băng ngang qua thác.

2. THÁC ĐRAY SÁP

Phòng tắm thiên nhiên ở Đray Nur – Ảnh: David Brewer

Thác Đray Sáp theo tiếng Ê Đê có nghĩa là thác khói. Dòng thác không cao nhưng lại trải dài uốn mình trên tảng đá rồi đổ xuống như một bức màn nước khổng lồ tung bọt li ti trắng xóa như khói. Thác Đray Sáp hơn hẳn những con thác khác ở Tây Nguyên nhờ vào vẻ hoang sơ của những cánh rừng xung quanh.

Từ Đray Sáp, qua cầu treo vài nhịp là bạn cũng được khám phá Đray Nur, thác Vợ của Đray Sáp. Trong mênh mang tươi mát của những hơi nước mà dòng thác mang lại, bạn tha hồ thả hồn vào thiên nhiên, quên đi mọi ưu phiền trong cuộc sống. Để đến thác Đray Sáp, bạn có thể đi theo cung đường đến Đray Nur hoặc bắt xe buýt số 13 (Buôn Ma Thuột – Krông Nô). Xe sẽ thả bạn ngay trước cổng vào thác.

Mùa khô, Đray Sáp hiền hòa trong ánh chiều – Ảnh: Mai Nguyen Hoang  

3. THÁC GIA LONG

Nằm ở thượng nguồn của sông Sêrêpôk đoạn chạy qua tỉnh Đắk Nông nên thác Gia Long là một trong những ngọn thác hùng vỹ nhất của núi rừng Tây Nguyên. Thác Gia Long nằm lặng lẽ giữa núi rừng bạt ngàn, nên để đến được với thác, bạn phải vượt qua đường rừng xanh thẳm. Nhưng chính điều đó làm nên sự hoang sơ khác biệt của Gia Long.

Hoang sơ thác Gia Long – Ảnh: panoramio

Người dân địa phương kể rằng, tên thác Gia Long bắt nguồn từ việc vua Gia Long đã từng thưởng ngoạn cảnh thác và cho xây một cây cầu bắc ngang dòng suối nơi chân thác. Cạnh thác Gia Long có một hồ tắm tiên và một hang động tự nhiên rất đẹp. Thế nên đến với thác Gia Long, bạn có thể khám phá rừng, tham quan thác và hòa mình vào làn nước mát mẻ tại hồ tắm thiên nhiên.

4. THÁC TRINH NỮ

Hồ nước xanh mát ở khu thác Gia Long – Ảnh: Nhân Vương Huỳnh Hoài

Thác Trinh Nữ nằm ở trung tâm thị trấn Ea T’ling, Đắk Nông, hạ nguồn sông Sêrêpôk. Không hùng vỹ như thác Đray Sáp, thác Gia Long, thác Trinh Nữ êm đềm, nhẹ nhàng. Dòng thác này đặc biệt ở chỗ có quần thể đá bazan màu xám đen nứt nẻ dạng cột, lăng trụ nằm chất chồng bên bờ suối nên cũng được đánh giá là một trong những thác đẹp nhất vùng Tây Nguyên.

Những tầng đá bazan đặc biệt ở thác Trinh Nữ – Ảnh: Nam Tuan

Mùa khô, thác Trinh Nữ chỉ như dòng suối nhẹ, nhưng khi những cơn mưa rừng bạt ngàn rơi, nước thượng nguồn đổ về, Trinh Nữ cũng ầm ào chảy xiết tung bọt trắng xóa núi rừng.

Thác Trinh Nữ – Ảnh: wikipedia

5. THÁC THỦY TIÊN

Thác Thủy Tiên hay còn gọi là thác Ba Tầng cách thị xã Tam Giang, huyện Krông Năng, Đắk Lắk, khoảng 7km. Đúng như cái tên gọi, thác Ba Tầng, thác gồm ba tầng với rất nhiều tảng đá gối chồng lên nhau. Tầng thứ nhất có độ dốc thấp với những bậc lên xuống dễ dàng, nước chảy êm, tầng thứ hai trải rộng với nhiều bậc đá, còn tầng thứ ba nước đổ thẳng dốc từ trên cao tạo thành những hồ khá sâu.

Những tầng thác gối đầu lên nhau – Ảnh: travel.zizi

Thác Thủy Tiên mang một vẻ đẹp thơ mộng làm đắm lòng du khách bốn phương.

Lòng suối ở thác Thủy Tiên khá rộng, ven bờ có nhiều cây cổ thụ và có bãi đất trống bằng phẳng nên bạn có thể cùng bạn bè cắm trại thư giãn giữa thiên nhiên hoang dã.

6. THÁC DIỆU THANH

Vẻ thơ mộng của thác Thủy Tiên giữa cánh rừng bạt ngàn – Ảnh: Kinhnghiemditour

Thác Diệu Thanh nằm trên dòng suối Đăk Tít, có một dòng thác đổ xuống từ độ cao khoảng 30m. Giữa rừng đại ngàn, dòng thác Diệu Thanh như một dải lụa mỏng buông mình xuống chân núi đá.

Thác Diệu Thanh như một dải lụa – Ảnh: panoramio

7. THÁC KRÔNG KMA

Thác Krông Kma bắt nguồn từ đỉnh cao nhất của dãy Cư Yang Sin hùng vỹ ở Tây Nguyên đại ngàn. Dòng Krông Kma đổ xuống chân núi, tạo thành thác Krông Kma mang dáng vẻ hoang sơ, thơ mộng khiến du khách đến đây đều ngẩn ngơ trước vẻ đẹp này.

Hiền hòa thác Krông Kma – Ảnh: diemdulich

Dòng thác Krông Kma tuôn tràn xuống những bậc đá tạo thành những bậc thác nối tiếp nhau. Nếu yêu thích khám phá mạo hiểm, bạn có thể leo ngược dòng thác khám phá phong cảnh núi rừng với hồ nước rộng xanh mát. Ðến với thác Krông Kma bạn còn có thể cưỡi voi của đồng bào Ê Ðê, thưởng thức hương vị khó quên của rượu cần Tây Nguyên.

Đăng bởi: Nghĩa Tiêu Viết Trọng

Từ khoá: Top 7 ngọn thác đẹp nhất núi rừng Tây Nguyên

Tiểu Sử Roy Keane ⚡️ Sự Nghiệp Chân Sút Huyền Thoại Của Ch Ireland

Tên đầy đủ: Roy Maurice Keane

Ngày sinh: 10/08/1971

Nơi sinh: Cork, CH Ireland

Vị trí: tiền vệ

ĐT CH Ireland: 67 trận, 9 bàn thắng

Các CLB từng khoác áo: Cobh Ramblers (1989-1990), Nottingham Forest (1990-1993), M.U (1993-2005), Celtic (2006)

Thành tích đáng chú ý: 7 lần vô địch Premier League, 4 cúp FA, 4 Community Shield, 1 Champions League

Sự nghiệp cầm quân: Sunderland (2006-2008), Ipswich Town (2009-2011), ĐT CH Ireland (2013-2023-trợ lý), Aston Villa (2004-trợ lý), Nottingham Forest (2023-trợ lý).

Thành tích cầm quân: Vô địch Championship 2006/07

Bặm trợn và hung hăng, phong cách chiến đấu máu lửa, khiến người ta coi Roy Keane như của một gã du côn trên sân bóng. Nhưng đây là gã du côn mà tất cả đều phải nể phục, một thủ lĩnh vĩ đại trong lịch sử của Manchester United.

Roy Keane, tên đầy đủ là Roy Maurice Keane, là một cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Ireland, chơi cho Manchester United cho đến năm 2005 và sau đó được người hâm mộ biết đến với tư cách là huấn luyện viên của Câu lạc bộ bóng đá quốc gia Anh. Ipswich Town và dẫn dắt Sunderland từ chức vô địch Coca-Cola từ ngày 23 đến năm 2007 và thăng hạng lên Premier League.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã giành được 7 chức vô địch Premier League – giải Ngoại hạng Anh và nhiều giải thưởng lớn khác bao gồm:

Vô địch FA Cup trong các năm 1994, 1996, 1999 và 2004

Vô địch Champions League vào năm 1999

Vô địch Cup liên lục địa vào năm 1999

Vô địch Scotland năm 2006

Là một trong những tiền đạo của nhiều đội bóng, Roy Keane được cho là một trong những tiền vệ xuất sắc nhất làng túc cầu hiện nay. Ông ấy đã có một sự nghiệp bóng đá 17 năm, trong đó ông được biết đến như một cầu thủ đam mê và nhiệt huyết.

Keane bắt đầu sự nghiệp bóng đá chuyên nghiệp của mình với Cobb Ramblers ở quê hương Ireland, sau đó là Nottingham Forest và Manchester United, và kết thúc sự nghiệp của mình với câu lạc bộ Celtic của Scotland.

Từng là đội trưởng của đội MU, trở thành huyền thoại của đội và giúp đội đạt được nhiều điều mà trước đây chưa từng làm được. Ngoài ra, Keane đã chơi cho đội tuyển quốc gia Cộng hòa Ireland hơn 14 năm và là đội trưởng của đội trong nhiều năm.

Roy Keane chưa bao giờ ngộ nhận về khả năng thi đấu của mình. Ông cho biết trong cuốn tự truyện của mình rằng: “Trước mọi trận đấu của Nottingham Forest, HLV Brian Clough dặn đi dặn lại tôi một điều: việc của cậu chỉ là chuyền cho một bóng áo đỏ khác. Đó thực sự là tất cả những gì tôi đã cố gắng làm trong màu áo Forest và M.U, chuyền bóng và di chuyển. Và tôi đã tạo dựng sự nghiệp từ đó”.

Phẩm chất làm nên tên tuổi của Roy Keane nằm bên trong con người của cầu thủ Cộng hòa Ireland. Theo cách nói của Sir Alex, “Roy Keane có khát vọng chiến thắng điên rồ, điều biến cậu ấy thành một con quái vật trên sân”. Trong Roy Keane tồn tại thứ mà không phải cầu thủ nào cũng có: bản lĩnh sắt đá của một “ông trùm”.

Brian Clough, cựu HLV của Nottingham Forest là người đồng điệu với Keane khi nói đến bóng đá. Brian Clough từng đấm Keane trong phòng thay đồ sau khi cậu học trò mắc lỗi dẫn đến bàn thua trước Crystal Palace. Clough chỉ cần Keane chuyền bóng đơn giản, không phạm lỗi và … biết chơi xấu. Đó là chân dung thủ lĩnh tương lai của MU.

Roy Keane là biểu tượng cho ý chí sắt đá của Manchester United dưới thời Sir Alex. Một con quỷ lãnh đạo có thể làm rung chuyển một đội trong những tình huống khó khăn nhất. Hẳn chưa ai quên trận lượt về bán kết Champions League 1998/1999, MU tiến vào Turin trong tình thế bất lợi từ kết quả 1-1 trước Old Trafford trước đó. Chỉ trong 10 phút đầu tiên, cú đúp của Inzaghi đã đẩy MU vào cửa tử.

Nhưng trái ngược với sự bối rối của các đồng đội, Roy Keane vẫn tỏ ra lì lợm và cầm bóng chính xác ở mọi giai đoạn. Một cú đánh đầu dũng mãnh của Keane ở giữa hiệp một đã kéo cả đội lên. Dưới sự chỉ huy của tiền vệ người Ireland, MU liên tiếp ghi liền 2 bàn thắng do công của Yorke và Cole để kết thúc cuộc lội ngược dòng lịch sử.

Manchester United sẽ không bao giờ có Roy Keane thứ hai. Premier League cũng chưa bao giờ có lại sự ganh đua gay gắt giữa Roy Keane và Patrick Vieira. Nhưng ở Old Trafford, “tinh thần Roy Keane” chưa bao giờ phai nhạt.

Câu lạc bộ đầu tiên mà Roy Keane chọn cho sự nghiệp huấn luyện của mình là Sunderland. Sau khi giúp đội này vô địch West Bromwich Albion vào ngày 28 tháng 8 năm 2006 trong mùa giải 2006-2007, ông ký hợp đồng ba năm với câu lạc bộ.

Sau đó, ông đã dẫn dắt đội bóng đến chức vô địch Premier League – cùng với Birmingham City khi đối thủ Derby bị Crystal Palace đánh bại, điều đó cũng khiến Keane trở thành huân luyện viên của năm.

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2009, Keane được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng mới của Đội bóng đá Ipswich theo hợp đồng hai năm, và vào ngày 5 tháng 11 năm 2013, ông được bổ nhiệm làm trợ lý huấn luyện viên của Cộng hòa Ireland. Sau đó, vào ngày 1 tháng 7 năm 2014, Keane được xác nhận là trợ lý huấn luyện viên mới của Aston Villa, làm việc cùng với huấn luyện viên Paul Lambert.

Roy Keane sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động. Năm 1997, ông kết hôn với một vị nha sĩ ở quê nhà là Theresa Doyle, người mà anh gặp khi chơi cho Nottingham Forest vào năm 1992.

Sau đó, cạp vợ chồng đã có với nhau 5 người con, bao gồm: Shannon Keane, Alanna Keane, Aidan Keane, Caragh Keane và Leah Keane.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Ngọn Núi Huyền Thoại Của Võ Lâm Trung Quốc trên website Konu.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!