Xu Hướng 9/2023 # Bất Động Sản Công Nghiệp Là Lựa Chọn Nhà Đầu Tư # Top 9 Xem Nhiều | Konu.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bất Động Sản Công Nghiệp Là Lựa Chọn Nhà Đầu Tư # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bất Động Sản Công Nghiệp Là Lựa Chọn Nhà Đầu Tư được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Konu.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mặc dù thị trường bất động sản năm 2023 gặp không ít khó khăn và thách thức, tuy nhiên, mảng bất động sản công nghiệp vẫn được đánh giá là “điểm sáng” trên thị trường, với sự phát triển tích cực của nền kinh tế Việt Nam thời gian gần đây, bất động sản khu công nghệ tiếp tục được kỳ vọng sẽ duy trì trong giai đoạn 2023 – 2023, bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm đến thu hút dòng vốn lớn vào Việt Nam

Bất động sản công nghiệp là lựa chọn nhà đầu tư năm 2023

Cụ thể, có khoảng 18.290 ha đất tại phía Nam đã được định hướng cho phát triển công nghiệp, tập trung phần lớn ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai. Đặc biệt, theo các chuyên gia, Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục đà tăng trưởng sau Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) được chính thức kí kết trong tháng 2/2023.

Bên cạnh đó, UBND chúng tôi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TP lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 một khu công nghiệp mới có diện tích khoảng 380 ha, tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. KCN này được thành lập sẽ đáp ứng được các điều kiện thuận lợi để xây dựng một KCN có tính chất chuyên biệt, ứng dụng công nghệ cao… Đồng thời tạo cơ hội cho TP thu hút thêm dòng vốn FDI thế hệ mới.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2023, tổng diện tích đất dành cho phát triển công nghiệp sẽ tăng gấp đôi. Do đó, cơ hội sở hữu quỹ đất để thâm nhập và phát triển trong lĩnh vực BĐS công nghiệp dự báo là rất lớn đối với cả nhà đầu tư hiện hữu và các nhà đầu tư tiềm năng trong tương lai

Những số liệu trên phần nào cho thấy thị trường BĐS công nghiệp sẽ còn nhiều cơ hội để đồng hành cùng các ngành nghề sản xuất trên con đường tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian tới. Sự phát triển của các cụm công nghiệp này đã thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho do quỹ đất khu công nghiệp dần khan hiếm; mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho các nhà đầu tư; tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên phát triển; sự bền vững trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Trước đó, hiện thị trường Bất động sản công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển với nhiều tiềm năng. Bên cạnh đó, Bất động sản công nghiệp Việt Nam cũng đang có sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư nước ngoài muốn dịch chuyển sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam.

03 Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Đầu Năm 2023

Ông Nguyễn Quốc Anh: Đầu tư bất động sản theo sóng hạ tầng

Đầu tư theo sóng hạ tầng

Trong số những khu vực đón được dòng tiền này là những nơi đang được đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nhất là một số tỉnh phía Nam với các tuyến cao tốc mới cũng như dự án trọng điểm trong vùng, như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Thuận; phía Bắc có Quảng Ninh, Thanh Hoá.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – P.TGĐ Property Guru Việt Nam, thị trường Bất Động Sản 2023 rất đáng để tham gia so với 2023. Nhà đầu tư có xu hướng đầu tư BĐS đón sóng hạ tầng. Năm 2023 có tới 10 dự án hạ tầng giao thông được phát triển từ nguồn vốn ngân sách, vì thế thị trường đang có rất nhiều dư địa để phát triển.

Có thể kể tới các dự án như nâng cấp sân bay Nội Bài, công trình kênh nối Đáy – Ninh Cơ. Nhiều dự án cao tốc đang được xây dựng như Mai Sơn – Quốc lộ 5, Phan Thiết – Dầu Giây cũng như sân bay Long Thành ở Đồng Nai; TP. Hồ Chí Minh có thể là tuyến Metro, khu vực TP. Thủ Đức, các dự án dọc theo đường cao tốc, TP. Hồ Chí Minh, Dầu Giây, Phan Thiết, Liên Khương… hoặc là các khu vực có đầu tư lớn như Cảng Cái Mép. Những dự án giao thông lớn này có tác động mạnh mẽ đến thị trường BĐS ở cả 3 miền.

Cũng theo ông Quốc Anh thì nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các khu vực vùng ven giáp ranh với chúng tôi đất nền sổ đỏ và biệt thự sinh thái trong các đô thị quy hoạch bài bản tại vùng ven. Riêng với TP. Hồ Chí Minh, nhà gắn với đất và đất nền sổ đỏ có thể sẽ giành lại sức nóng do nguồn cung sản phẩm này đang ngày càng khan hiếm. Tại Hà Nội có thể cân nhắc đầu tư căn hộ.

Đầu tư vào nhà đất xung quanh các KCN lớn

Bên cạnh những khu vực có sóng hạ tầng thì Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh – Quản lý thị trường CBRE Việt Nam, cho rằng nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến các Bất Động Sản xung quanh các KCN lớn trong năm 2023. Sự phát triển của KCN giúp nhà đất quanh các khu công nghiệp trở thành phân khúc đầu tư an toàn và không lo ngại lợi nhuận.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh: Nhà đầu tư nên bỏ tiền mua nhà đất xung quanh các KCN lớn trong năm 2023

Bỏ tiền vào thị trường vệ tinh

Ngoài ra, một trong những thị trường sôi động khác đó là các khu vệ tinh TP lớn. Theo ông Ngô Văn – CMO Công ty Bất Động Sản Danh Khôi, 2023 sẽ tiếp tục là năm của các thị trường vệ tinh, nhất là tại các đô thị vệ tinh liên kết cùng những thành phố lớn. 

Ông Ngô Văn: Bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết sẽ bùng nổ trong các năm tới

Khu vực phía Bắc thì sẽ là Bắc Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, miền trung vẫn là những địa phương đinh như Quảng Bình, Khánh Hòa, còn phía Nam thì Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh miền Tây đều rất đáng để xem xét. Các khu vực hạ tầng phát triển sẽ vẫn tiếp tục là đích nhắm an toàn cho giới đầu tư. Ở khu vực phía Nam, Thành phố mới Thủ Đức sẽ là trục xương sống cho thị trường Bất Động Sản TP. Hồ Chí Minh và khu vực.

Theo ông Ngô Văn các sản phẩm Bất Động Sản nghỉ dưỡng, seconhome tại các vùng biển mới đang được phát triển rầm rộ như Phan Thiết Bình Thuận hay Quảng Nam là nơi đang để nhà đầu tư rót vốn. Bởi theo nhận định của ông nhiều khả năng những vũng đất này sẽ bùng nổ trong các năm tới.

Bất Động Sản Long Thành Khi Nào Nên Đầu Tư?

Sân bay Long Thành là đòn bẩy phát triền và làm tăng giá trị bất động sản Long Thành 

Tất cả mọi nhà đầu tư thị trường Long Thành đều đã biết thông tin xây dựng sân bay Long Thành đã có hơn 10 năm nay. Cũng không ít nhà đầu tư đã quyết định “đồng hành” cùng thị trường Long Thành. Những nhà đầu tư đó hiện tại như thế nào? Phải chăng đang chôn vốn? Phải chăng đã ngán ngẩm thị trường bất động sản Long Thành? Câu trả lời đặt ra ở đây là đầu tư bất động sản Long Thành chắc chắn có lời. Lời như thế nào thì xin mời quý nhà đầu tư cũng tham khảo một các phân khúc đầu tư của những nhà đầu tư lâu năm tại thị trường Long Thành.

Từ khi bắt đầu có thông tin dự án cảng hàng không Quốc Tế Long Thành đã bắt đầu khiến cho bất động sản Long Thành có những bước chuyển biến rõ rệt:

+ Từ năm 2007 đến khoảng năm 2023 giá nhà đất khu vực tăng đều và chưa có chuyển biến mạnh trên thị trường bất động sản Long Thành.

+ Năm 2023, tại xã Long Phước – huyện Long Thành giá đất diện tích lớn rơi vào khoảng 2 tỷ/ha ở những vị trí đẹp, khu vực đông dân cư, chỉ cách Quốc Lộ 51 khoảng 300m. Ở những vị trí cách xa Quốc Lộ 51 hơn thì giá vào khoảng 1,5 tỷ/ha. Với giá đất trên thị trường những dự án phê duyệt rõ ràng rơi vào khoảng 350 triệu - 500 triệu/nền tùy vị trí.

+ Đến khoảng năm 2023, 2023 gần đây giá bất động sản khu vực Long Thành đã có những suy đổi rõ rệt phần vì cơ sơ hạ tầng ngày càng được nâng cao, phần vì dân cư cũng tập trung đông đúc hơn.

Bất động sản Long Thành khi nào hết nóng sốt

Thị trường bất động sản phía Đông nói chung và Long Thành nói riêng vào năm 2023 là cực kì sôi động. Hàng loạt dự án ra mắt theo các công trình và các tuyến đường lớn như Quốc lộ 25C, đường Bắc Sơn – Long Thành, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành nối cửa ngõ phía Tây về khu vực Long Thành,…Chính vì lẻ đó khiến giá nhà đất Long Thành cũng tăng trưởng không kém. Cụ thể, giá đất nền tăng lên 700 – 800 triệu/100m2, còn về giá đất diện tích lớn cũng tăng lên 15 – 20 tỷ/ha tùy vị trí. Điều đó chứng tỏ bất động sản Long Thành thật sự sôi động trong thời điểm đó.

Thời điểm hiện tại bất động sản tại Long Thành đang ở khoảng 20 – 25 tỷ/ha, đất phân lô quy hoạch rõ ràng cũng đã rơi vào khoảng 1 tỷ – 1 tỷ 2 tùy vị trí. Theo thông tin thị trường, hiện giá nhà đất các đô thị lớn tại Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, TP Biên Hòa được giao dịch từ 45 đến 100 triệu đồng,  tuy nhiên, tại khu vực Long Thành giá vẫn còn dao động từ 15 – 20 triệu đồng/m2, đây là cơ hội cho những nhà đầu tư nắm bắt xu hướng, xu thế.

Hệ thống giao thông tại Long Thành được nâng cấp, đầu tư liên tục nhằm đáp ứng sân bay Long Thành Vị trí dự án Gem Sky Word cách khu đô thị Century City của Kim Oanh Group chỉ 2km.

Bên cạnh đó, khi sân bay Long Thành chính thức khởi động sẽ kéo theo sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông khu vực, hình thành các khu dân cư nhanh chóng, điển hình là khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn chuẩn bị đón nhận hơn 700 hộ dân đầu tiên về sinh sống. Bên cạnh đó, nhu cầu về chỗ ở cho các chuyên gia, người là việc ở khu vực quanh sân bay là điều tất yếu. Ai cũng thấy được điều này, tuy nhiên sẽ có người nắm bắt và tiên phong và có người nói không?

Có thể nói năm 2023 chính là điểm rơi của bất động sản Long Thành và sẽ cực kỳ sôi động trong khoảng từ giờ đến cuối năm cho nhà đâu tư cơ hội tìm kiếm đầu tư. Khi hàng loạt dự án khủng chuẩn bị ra mắt như khu đô thị Century City tại xã Bình Sơn thuộc huyện Long Thành, ngay sau khi UBND Long Thành tiến hành đền bù cho 17 hộ dân đầu tiên số tiền lên đến 70 tỷ đồng. Đơn cử thêm việc khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đã khởi công được 1 tháng dự kiến đón 700 hộ dân vào tháng 8 cũng đủ làm cú hích lớn cho thị trường bất động sản Long Thành.

Nên Hay Không Khi Vay Tiền Ngân Hàng Để Đầu Tư Bất Động Sản?

Đôi khi trong một số thời điểm, thị trường bất động sản quả thực là rất “nóng sốt”, khả năng sinh lời rất cao nếu đầu tư vào thời điểm đó. Điều này thu hút nhiều nhà đầu tư sẵn sàng vay vốn để tham gia đầu tư, thêm vào đó, các ngân hàng hiện nay đều có nhiều chính sách ưu đãi cho vay với lãi suất thấp khiến nhiều nhà đầu tư không ngại “xuống tay”.

Vậy thật sự có nên vay vốn ngân hàng để mua bất động sản đầu tư hay không? Cùng theo dõi qua bài viết bên dưới để tìm câu trả lời thích hợp.

Một số hình thức vay vốn ngân hàng để đầu tư Bất động sản thường gặp

Trước khi quyết định vay vốn, nhà đầu tư nên tìm hiểu qua 3 phương thức cho vay vốn thông thường của ngân hàng hiện nay.

– Vay thế chấp: Đây là hình thức vay truyền thống của ngân hàng. Hình thức vay vốn này có ưu điểm chính là lãi suất thấp, thời hạn vay dài. Tuy nhiên, hình thức này có nhược điểm là bắt buộc người vay phải có tài sản có giá trị để thế chấp lại cho ngân hàng nếu không sẽ không đủ điều kiện để vay vốn.

– Vay trả góp: Là hình thức cho vay trả góp cho ngân hàng số tiền đã vay qua các kỳ hạn 3, 6, 9, 12, 24 tháng. Hình thức này thường sẽ được ngân hàng hỗ trợ với lãi suất cực thấp. Hàng tháng, người vay vốn sẽ phải trả số nợ lãi và nợ gốc chia theo cùng kỳ hàng tháng và trả số tiền mỗi tháng là bằng nhau cho đến hết thời kỳ gia hạn vay vốn. Tùy theo trường hợp của mỗi cá nhân sẽ có thời gian gia hạn vay vốn khác nhau.

Lợi ích và rủi ro khi vay vốn ngân hàng để đầu tư Bất động sản

Khi vay vốn ngân hàng để đầu tư Bất động sản, nhà đầu tư có những lợi ích gì?

Thị trường bất động sản luôn là một trong những thị trường đầu tư đầy tiềm năng với khả năng sinh lợi nhuận rất lớn mà lại bền vững, an toàn. Việc vay vốn ngân hàng để đầu tư Bất động sản trong thuật ngữ kinh doanh gọi là sử dụng đòn bẫy tài chính. Xét về bài toán tài chính, với mức lãi suất 8-10% một năm hiện nay khi vay tín chấp ngân hàng để đầu tư bất động sản từ 5-10 năm là tương đối hợp lý.

Vậy thì, nếu như có thể tìm hiểu thật kỹ và có những chiến lược đúng đắn, chắc chắn việc vay vốn để đầu tư vào bất động sản sẽ thu lại được nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư.

Và…những rủi ro nhà đầu tư sẽ gặp phải

Thật sự mà nói, mức lãi suất để các nhà đầu tư phải trả cho nguồn vốn đầu tư bất động sản là số tiền không hề nhỏ. Nếu nhà đầu tư có đủ số tiền để trả trong thời gian vay vốn thì đó là điều quá dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp bất động sản mình đang đầu tư bị rớt giá hay không thể bán, nhà đầu tư không chỉ mất đi lợi nhuận mà còn dẫn đến thua lỗ, thậm chí là phá sản. Lúc này dẫn đến tình trạng khó kiểm soát dòng tiền, đó là chưa tính đến các hình thức đầu tư khác mà nhà đầu tư đang tham gia (chứng khoán, tiền ảo,…)

Vì vậy, trước khi quyết định đầu tư, các nhà đầu tư phải cân nhắc kỹ loại hình đầu tư để tránh trường hợp phải chịu lãi suất cao mà còn có nguy cơ thua lỗ vì loại hình bất động sản đang đầu tư có tính thanh khoản kém.

Kinh nghiệm để giảm rủi ro khi vay vốn ngân hàng đầu tư bất động sản 

Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành Bất động sản, chúng mình khuyên bạn nên chú ý 4 điều sau để giảm rủi ro việc vay vốn ngân hàng để đầu tư bất kỳ bất động sản nào.

Cần phải tính toán và lên kế hoạch thật kỹ trước mỗi quyết định vay vốn ngân hàng để đầu tư bất kỳ dự án nào, bạn nên chuẩn bị trước các giải pháp để đối phó với mỗi trường hợp không may nhất có thể xảy ra. 

Phải chọn đầu tư vào những dự án an toàn, có tính pháp lý minh bạch và đã hoàn chỉnh bao gồm: có sổ đỏ, không quy hoạch, có giấy phép xây dựng.

Lúc thị trường đang nóng sốt, nhà nhà người người ráo riết “xuống tiến” phải bình tĩnh và biết “liệu cơm gắp mắm”, cân nhắc khả năng tài chính của mình, cân nhắc số tiền định vay, không nên vay hẳn 100%.

Nếu có thể hãy nhờ tham vấn của những người có chuyên môn cao trong ngành tài chính.

Bạn đang đọc bài viết “Nên hay không khi vay tiền ngân hàng để đầu tư Bất động sản?” của chúng mình. Ngoài ra, bạn có thể TẢI MIỄN PHÍ bộ tài liệu bên dưới để hiểu “tất tần tật” về việc vay vốn mua nhà cũng như một số lãi suất của ngân hàng hiện nay.

Có thể các nhà đầu tư quan tâm:

Giang Nguyễn (tổng hợp)

Đăng bởi: Thông Đỗ

Từ khoá: Nên hay không khi vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản?

Bất Động Sản Bảo Lộc – Thị Trường Bất Động Sản Tiềm Năng Hiện Nay

1. Bảo Lộc – thị trường bất động sản tiềm năng

Như đã nói ở trên, khu vực Bảo Lộc ngày càng phát triển mạnh về bất động sản. Ở đây các nhà đầu tư lớn đều đang dòm ngó để mang đến những công trình mới, hiện đại và tiện nghi. Với những tiềm năng nổi trội trong vị trí địa lý cũng như cơ sở hạn tầng, nơi đây là điểm lý tưởng để các ông lớn có thể xây dựng dự án của mình.

Thị trường bất động sản Bảo Lộc

– Về kinh tế

Khu vực này có vị trí giao thông cực kỳ thuận tiện, đó là yếu tố giúp cho kinh tế ở đây ngày càng phát triển. Bảo Lộc nằm trên cung đường quốc lộ chính là quốc lộ 20 và quốc lộ 55, có thể kết nối với các tỉnh thành như thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Lạt,… Từ đây, người dân cũng có thể di chuyển trên cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, đây là tuyến đường huyết mạch có ý nghĩa vô cùng to lớn với thành phố.

– Về du lịch

Nằm ở độ cao 900m, có khí hậu vô cùng ôn  hòa và dễ chịu. Vì thế đây được xem như là thiên đường nghỉ dưỡng của nhiều người. Thiên nhiên Bảo Lộc trong lành, thổ nhưỡng tốt cùng với hệ sinh thái, cảnh quan vô cùng đẹp.

Hàng năm nơi đây thu hút hàng nghìn lượt du khách đến tham quan các điểm nghỉ dưỡng. Có thể kể đến một số điểm nổi bật như thác Đambri, chùa Linh Quy Pháp Ấn, đồi chè Tâm Châu, hồ Nam Phương,… Những yếu tố trên sẽ giúp bạn vừa kết hợp phát triển bất động sản vừa có cả du lịch.

2. Mô hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng tại Bảo Lộc

Mô hình bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường Bảo Lộc trong thời gian gần đây đang có nhiều biến động vì dịch bệnh Covid 19. Nguyên nhân này kéo theo các dự án có quy mô lớn nhỏ bị trì trệ, chưa được tiến hành xây dựng. Tuy nhiên hiện nay, sau khi tình hình dịch ổn định thì các chủ đầu tư đã bắt đầu thực hiện các dự án tại Bảo Lộc.

Bất động sản nghỉ dưỡng là kênh đầu tư tiềm năng với sự phát triển của ngành du lịch. Đồng thời loại hình du lịch này gia tăng vì nhu cầu hưởng thụ của người dẫn cũng ngày càng lớn.

Một số lưu ý khi thực hiện đầu tư mô hình bất động sản nghỉ dưỡng: vấn đề pháp lý, tính thanh khoản của sản phẩm,…

3. Minh Bạch Land – công ty bất động sản uy tín hàng đầu

Minh Bạch là địa chỉ uy tín về bất động sản tại Bảo Lộc

Minh Bạch Land là một đơn vị chuyên phát triển các dự án bất động sản tại thành phố Bảo Lộc. Công ty được thành lập từ năm 2023 và đã trở thành một địa chỉ tiềm năng về các dịch vụ bất động sản. Minh Bạch luôn mang lại cho khách hàng những sản phẩm bất động sản tốt nhất. Tất cả các giải pháp mà chuyên gia tư vấn của Minh Bạch mang đến cho khách hàng sẽ được cung cấp và phân tích một cách chuyên sâu.

Công ty chuyên cung cấp các sản phẩm như: đất phân lô, đất nền, đất vườn, đất view hồ, đất nghỉ dưỡng du lịch,…

Luôn đặt sự chính trực, chuyên nghiệp và tận tâm lên hàng đầu trong hoạt động và kinh doanh;

Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, sở hữu đội ngũ mạnh về trí lực và tâm huyết.

Mọi thông tin chi tiết về mua bán nhà đất Bảo Lộc hãy liên hệ ngay với Minh Bạch Land qua hotline hoặc website để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Trụ Sở: 264 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

VP Lâm Đồng: 569 Trần Phú, Phường 1, TP. Bảo Lộc

Hotline: 0931 55 59 59

Tuyển dụng: 0898 344 166

4 Nhà Đầu Tư Dài Hạn Là Biểu Tượng Của Lĩnh Vực Đầu Tư Chứng Khoán

Những nhà đầu tư dài hạn là biểu tượng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán:

Đầu cơ ngắn hạn và may mắn sống sót?

Tôi cá rằng đa số các bạn trẻ khi mới tham gia thị trường đầu tư chứng khoán thì sẽ biết đến những “Phù thủy chứng khoán” trong Market Wizards và muốn có thành tích phi thường như họ. Điều đó không sai nhưng tôi sẽ rằng kết quả sẽ không tốt đẹp cho lắm. Vì cái các bạn thấy chỉ là hiệu ứng của Thành Kiến Sống Sót (Survivorship bias) chứ không phải là đầu tư. Họ theo đúng nghĩa là những người đầu cơ ngắn hạn may mắn sống sót theo thời gian. Còn hàng vạn người thua lỗ kia thì sẽ không bao giờ được đề cập đến.

Dựa theo hàng loạt thống kê và nghiên cứu, 90% người tham gia thị trường thua lỗ vì nhiều nguyên nhân. Nhưng mọi thứ không cần phải như vậy. Tham gia các diễn đàn và theo dõi tình hình thì sẽ không bất ngờ vì gần như tất cả chỉ muốn đầu cơ ngắn hạn.

Đó là vì sao họ hoặc bản thân bạn lại liên tục theo dõi thị trường, bàn tán mã nào lên hay xuống, đoán tuần sau sẽ có diễn biến gì hay mua bí quyết nào để tìm ra tín hiệu không. Khác biệt với sự bắt đầu bằng hoài bão làm giàu, đa số thất bại nhưng không bao giờ hiểu vì sao.

Tôi muốn chuyển hướng tư duy sang một trường phái khác tên “Đầu tư dài hạn.” Vì tôi thực sự tin rằng đây mới là đầu tư đúng nghĩa và sẽ mang lại kết quả tốt hơn đối với đa số người.

Đầu tư dài hạn là gì?

Trước tiên chúng ta nên định nghĩa “Đầu tư dài hạn” là gì. Hoàn toàn không có phiên bản chính thức. Đây chỉ là cái nhìn cá nhân.

Đầu tư dài hạn là hoạt động đầu tư đảm bảo 3 yếu tố: (1) Mua cổ phiếu để sở hữu với tầm nhìn lâu dài, không chỉ là một ngày hay tuần mà là chục năm trở lên; (2) Khi mua thì không coi đó là cái cổ phiếu mà là một phần của doanh nghiệp tạo ra sản phẩm, dịch vụ và có doanh thu và lợi nhuận; (3) Không được hay nên tập trung vào những diễn biến ngắn hạn rồi tham gia và các trò đầu cơ chụp giật mà là coi mình là một cổ đông.

Chỉ khi nào bạn thay đổi được tư duy thì mới có thể gặt hái được thành quả từ thị trường. Để nắm bắt được kiến thức đó thì không có cách nào khác bằng việc học hỏi từ những biểu tượng sau đây.

Bản thân tôi đã học được rất nhiều điều từ bốn người đàn ông này. Không chỉ là khái niệm đầu tư chứng khoán mà còn là tư duy, cách nhìn nhận vấn đề, triết lý và tâm lý. Nếu ai theo dõi lâu thì sẽ thấy tôi liên tục nhắc về họ.

Warren Buffett

Warren Buffett

Warren Buffett không phải là người tạo ra trường phái đầu tư giá trị hay dài hạn nhưng có lẽ là người thành công nhất. Ở đây xin không kể sâu về tiểu sự, bạn có thể tự tìm hiểu vì ông ta quá nổi tiếng.

Sinh ra ở Omaha với người cha làm nghị sĩ và giám đốc công ty chứng khoán, từ nhỏ Buffett đã có đủ yếu tố để trở nên thành công trong lĩnh vực này. Sau thời gian làm việc cho Benjamin Graham, ông ta sáng lập công ty rồi thâu tóm Berkshire Hathaway. Cùng với hiệu suất trên trung bình kèm thời gian, ông ta trở thành nhà đầu tư vĩ đại nhất.

Khác với những người đầu cơ ngắn hạn hay quản lý quỹ nổi tiếng rồi trôi vào quên lãng khi hiệu suất biến mất, Buffett đã tồn tại hơn bảy thập niên. Phương pháp ông ta áp dụng là mua cổ phiếu của những doanh nghiệp vững chắc với tầm nhìn gần như mãi mãi.

Với thời hạn nắm giữ trung bình 20 năm, Warren Buffett đã dạy hàng triệu người về sự kiên nhẫn và tầm quan trọng của tầm nhìn. Trong khi đám đông chạy theo trào lưu chụp giật, ông ta hướng đến giá trị dài hạn. Khi nhìn lại thì trông thật dễ nhưng đố ai làm được điều tương tự.

Đừng bao giờ mua cổ phiếu nào đó vì bạn thích cảm giác nhìn giá lên xuống, dựa theo lời đồn hay đơn giản là chỉ muốn kiếm tiền nhanh. Mà hãy mua để trở thành một phần của doanh nghiệp, dù tác động của bạn siêu nhỏ. Vì khi bạn suy nghĩ như vậy thì mới dẹp bỏ được những tiếng ồn xung quanh khi cổ phiếu biến động.

Charlie Munger

Charlie Munger

Được coi là người bạn đồng hành của Buffett, nói đến ông ta thì không thể nào không nhắc đến Munger. Mặc dù có thành tích đáng nể nhưng chính ông ta cũng phải thừa nhận rằng thị trường chứng khoán vô cùng khó đoán và chỉ có kẻ ngốc mới nghĩ rằng mình có thể đi trước nó.

Nhưng đa số người tham gia lại muốn thách thức để tìm kiếm thành tích nhằm thỏa mãn bản thân hay với người khác. Kết quả là tài khoản giảm nhưng họ lại không bao giờ chịu nhận ra.

Đừng cố phức tạp hóa thị trường chứng khoán vì nó chỉ làm bạn rối hơn. Nó đơn thuần là cổ phần của các doanh nghiệp. Bạn không bao giờ mua căn nhà hay mở cửa hàng chỉ để bán sau vài ngày, nhưng tại sao lại làm vậy với cổ phiếu. Thay vì tìm kiếm sự kỳ diệu thì hãy nắm bắt cái tự nhiên. Hiệu suất không đến từ việc mua bán mà là chờ đợi.

Khác với Buffett, Munger bắt đầu là một luật sư và trở thành cộng sự với Buffett khi hai người có lần gặp gỡ. Tư duy của ông ta giải thích rất nhiều thành tích của mình.

Jack Bogle

Jack Bogle

Có thể ít ai biết đến nhưng nếu bạn mua ETF index thì hãy cảm ơn người đàn ông này. Sau khi tốt nghiệp từ Princeton, Jack Bogle đi làm cho công ty chứng khoán và chứng kiến cách các môi giới và nhà phân tích làm việc không khác gì đánh bạc và đoán mò.

Ông ta luôn cho rằng chứng khoán không cần phải phức tạp hay cao siêu mà phải đơn giản. Bạn không cần phải tìm kiếm và đánh cược vào vài mã nào đó mà nên nắm cả thị trường.

Với triết lý đó, Jack Bogle sáng lập Vanguard và sản phẩm quỹ index bám theo SP500 được coi là sự đột phá thời bấy giờ. Hiện tại hàng triệu người Mỹ Âu không đánh bạc mà đầu tư vào hàng trăm công ty khác nhau tóm gọn trong một ETF trong quỹ hưu trí của mình.

Đứng trước cơ hội làm giàu, nhưng Jack Bogle lại chọn trở thành biểu tượng. Khi 90% quỹ đầu cơ có hiệu suất theo kém Index, ông ta lại được chứ minh mình đúng lần này đến lần khác.

Burton Malkiel

Burton Malkiel

Không nổi tiếng như ba người trên nhưng Burton Malkiel đã tác động đến công chúng thông qua cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” và đó cũng là một cuốn tôi hay quảng bá nhất. Trong giới nội dung tài chính, không có một cuốn nào chứa nhiều triết lý, tư duy và kiến thức ngang với tuyệt phẩm này.

Khi hàng loạt các khóa học dạy làm giàu ra đời, tạo ra vô số thiên tài tự phong trên mạng, chúng ta cứ nghĩ rằng chứng khoán có một sự trật tự nào đó mà nếu bỏ tiền mua khóa học thì sẽ giàu. Nhưng đó là suy nghĩ của kẻ ngốc.

Chứng khoán di chuyển gần như ngẫu nhiên, không khác gì kết quả của lật đồng xu hay thời tiết. Từ năm này qua năm khác, các quỹ đầu cơ đa số thất bại trong việc kiếm hiệu suất cao hơn index. Thậm chí một con khỉ bịt mắt cũng có thể chọn cổ phiếu tốt tương đương với các chuyên gia.

Sẽ luôn có thiên tài nhưng xác suất để tìm ra họ mong manh như mò kim đáy biển. Đến lúc bạn biết họ là ai thì hiệu suất đó đã không còn tồn tại hay tiếp tục.

Giống như Jack Bogle, Burton Malkiel cổ vũ cho việc mua toàn bộ thị trường thông qua Index vì đó là cách hiệu quả nhất để tồn tại lâu dài. Thời gian đã chứng minh điều đó không chỉ là chân lý mà còn là thực tế con người không muốn chấp nhận mà lại tìm cách bác bỏ nhưng liên tục thất bại.

Kết luận

Tôi chẳng là gì so với những cá nhân trên về mặt tác động, tên tuổi hay tài sản. Họ là những biểu tượng của trường phái đầu tư dài hạn và tôi là người truyền đạt những giá trị.

Đó là vì sao khi đám đông chạy theo trào lưu đầu cơ, tìm kiếm cổ phiếu biến động, tiền ảo, forex hay cơ hội làm giàu nhanh – tôi ngừng lại để quảng bá tư duy trái nghịch với làn sóng đó. Đầu tư chứng khoán không phải là cái gì đó cao siêu hay phức tạp. Nếu có thì chính con người đang tự làm khó mình.

Cho nên hãy cảm ơn bốn nhà đầu tư dài hạn trên vì nếu không có họ thì chúng ta chỉ biết đến một sòng bạc khổng lồ mang tên chứng khoán chứ không phải là công cụ để phát triển tài sản lâu dài.

Tác giả: Trong Nhan Nguyen / Bóc phốt tài chính.

Đăng bởi: Đinh Vương Bá Nhân

Từ khoá: 4 nhà đầu tư dài hạn là biểu tượng của lĩnh vực đầu tư chứng khoán

Cập nhật thông tin chi tiết về Bất Động Sản Công Nghiệp Là Lựa Chọn Nhà Đầu Tư trên website Konu.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!